Xe của CSGT chạy ngược chiều trên cao tốc:Luật cho phép

An ninh trật tự

Xe của CSGT chạy ngược chiều trên cao tốc:Luật cho phép

(PLO)- Chiếc xe bán tải chạy ngược chiều trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng với tốc độ cao là của CSGT, đang trên đường làm nhiệm vụ đột xuất.

Bản tin liên quan

Clip chiếc xe của CSGT chạy ngược chiều trên cao tốc. Nguồn: FB

Ngày 13-3, mạng xã hội Facebook đăng tải đoạn clip dài hơn 2 phút về một chiếc xe bán tải màu trắng chạy ngược chiều với tốc độ rất lớn trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng.

Sự việc được cho là xảy ra vào khoảng 17 giờ 30 ngày 12-3 vừa qua, tại địa phận tuyến cao tốc qua tỉnh Hưng Yên.


Chiếc xe của CSGT chạy ngược chiều trên cao tốc. Ảnh cắt từ clip

Theo nội dung đoạn clip, chiếc xe giống với xe chuyên dụng của lực lượng CSGT, chạy ngược chiều ở sát bên lề đường và liên tục nháy đèn. Các xe khác khi lưu thông tới gần đều phải đánh lái sang một bên để nhường đường.

Ngay sau khi đăng tải, đoạn clip đã nhận được hàng ngàn lượt xem và bình luận. Nhiều ý kiến cho rằng hành vi chạy ngược chiều của chiếc xe là rất nguy hiểm, ảnh hưởng tới các phương tiện đang lưu thông đúng luật. Bên cạnh đó, một số cũng nhận định có thể đây là xe của lực lượng CSGT đang trên đường làm nhiệm vụ, cần phải tìm hiểu kĩ.

Trao đổi về vụ việc trên, Đại úy Lê Hồng Phong, Phó đội trưởng Đội 2 (Phòng 10, Cục CSGT, Bộ Công an), cho biết chiếc xe bán tải trong clip là xe tuần tra của Đội. Chiếc xe này đang trên đường thực hiện nhiệm vụ đột xuất nên chạy ngược chiều.

Theo vị lãnh đạo Đội 2, trong các trường hợp thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp, xe của lực lượng công an có đèn ưu tiên sẽ được phép chạy ngược chiều trên đường cao tốc.

Khoản 1 Điều 22 Luật Giao thông đường bộ quy định quyền ưu tiên của một số loại xe đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự:

a, Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ.

b, Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường.

c, Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu.

d, Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật.

e, Đoàn xe tang.

Khi tham gia giao thông, xe được quyền ưu tiên trên phải đảm bảo tuân thủ các điều kiện: có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông. 

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

Ngọc Khánh

Khẩn đến đâu, vội đến đâu, quan trọng đến đâu cũng không bằng tính mạng con người.

Long long

Là người dân toi không quan tâm đến luật cho phép CSGT đi đúng hay sai... Mà tôi chỉ quan tâm nếu việc đi đúng này là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn làm chết người do " công vụ " thì sẽ bồi thường cho dân ra sao và người gây tai nạn có bị luật pháp truy tố hay không? Nhờ các luật sư cho ý kiến theo luật hiện hành. Xin cảm ơn.

raiden

Những loại xe đấy thì nên tránh cho xa, đâm chết người không đền đâu

levantrung

Nếu nói CSGT làm nhiệm vụ đậc biệt... Mà chạy kiểu nầy là không thuyết phục... Nếu như xe của lưc lượng phản ứng nhanh 113... Thì có vẻ có tính hợp lý... CSGT mà làm nhiêm vụ đặt biệt... Hơi khó hiểu

Bảy Nam

Đường giao nhau chớ không phải đường ngược chiều, và được phép đi đường ngược chiều trong một đoạn ngắn để qua thuận chiều. Không ai cho phép đi suốt tuyên ngược chiều cã. ? .

bao công

'' csgt... Đang làm nhiệm vụ đột xuất... ? Cảnh sát cơ động, đặc nhiệm phải nhanh chóng đến hiện trường để dẹp bạo loạn, xe cứu hỏa, cứu thương... Nghe hợp lý còn csgt nhiệm vụ gì đột xuất? Đề nghị phải rõ ràng / đừng biện minh 1 cách chung chung / nếu xảy ra tai nạn chết người thì sao?

trang

Nhiệm vụ đột xuất là không nằm trong kế hoạch từ trước, cũng chỉ là công việc bình thường chứ có phải là trường hợp khẩn cấp đâu. Lạm dụng đặc quyền không đúng lúc cũng có thể là nguyên nhân gây tai nạn, ùn tắc,... Và không tạo thiện cảm với người dân.

Nhật Đan Thế Quân

Xe ngành mà... Được ưu tiên mà. Đúng quy trình thôi

Ng Duy Lợi

Mai kia đoàn xe tang chạy ngược chiều trên cao tốc thì tiền lệ rất tệ, luật cho phép mà. Ẩu tả rồi biện minh, phong ngược chiều cả chục km rồi lý do lý chấu

Phương Trần

Căn cứ dẫn chứng hình như không liên quan gì đến tình huống này...

Thái Trung

Chỉ là ưu tiên đi trước các phương tiện Lưu thông khác trên đường và các nơi giao nhau thôi mà, còn trên cao tốc mà ngược chiều nữa. Sao... Đi ngược chiều là Tự Sát đó

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM