XHĐ lộng hành ở Bình Thuận: Chậm nộp tiền là bị dọa chém!

An ninh trật tự

XHĐ lộng hành ở Bình Thuận: Chậm nộp tiền là bị dọa chém!

(PL)- Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 xây hàng rào thì xã hội đen đi đường biển vào tận bên trong thu tiền bảo kê.

Bản tin liên quan

Ngày 12-5, chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận có văn bản yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ và xử lý nghiêm các băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen thu tiền bảo kê bến bãi, ép công nhân ăn “cơm tù” mà Pháp Luật TP.HCM ngày 12-5 đã phản ánh.

Uất ức nhưng không dám tố cáo

Những ngày qua, do tình hình bị động nên nhiều nhóm giang hồ tạm thời không dám hoạt động công khai, trắng trợn như trước. Tuy nhiên, nhóm của Hùng “xịt” ở xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong vẫn ngang nhiên cho người đi thu tiền bảo kê.

Ông P., một nhà thầu thi công tại Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2, cho biết từ đầu năm 2013, khi doanh nghiệp (DN) của ông vừa đưa cơ giới tập kết tại hiện trường đã bị nhóm Hùng “xịt” đến đặt vấn đề “bảo vệ”. Cụ thể mỗi xe ben phải đóng hụi chết 50.000 đồng/ngày, thu theo tháng là 1,5 triệu đồng/chiếc. Vào lúc cao điểm, bãi xe của DN có không dưới 15 chiếc và mỗi tháng ông phải cắn răng nộp cho nhóm giang hồ này trên 20 triệu đồng.

Với mỗi xe ben, máy xúc DN phải đóng hụi chết 50.000 đồng/ngày. DN nào chậm nộp là “có chuyện” ngay. Ảnh: PN

“Hơn hai năm qua, chúng tôi phải đau đớn chung chi cho bọn chúng hơn nửa tỉ đồng nhưng thỉnh thoảng xe vẫn mất bình ắcquy và bị hút trộm dầu mà không dám kêu ca” - ông P. bức xúc. Ông P. cho hay mặc dù bãi xe trong khuôn viên Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân nhưng chỉ cần ông chậm nộp tiền “bảo vệ” là bị nhóm giang hồ này gọi điện thoại đe dọa ngay.

Theo ông P., sau khi nhà máy xây dựng xong hệ thống hàng rào dọc quốc lộ 1A, đồng thời tiến hành phát thẻ, quần áo riêng biệt để công nhân ra vào, ông cứ tưởng sẽ thoát cảnh nộp tiền bảo kê. Thế nhưng mới đây nhóm của Hùng “xịt” bất ngờ đi ghe đổ bộ theo đường biển từ hướng cù lao Câu vào và lên bãi đếm đầu xe lấy tiền không thiếu một đồng!

“Chúng tôi cùng nhiều DN rất muốn tố cáo nhưng sợ bị chúng trả thù nên chỉ biết nhắm mắt trả tiền để DN và công nhân có việc làm” - ông P. uất ức.

Công ty nhà nước cũng không tha

Được biết khi Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 khởi công (năm 2009), nhiều DN san lấp mặt bằng, xây dựng vừa tập trung cơ giới, nhân lực xuống hiện trường là lập tức các nhóm bảo kê xuất hiện. Ông V., chủ một DN từ TP.HCM, vừa ký hợp đồng chưa ráo mực san lấp mặt bằng một gói thầu đã bị nhóm Đinh Bê yêu cầu nộp tiền “chào sân” 120 triệu đồng. Khi ông V. ngần ngừ định kỳ kèo, nhóm này lập tức dùng mã tấu, kiếm Nhật rượt đuổi lái xe, công nhân của ông V. chạy thục mạng. Quá sợ hãi, ông V. hủy luôn hợp đồng vừa ký, rút quân về lại TP.HCM.

Nhiều nhà thầu nhận khoan phá bê tông kè biển cũng tố cáo mặc dù đã nộp tiền bảo kê nhưng họ cứ phá vỡ được vài chục mét kè là các nhóm bảo kê lại xuất hiện tranh nhau lấy sắt đưa lên xe tải chở ra ngoài tiêu thụ. Anh P., một công nhân từng tham gia khoan phá bê tông, kể: “Tụi tôi rất bức xúc với bọn cướp ngày này nhưng không dám hé răng vì bọn chúng rất hung dữ, lúc nào cũng mang theo hung khí”.

Thậm chí một công ty của Nhà nước đến đây thi công cũng bị đặt vấn đề nộp tiền “bảo vệ”. Giám đốc công ty này từ chối, yêu cầu các nhóm này nếu muốn ký hợp đồng bảo vệ thì phải có tư cách pháp nhân. Lập tức ngay tối hôm đó, đồng hồ chuyên dụng đo điện ép cọc trị giá bạc tỉ của công ty bị đập nát!

Liên quan đến vụ thanh toán đêm 6-5 giữa băng nhóm Bực Lở do Tuy "cầu 41" cầm đầu và nhóm Cu G ở Vĩnh Hảo với sự hỗ trợ của băng Ba Vương ở Phan Rang (Pháp Luật TP.HCM ngày 12-5 đã phản ánh), một nguồn tin riêng cho hay các nhóm này đã bắn tin hẹn ngày tái đấu để quyết tranh giành lãnh địa bảo kê.

PHƯƠNG NAM

BÌNH LUẬN

Luong Trung Hieu

Can xu ly that nghiem voi nhung vụ này cho doanhnghiep yen tam lam an

Nguyễn Công Tánh

Tại sao DN trong nước hoạt động giúp đẩy mạnh kinh tế tỉnh nhà phát triển mà có nhiều băng nhóm xã hội đen lộng hành, kéo dài nhiều năm trời. Ai bao che, dung túng? Hay có quan nào bảo kê cho đám XHĐ này.
Tiền chung cho bọn XHĐ thì nhà thầu sẽ ầm thầm đưa vào giá thành công trình. Như vậy các công trình trong nước sẽ bị rút ruột để bù đắp. Hệ quả là công trình sẽ xuống cấp nhanh...

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM