Vụ tài xế xe cấp cứu làm chết cháu bé: Tội gì?

An ninh trật tự

Vụ tài xế xe cấp cứu làm chết cháu bé: Tội gì?

Tội vi phạm các quy định về điều khiển giao thông đường bộ hay tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp?

Tối 13-3, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, bác sĩ Lê Hoàng Giao, Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định, cho biết hội đồng kỷ luật bệnh viện đã thống nhất được hình thức kỷ luật đối với tài xế Bùi Văn Tân và một tài xế trực chung tên Đạt.

Hạ bậc lương, chuyển làm tạp vụ

Theo bác sĩ Giao, tài xế Tân phải chịu kỷ luật hạ một bậc lương, chuyển xuống làm nhân viên tạp vụ. Ngoài ra sau này, tùy vào kết quả xác minh của cơ quan bảo vệ pháp luật mà tài xế Tân còn có thể bị khởi tố hay phạt hành chính. Còn tài xế Đạt là người trực chung, không uống bia nhưng biết Tân say xỉn mà không can ngăn, cũng không báo cáo cấp trên xử lý kịp thời nên bị khiển trách và cắt thi đua trong sáu tháng.

Bác sĩ Giao nhận định khi xảy ra vụ tai nạn thương tâm này, tài xế Tân đã quá say vì “đang chạy lại quay đầu xe về để hỏi chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Nhi đồng 1 hay Nhi đồng 2 mà không hỏi người điều dưỡng đi cùng”.

Chiều qua, chị Tống Thị Thoa - mẹ của em bé bị chết đã xuất viện về nhà. Cho đến giờ này, gia đình và mọi người vẫn giấu, không cho chị biết về vụ việc để tránh cho chị bị tổn thương, dẫn đến tai biến trong giai đoạn hậu sản. Hiện Bệnh viện Gia Định đã dành thẻ khám bệnh đặc biệt cho gia đình chị nếu có yêu cầu khám chữa bệnh trong thời gian này.

Phải khởi tố!

Chiều 13-3, Đội Điều tra tổng hợp Công an quận 1 (TP.HCM) cũng cho biết chưa nhận được hồ sơ từ tổ điều tra tai nạn Đội CSGT nên chưa có kết luận gì về vụ việc.

Xung quanh vụ này, điều cần đặt ra là trách nhiệm của người có lỗi gây ra tai nạn ra sao? Theo những thông tin ban đầu thì phần lỗi nghiêng về phía tài xế xe cấp cứu vì đã uống bia khi lái xe, chạy nhanh, lạng lách lại không bật còi hú. Vì thế, hầu hết chuyên gia mà chúng tôi hỏi ý kiến đều đồng ý là phải xử lý hình sự tài xế này.

Luật sư Hoàng Kim Vinh, Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Bình Phước, nhận xét có thể khởi tố Tân về tội vi phạm các quy định về điều khiển giao thông đường bộ. Luật sư Vinh phân tích, xe cứu thương được một số ưu tiên nhất định khi vận chuyển trên đường nhưng không đồng nghĩa với việc tài xế muốn làm gì thì làm. Việc Tân không bật còi hú ưu tiên, mở cửa kính xe khi chạy và nồng độ cồn cao gấp bốn lần cho phép vi phạm rất rõ quy định giao thông đường bộ. Những hành vi này dẫn đến hậu quả là gây tai nạn với xe taxi, khiến cháu bé bị văng ra ngoài chết.

Luật sư Cao Minh Triết, Đoàn luật sư tỉnh Tiền Giang, cũng đồng tình và cho rằng cạnh đó, Tân phải bồi thường cho cha mẹ cháu bé. Khoản này bao gồm thiệt hại về vật chất (chi phí mai táng cháu bé) lẫn tổn thất về tinh thần (do hai bên thỏa thuận, nếu không tòa sẽ tính tối đa khoảng 10 tháng lương cơ bản). Theo luật sư Triết, trong trường hợp này Bệnh viện Gia Định cũng phải liên đới chịu trách nhiệm bồi thường với Tân vì đã buông lỏng quản lý để nhân viên nhậu trong giờ làm việc và vẫn phân công chuyển bệnh khi Tân đã uống bia.

Một thẩm phán TAND quận 5 (TP.HCM) thì khẳng định Tân có dấu hiệu phạm tội nhưng chưa thể nói trước tội gì vì cần phải tìm hiểu nguyên nhân, tình tiết kỹ hơn. Khi đó, tùy từng trường hợp mà Tân có thể phải chịu tội vi phạm các quy định về điều khiển giao thông đường bộ (Điều 202 BLHS) hay vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính (Điều 99 BLHS).

Bác sĩ Phan Văn Nghiệm, Trưởng phòng Nghiệp vụ y (Sở Y tế TP):

Tài xế quá cẩu thả

Nếu trong tình huống cấp cứu khẩn cấp, không chuyển đi bệnh nhân sẽ chết thì còn có thể thông cảm cho việc tài xế phải chạy xe khi đã uống rượu bia. Còn không, tài xế có quyền từ chối lái và nhờ người khác trong ê-kíp trực lái giúp. Trong trường hợp này, tài xế đã thực thi nhiệm vụ một cách cẩu thả, xem thường sức khỏe, tính mạng bệnh nhân. Là tài xế thi hành công vụ đặc biệt, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, người dân đã giao tính mạng cho anh tức là đã tin tưởng tuyệt đối ở mình. Do đó không cần nhắc nhở anh phải biết trách nhiệm của mình là gì. Ngành y tế không thể chấp nhận được tài xế này.

DUY TÍNH - THANH TÙNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM