Vụ Nhật Cường Mobile: Khởi tố chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội

An ninh trật tự

Vụ Nhật Cường Mobile: Khởi tố chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội

(PLO)- Ông Nguyễn Văn Tứ, chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội, bị khởi tố trong vụ án Nhật Cường Mobile.

Bản tin liên quan

Ngày 28-12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Tứ, chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội.


Ông Nguyễn Văn Tứ, chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội. Ảnh: Internet

Thông tin này râm ran từ tối qua, và trưa nay, nguồn tin cấp cao từ Bộ Công an xác nhận với PLO. Theo đó, ông Tứ bị khởi tố về tội danh vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại khoản 3 Điều 222 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ông Tứ nguyên là giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội, được điều động làm chánh Văn phòng Thành ủy từ tháng 6-2017.

Ngoài ông Tứ, C03 cũng ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với bà Phạm Thị Thu Hường, chánh Văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội, cùng về tội danh trên.

Đây là kết quả mở rộng điều tra vụ án buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, rửa tiền xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường, Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường (Nhật Cường Software) và các đơn vị có liên quan, do C03 khởi tố hồi giữa tháng 5-2019.

Đến ngày 9-7, vụ án được C03 mở rộng điều tra thêm hành vi rửa tiền với Bùi Quang Huy - ông chủ Nhật Cường. Ngày 28-11, bổ sung tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra ở Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội và các đơn vị có liên quan.

Vụ án Nhật Cường được Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đưa vào diện theo dõi chỉ đạo sau cuộc họp ngày 18-11.

Như vậy, cho đến nay đã có 15 người bị khởi tố bị can. Theo đó, trong nhóm liên quan đến vi phạm quy định đấu thầu ở Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội có năm người, gồm ông Nguyễn Văn Tứ, nguyên giám đốc Sở; ông Nguyễn Tiến Học, nguyên phó giám đốc đã nghỉ hưu; bà Phạm Thị Thu Hường, chánh Văn phòng sở; bà Phạm Thị Kim Tuyến, trưởng Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc sở; ông Lê Duy Tuấn, giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Đông Kinh.

Trong nhóm liên quan đến buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán, rửa tiền liên quan đến Nhật Cường có 10 người, gồm Bùi Quang Huy, Nguyễn Bảo Ngọc, Nguyễn Thị Bích Hằng, Trần Ngọc Ánh, Đỗ Quốc Huy, Hoàng Văn Phong, Nông Văn Lư (đều là người Nhật Cường), cùng ba người ngoài là Đỗ Văn Dũng, Ngô Xuân Sử, Ngô Tuấn Sửu.

Trong các bị can này, Bùi Quang Huy, Ngô Xuân Sử đang bị truy nã quốc tế.

Trong một diễn biến có liên quan đến Sở Kế hoạch và Đầu tư, ngày 15-8, nguyên Phó Giám đốc - ông Phạm Văn Khương tử vong sau khi ngã từ lầu 27 một chung cư ở quận Cầu Giấy. Thời điểm xảy ra sự việc, ông Khương là phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội - chức vụ được phân công tháng 5-2017, khi từ phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư chuyển sang.

T.PHAN

BÌNH LUẬN

Xuân Phạm

Thôi rồi... Ơi! Lại một Tập đoàn Biến chất nữa sắp "Chào năm mới" trong trại, ngủ có người gác, ăn có người bưng đến tận cửa, các vị chưa bị lộ Tết này ngủ không yên, ăn nuốt không nỗi.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM