Vụ 'Lấy tim nạn nhân đi giám định': Giải trình của cơ quan pháp y

An ninh trật tự

Vụ 'Lấy tim nạn nhân đi giám định': Giải trình của cơ quan pháp y

(PLO)- Ngày 12-1, Sở Y tế Tiền Giang nhận được báo cáo giải trình của Trung tâm Pháp y liên quan đến khiếu nại vì sao tử thi bàn giao gia đình không có quả tim.

Bản tin liên quan

Người phải giải trình vụ việc này là Bác sĩ Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh. 


 Bác sĩ Nguyễn Văn Minh tường trình lại vụ việc.

Theo báo cáo giải trình ngày 11-1 của bác sĩ Minh, đối với trường hợp của anh Trần Thế Hiển (30 tuổi ngụ ấp Mỹ Hòa, xã Mỹ Phong, nạn nhân sau vụ hỗn chiến giữa hai nhóm thanh niên ngày 6-1), “giám định viên cần thiết phải lấy nguyên trái tim, một phần gửi đi làm vi thể và một phần để lại trung tâm để phòng ngừa nếu có sự cố hư hỏng, mất mát hoặc có vấn đề khác liên quan thì còn mẫu để làm lại. Vì trường hợp này khá phức tạp, nếu không giữ lại, gia đình đem chôn thì không còn mẫu để làm lại”.


  Nội dung giải trình của bác sĩ Minh.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, bác sĩ Minh cũng cho biết thêm trong quá trình khám nghiệm có sự chứng kiến đủ thành phần tham dự như: cơ quan CSĐT, VKS, Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh và TP Mỹ Tho. Việc lấy mẫu, giám định viên đã thông báo cho thành phần tham dự biết và ghi vào biên bản.

“Đến nay, qua tìm hiểu tôi vẫn chưa biết có văn bản nào nói phải thông báo gia đình biết việc lấy mẫu làm xét nghiệm”, ông Minh nói.


 Chị Võ Hồng Phúc, vợ nạn nhân bức xúc vì thi thể chồng không có quả tim.

Trong khi đó, chị Võ Hồng Phúc, vợ nạn nhân, cho biết trước đó không có cơ quan nào thông báo cho gia đình biết sẽ lấy quả tim của anh Hiển đi xét nghiệm. “Gia đình rất đau lòng vì người thân  đã mất nhưng thi thể không được nguyên vẹn, chúng tôi sẽ liên hệ với cơ quan pháp y để làm rõ vụ việc”, chị Phúc nói.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, trước đó gia đình nạn nhân Hiển nghi ngờ về nguyên nhân cái chết của người thân (Trung tâm Pháp y tỉnh đã giải phẫu tử thi giám định sơ bộ) nên sau khi tẩm liệm thi thể nạn nhân, gia đình vẫn chưa chịu chôn cất mà đề nghị Cơ quan pháp y trung ương vào cuộc để giám định lại cho chính xác. Sau khi Viện Pháp y Quốc gia tiến hành giám định lần 2, gia đình nạn nhân phát hiện tử thi mất quả tim nên bức xúc và yêu cầu các cơ quan chức năng giải thích.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin diễn biến của vụ việc đến bạn đọc.

Hoàng Nam

BÌNH LUẬN

anh phuong

Tôi thấy gia đình này rất cào nhào đó,làm cái này thì đòi cái kia,làm việc này tức là cơ quan pháp y và luật người người ta cần phải có bằng chứng để chứng minh cho rõ chứ.gia đình cần phải xem xét thêm khiêng quan tài giẽu phố gây mất trật tự,bởi vì nạn nhân này chết là do hỗn chiến chứ đâu phải là do lỗi của cơ quan công quyền

Alibaba

Nhà ông có người thân khi chôn mất quả tim ông có đồng ý không ?

NguyÔn Minh

Như ông Minh nói thì ông đang lưu giữ quả tim của nạn nhân . Vậy thì bây giờ trả lại gia đình thôi . Nhưng phải giám định gene để chắc chắn là tim của nạn nhân

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM