Uống rượu, bia bao lâu mới được lái xe?

An ninh trật tự

Uống rượu, bia bao lâu mới được lái xe?

(PLO)- “Hiện chưa có trường hợp nào phản ứng khi bị phát hiện có nồng độ cồn mà cho rằng do uống siro hay ăn hoa quả" - Thiếu tá Đào Việt Long, Phó Trưởng phòng CSGT Công an TP Hà Nội, khẳng định.

Bản tin liên quan

“Theo các chuyên gia y tế, lượng cồn trong hoa quả (sầu riêng, vải…) rất ít, ăn xong súc miệng là hết. Nếu người dân sử dụng số lượng lớn thì nên để sau 15-20 phút hãy điều khiển phương tiện giao thông…”.

Bà Trần Thị Xuân Hằng, chuyên viên chính Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, hướng dẫn như vậy tại buổi tọa đàm về những quy định mới của Nghị định 100 về xử phạt giao thông. Tọa đàm diễn ra chiều 9-1, do báo Giao Thông tổ chức.


Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đều cho rằng Nghị định 100 được dư luận đánh giá cao.

Theo bà Hằng, đối với những người sử dụng rượu, bia mức độ đào thải khỏi cơ thể tùy thuộc vào thể trạng. Tuy nhiên, mức khuyến cáo chung đối với nam giới khoảng 2-3 giờ để đào thải 1 đơn vị cồn. Tương tự, với nữ giới khoảng 3-4 giờ. “Trên cơ sở đó, người dân có thể tính toán tương đối trước khi quyết định tham gia giao thông….”, bà Hằng hướng dẫn.

Nói thêm về lo ngại ăn hoa quả bị xử phạt, Thiếu tá Đào Việt Long, Phó Trưởng phòng CSGT Công an TP Hà Nội, khẳng định từ khi Nghị định 100 có hiệu lực, đơn vị đã xử lý 84 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, trong đó 18 trường hợp xử phạt kịch khung. “Hiện chưa có trường hợp nào phản ứng khi bị phát hiện có nồng độ cồn mà cho rằng uống siro hay ăn hoa quả" - ông Long nhấn mạnh.

Theo vị Phó Trưởng phòng CSGT Hà Nội, người dân có quyền khiếu kiện, giải trình với công an về hành vi bị cho là vi phạm. Đồng thời người dân hoàn toàn có quyền thổi lại nồng độ cồn lần thứ hai nếu có yêu cầu và muốn chứng minh ”tôi không uống rượu bia”.

“Chúng tôi cũng xin khẳng định nếu lái xe không sử dụng rượu, bia lực lượng chức năng không bao giờ xử phạt…”, ông Long nhấn mạnh lại một lần nữa.

                   Nghị định 100 không trái luật giao thông

Ông Hoàng Thế Tùng, Phó Vụ trưởng, Vụ An toàn giao thông (Bộ GTVT), cho rằng Luật Giao thông đường bộ 2008 chưa quy định cấm hết các hành vi sử dụng rượu, bia tham gia giao thông. Tuy nhiên, khoản 1, Điều 35, Luật Phòng, chống tác hại rượu bia đã sửa đổi, bổ sung khoản 8, Điều 8 của Luật Giao thông đường bộ về các hành vi bị nghiêm cấm.

“Như vậy, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia đã điều chỉnh Luật Giao thông đường bộ. Theo đó, nghiêm cấm lái xe điều khiển phương tiện tham gia giao thông sử dụng rượu bia, bất kể nồng độ cồn bao nhiêu… Nên các quy định trên là đồng nhất, không trái luật”, ông Tùng lý giải.

VIẾT LONG

BÌNH LUẬN

Bình

Thời gian sau khi uống rượu bia thì được điều khiển phương tiện?

tonydo

Tuỳ theo cơ thể mồi người mà Rượu tan mau hay chậm;theo thói quen tôi biết người năng hoạt động chưng tay thì Vả rượu mau hơn kẻ ăn không ngồi rồi;cho nên sau khi nhậu say tốt hơn nen 6tap56 thể đượcu5 cho Vãng gân vãng cốt ;ngoài ra có mấy thứ củ quả như Khoai môn;bí đau hay đậu xanh mau vả rượu vô cùng. Hồi xưa mấy ông Nhậu thấy trong Đám tiệc có món Khoai Môn hay khoai Sọ khoai Cao dân Ba xi Đế mừng vì món vả rượu rất hiệu nghiệm

Hoàng Thiên Vương

Giả rượu là từ dân gian thôi ông ơi, còn chuyện " bao lâu hết cồn " là chuyện của lá gan, của cơ địa mỗi ng chứ ăn uống gì ở đây mà đậu xanh với khoai môn, nói như ông v đem mấy món đó ra làm mồi thì nhậu k bao h say & đo k ra cồn ak.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM