Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia 'mật báo' cho khách

An ninh trật tự

Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia 'mật báo' cho khách

(PLO)- Khi thấy lực lượng công an chốt chặn để xử lý nồng độ cồn, các nhân viên quán bia nhanh chóng báo cho khách để tìm cách đối phó.

Bản tin liên quan

Tối 24-8, Cục CSGT, Bộ Công an phối hợp cùng Đội CSGT số 6, Công an TP Hà Nội tổ chức tăng cường xử phạt nồng độ cồn. Địa điểm thực hiện là tuyến đường Đỗ Đức Dục (Nam Từ Liêm, Hà Nội), nơi có nhiều quán bia đông khách.

Ghi nhận công tác xử phạt, chỉ trong vòng 20 phút, lực lượng CSGT đã phát hiện và yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn đối với hai trường hợp là tài xế ô tô. Kết quả kiểm tra cho thấy cả hai tài xế này đều có nồng độ cồn nằm trong quy định xử phạt.

Đáng chú ý, trong quá trình lập biên bản, một tài xế đã liên tục gọi điện thoại cho người thân để “cầu cứu”, tuy nhiên lực lượng CSGT đã kiên quyết xử lý.

Chỉ trong vòng 20 phút, lực lượng CSGT phát hiện và xử lý hai trường hợp vi phạm về nồng độ cồn
Chỉ trong vòng 20 phút, lực lượng CSGT phát hiện và xử lý hai trường hợp vi phạm về nồng độ cồn.

Trung úy Trịnh Văn Hải, cán bộ Đội CSGT số 6, cho biết trong quá trình xử lý, CSGT thường xuyên gặp những trường hợp như vậy. “Có thể họ có mối quan hệ này, mối quan hệ nọ nhưng chúng tôi đều kiên quyết xử lý” - vị này khẳng định.

Cũng theo cán bộ này, với những trường hợp như trên, CSGT sẽ giải thích với người nhà và cả người vi phạm, bởi đây là một trong những lỗi trực tiếp gây ra các vụ tai nạn, do đó cần phải xử lý nghiêm. Hơn thế theo quy định mới, chỉ cần có nồng độ cồn là sẽ bị xử phạt và giữ xe, do đó các tài xế, nhất là với ô tô rất sợ việc xe bị giữ lại, họ sẽ tìm mọi cách để cầu cứu.

Ngoài việc gọi điện thoại cho người thân, một chi tiết khác cũng gây khó khăn không nhỏ cho lực lượng CSGT khi xử phạt nồng độ cồn. Đó là khi thấy CSGT xử phạt một vài trường hợp, lập tức các “ma men” trong quán bia... "bốc hơi" sạch.

“Khi thấy chúng tôi xử lý 1-2 trường hợp, nhân viên quán bia biết và họ sẽ thông báo cho các khách trong quán tìm cách tránh né như: nhờ người không uống bia để chở qua chốt, ..., gây khó khăn cho lực lượng” - Trung úy Hải thông tin.

Khi thấy lực lượng CSGT xử phạt, nhân viên quán bia đã nhanh chóng thông báo cho khách để tránh né
Khi thấy lực lượng CSGT xử phạt, nhân viên quán bia đã nhanh chóng thông báo cho khách để tránh né.

Ghi nhận thực tế, sau khi xử phạt hai trường hợp, khoảng 30 phút sau đó, tổ công tác không phát hiện thêm trường hợp nào sử dụng bia khi điều khiển phương tiện giao thông. Các vị khách trong các quán nhậu bỗng “ngồi lâu hơn” hoặc tìm đường khác để ra về, một số khi thấy lực lượng CSGT từ xa đã quay đầu xe để tránh.

Chia sẻ thêm về khó khăn trong việc xử lý nồng độ cồn, Trung úy Hải cho hay có nhiều trường hợp xỉn tới mức không thể đứng vững để thổi vào máy đo hoặc cũng có những trường hợp cố tình không chấp hành bằng việc thổi không đủ khí vào máy khiến CSGT phải nhiều lần yêu cầu thổi lại... Đối với các trường hợp này, lực lượng CSGT đều tuyên truyền và xử lý đến cùng.

Vị cán bộ CSGT Đội 6 cũng cho biết ngoài việc xử phạt, lực lượng CSGT còn tiến hành tuyên truyền cho các chủ quán bia để thông báo tới khách hàng về việc hạn chế sử dụng chất kích thích. Sau một số ngày thực hiện kế hoạch tăng cường xử phạt nồng độ cồn, tình trạng sử dụng bia rượu của người tham gia giao thông đã giảm trông thấy.

Trong một diễn biến khác, theo số liệu của Phòng CSGT (PC67) Hà Nội, từ ngày 16 đến 22-8, lực lượng CSGT đã xử lý 201 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, tạm giữ 201 phương tiện; đáng chú ý có ba trường hợp không chấp hành yêu cầu kiểm tra của CSGT.

Một tài xế sử dụng bia khi lái xe bị lực lượng CSGT yêu cầu dừng xe, kiểm tra nồng độ
Một tài xế đã sử dụng bia khi lái xe bị lực lượng CSGT yêu cầu dừng xe, kiểm tra nồng độ.


Kết quả cho thấy nồng độ cồn trong người tài xế này vượt mức cho phép. Quá trình lực lượng CSGT lập biên bản, tài xế này liên tục gọi điện thoại cho người thân để cầu cứu, tuy nhiên lực lượng CSGT vẫn kiến quyết xử lý theo quy định.


Một số quán bia khi thấy lực lượng CSGT đã vội vàng treo băng rôn chấp hành luật giao thông. Tuy nhiên, khi không có CSGT, tấm băng rôn này bỗng... biến mất.

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

Loi

Việt nam dang phát triển nhưng chưa giàu.nên van hóa uống bia chưa được ý thức .nhưng csgt trưc chốt gần quán để bắt xử lý vi phạm .thì ko hay lắm .thay vi trực ngay tai quán ai say thi đi taxi về.hok tiền thì giữ lại tơi hết nồng độ cho về .nhưng trước hết chính quyền phải co văn bản hop pháp để csgt co quyền trực quán

tran quang

Mùa cưới sắp đến rồi,cứ phạt như thế này khchs dự đám cưới sẽ giảm.Các cô dâu ,chú rể nên mời những người không biết uống rượi ,bia nếu không thì ế cỗ !

hai lúa

Đó là diều hiển nhiên,thứ nhất nhắc nhở để họ tránh vi phạm,thứ hai là bạn hàng họ không nhắc mới là ...vô lý,vô tình.Nếu một ông csgt sau khi nghỉ việc về mở quán nhậu ổng cũng ...làm y như vây.....

Nguyễn Văn Hải

MÌnh đi uống bia bằng xe đạp. có giam như vậy hong nhỉ

Dương Phi Hoành

Đã đến lúc các Cty SX Bia muốn tăng doanh số bán, phải tuyển nhân viên lái xe bốn bánh và xe ôm túc trực những quán có nhiều thực khách uốn bia.

quynh

bài viết này chủ yếu nhằm vào đối tượng uống bia và muốn đội công tác xử lý. cảnh sát giao thông chỉ xử lý những trường hợp người uống rượu bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông. cho nên ở đây nguời uống rượu bia tự giác thực hiện không tham gia giao thông là tốt chư không phải gây khó cho đội công tác

Nguyễn Thanh Bình

Các quán nên cảnh báo người sử dụng rượu bia. Bác tài xế chủ động để xe ở quán và đi taxi cho an toàn. Nước phát triển họ luôn đưa cảnh báo chứ để việc xảy ra có khi hậu quả rất lớn. Cảm ơn.

Chi Pu

Xử nặng thế này sao uống bia được nữa? Có lẽ nào văn hóa uống bia sẽ biến mất?

Quang Vinh

"Có lẽ nào văn hóa uống bia sẽ biến mất"!!! Cái gây tai nạn chết người được gọi là "văn hóa" sao???

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM