Vì sao khó dẹp nạn tín dụng đen?

An ninh trật tự

Vì sao khó dẹp nạn tín dụng đen?

(PL)- Luật quy định chỉ cần cho vay lãi suất hơn 8,5%/tháng, hưởng lợi bất chính trên 30 triệu đồng là có thể xử lý hình sự nhưng tín dụng đen vẫn tồn tại.

Bản tin liên quan

Hoạt động cho vay họ góp, tín dụng đen (TDĐ) được xác định là nguyên nhân phát sinh nhiều loại tội phạm xâm phạm đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm cần ngăn chặn. Tuy nhiên, trong một thời gian dài, ít khi cơ quan tố tụng xử lý người cho vay nặng lãi.

Lách đủ kiểu

Luật sư Nguyễn Thanh Tùng, Công ty Luật TNHH MTV Hải Phòng, đánh giá trong bối cảnh thủ tục cho vay của các ngân hàng, tổ chức tín dụng còn khá chặt chẽ, phức tạp thì TDĐ là một kênh giúp người dân đang gặp khó. Tuy nhiên, TDĐ áp mức lãi suất kinh hoàng, đẩy người khó vào cảnh khốn cùng.

Theo luật sư Tùng, BLHS 2015 có quy định mức lãi suất trần để xác định dấu hiệu của tội phạm cho vay nặng lãi. Cụ thể, Điều 201 BLHS 2015 quy định: Người nào cho vay lãi suất gấp năm lần mức lãi suất cao nhất theo quy định của BLDS, hưởng lợi bất chính từ 30 triệu đồng trở lên là có dấu hiệu phạm tội này.

Trong khi đó, trần lãi suất theo quy định tại Điều 468 BLDS 2015 là khoảng 20%/năm, tức khoảng gần 1,7%/tháng. Vậy cho vay với lãi suất từ 8,5%/tháng trở lên là có thể bị xử lý về hành vi cho vay nặng lãi.

Để che giấu mức lãi khủng khiếp, chủ TDĐ không thể hiện trên giấy tờ vay mức lãi suất nhưng vẫn thu tiền lãi hằng ngày, hằng tuần, hằng tháng mà khi bắt giữ công an khó chứng minh mức lãi này.


Nạn tín dụng đen diễn ra rầm rộ, công khai suốt thời gian qua, gây ra nhiều hệ lụy nhưng không dễ xử lý, dẹp bỏ. Ảnh: ĐH

Gây bất ổn xã hội

Đại tá Trần Tiến Quang, Trưởng Công an quận Đồ Sơn (TP Hải Phòng), cho hay trước đây khi làm phó trưởng Công an quận Lê Chân phụ trách điều tra, ông đã phải xử lý rất nhiều vụ án liên quan tới hoạt động TDĐ. Đại tá Quang đã có những tổng kết sâu về hoạt động này cũng như những hệ lụy của nó gây ra ảnh hưởng tới trật tự an toàn xã hội.

Trong nhiều năm qua, tội phạm liên quan đến hoạt động TDĐ diễn biến phức tạp; đã xảy ra nhiều vụ án như xiết nợ, đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật, lừa đảo, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng.

Đại tá Quang cho rằng những chủ cho vay thường tập hợp thành băng nhóm tập hợp nhiều đối tượng côn đồ có tiền án, tiền sự, sẵn sàng dùng thủ đoạn trái pháp luật với người vay hoặc gia đình họ để thu nợ.

Theo Đại tá Quang, hoạt động TDĐ không có sự bảo đảm của pháp luật. Nó thường được thể hiện dưới hình thức tín chấp hoặc có tài sản nhưng sẽ lách. “Đa số các nhóm cho vay thường yêu cầu người vay viết giấy bán tài sản, sau đó cho chính họ thuê lại, nếu con nợ không trả tiền thì tố là bị lừa đảo. Họ cũng ném chất bẩn vào nhà người vay để khủng bố tinh thần hoặc đánh, bắt giữ người, đập phá đồ đạc để ép nợ” - ông Quang nói.

 “TDĐ là một trong các nguyên nhân dẫn đến nhiều loại tội phạm xâm phạm đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm gia tăng. Các chủ nợ, băng nhóm đòi nợ thuê hết sức manh động, thường hành xử kiểu xã hội đen gây hoang mang trong dư luận” - ông nói.

Vẫn khó xử lý?

Luật sư Nguyễn Thanh Tùng cũng cho biết BLHS 2015 đã cụ thể hơn đối với các tội cho vay nặng lãi. Tuy nhiên, đối với hoạt động cho vay họ góp, chủ TDĐ chia nhỏ số tiền cho vay nên khó chứng minh họ thu lợi trên 30 triệu đồng.

Các chủ TDĐ cũng đối phó bằng cách không ra mặt, giao cửa tiệm, cửa hàng cho người khác quản lý khi đã bị xử phạt hành chánh.

Chủ các đường dây TDĐ cũng lách bằng cách ghi hợp đồng cho vay dưới hình thức khác nên việc xử lý đối với hoạt động này không hề đơn giản. Thông thường chỉ khi các chủ nợ có hành vi vi phạm pháp luật khác như cưỡng đoạt, cướp, đánh, bắt giữ người trái pháp luật thì công an mới xử lý về tội cho vay nặng lãi.

Đại tá Trần Tiến Quang cho rằng để ngăn chặn nạn TDĐ cần tổ chức tuyên truyền cho người dân nắm rõ được phương thức, thủ đoạn của các nhóm cho vay nặng lãi.

Lực lượng chức năng cần nắm tình hình, chủ động phát hiện, phòng ngừa, ngăn chặn và trấn áp các băng nhóm hoạt động trong lĩnh vực TDĐ… Các biện pháp đồng bộ này sẽ góp phần ngăn chặn tội phạm liên quan tới lĩnh vực TDĐ.

Tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự

1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp năm lần mức lãi suất cao nhất quy định trong BLDS, thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền 50-200 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm.

2. Phạm tội thu lợi bất chính từ 100 triệu đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200 triệu đến 1 tỉ đồng hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền 30-100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1-5 năm.

(Điều 201 BLHS 2015)

ĐỖ HOÀNG

BÌNH LUẬN

Dong

Tín dụng đen là một " NH " cho vay không cần thế chấp bất kỳ điều gì,nếu muốn rước nhiều rủi ro,mối an nguy trong đời sống thì " nhờ " đến họ và ngược lại.

Anh Bay

Cám ơn bài viết của tác giả ĐỖ HOÀNG. Để góp ý thêm về TDĐ gia đình tôi cũng là nạn nhân của bọn chúng. Cháu tôi vay 50 triệu đồng hình thức trả góp. Ngày 2 triệu x 30 ngày = 60 triệu. Bọn chúng làm hợp đồng cho vay. Rất rõ ràng. Bên A cho bên B vay 50 triệu đồng ( không thể hiện lãi xuất hay góp ngày) với lý do giúp mua bán. Mua xe v&v. Bọn chúng lấy lãi trước 2 triệu, 2 triệu chi phí đi thu tiền góp. Người vay chỉ nhận được 46 triệu. Góp 60 triệu. Hợp đồng cho vay có sự ràng buộc. Nếu đến ngày trả nợ. Bên B không trả tiền cho bên A. Bên A được quyền siết nợ tài sản bên B. 2 bên ký tên. ( vợ chồng ký tên lăng tay)... Cho nên người vay nợ góp cho bọn chúng, nếu không còn khả năng góp, sẽ là nạn nhân của bọn chúng. Thí dụ người vay góp được 15 ngày x 2 triệu = 30 triệu + 4 triệu = 36 triệu. Bọn chúng sẽ xiết nợ là 50 triêu. Nếu CA giải quyết TDĐ củng không làm gì được bọn chúng. Ngược lại người vay mang tội lừa đảo. Chiêu trò của TDĐ lách luật là vậy. Cho vay không lấy lãi lấy gì có tội?

Võ Quang Nguyên

Dễ hiểu quá! Tìm đến Ngân hàng thì qua nhiêu khê (kể cả có tài sản thế chấp), còn phần lớn là người nghèo làm sao có tài sản để bảo đảm, cộng với thủ tục quá khắt khe. của Ngân hàng, khg còn cách nào khác họ phải tìm đến tín dụng đen thôi.

hoangnguyen

Tín dụng đen là tín dụng... Bẩn do các băng đảng bất lương có tổ chức đang lộng hành khắp nơi,thực chất chúng là bọn cướp ngày,vì với lãi suất cắt cổ đó thì hầu như các con nợ không thể trả lãi vay,tiêu tán tài sản,nhà cửa... Vào tay chúng hoặc bị bon đòi nợ quấy rối,đánh đập,chém giết... Chúng là những khối u nhức nhối đang âm ỉ di căn trong xã hội. Nhà nước cần có chế tài cấm tín dụng đen,quy định rõ tổ chức nào được phép hoạt động tín dụng,hình sự hóa các hoạt động tín dụng đen và xử phạt thật nặng kẻ nào cố tình vi phạm. Vì sao tín dụng đen hoành hành? Pháp luật thua? Hay có kẻ nào đó có chức quyền đứng sau bảo kể kiểu như vụ Phan Sào Nam?

Tuan

Muốn dẹp được tín dụng đen kg khó chỉ cần nhà nước hổ trợ cho các ngân hàng cơ chế thoáng đối với những người cần vay ngân hàng ví dụ được vay mức tối đa và kg cần ràng buộc nhiều thủ tục hiện nay đối tượng thường vay nóng của bọn xã hội đen là những người nghèo và quá khó khăn nên họ chấp nhận rủi ro cao và trả giá những việc họ làm vì kg còn con đường nào khác khi muốn có tiền để xoay xở công việc họ cần /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

hoàng xuân tính

Theo ý kiến tôi phạt tiền là chưa đủ mà phạt tù nhiều năm thì chắc chắn TDĐ họ sẻ không làm nửa, mà họ sẻ chuyển đầu tư tiền làm việc khác có ít cho xả hội hơn.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM