Tướng Các kể chuyện nhịn đói, ăn chuối để bắt 500kg ma túy

An ninh trật tự

Tướng Các kể chuyện nhịn đói, ăn chuối để bắt 500kg ma túy

(PLO)- Theo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) đây là đường dây vận chuyển Kentamin – ma túy của giới nhà giàu lớn nhất từ trước tới nay.

Bản tin liên quan

Sáng 12-5, Thiếu tướng Phạm Văn Các - Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (C04) – Bộ Công an (C04) cùng Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Đinh Ngọc Thắng đồng chủ trì họp báo kết quả chuyên án M918 và 719ĐL bắt giữ vụ buôn lậu ma túy trị giá gần 500 tỉ đồng.

Đường dây vận chuyển Kentamin – ma túy của “giới nhà giàu”

“Đây là đường dây xuất phát từ đối tượng người nước ngoài. Sau khi có nguồn tin, chúng tôi đã phối hợp với hải quan làm công tác trinh sát song song xác lập chuyên án để điều tra” - Thiếu tướng Các nói về đường dây ma túy đã được phát hiện, theo dõi từ tháng 8-2018.


Số lượng Kentamin bị bắt lớn chưa từng có từ trước tới nay. Ảnh NT.

Cục C04 cho rằng đây là chuyên án điển hình về sự phối hợp bắt được số lượng Kentamin lớn nhất từ trước tới nay. “Ketamin là ma túy dùng cho người giàu, đắt gấp nhiều lần ma túy đá. Ví dụ 1kg ma túy đá khoảng 200 ngàn, thì cái này đã là 1 tỉ” – ông nói. “Tôi tin rằng khi ra được thị trường thì nhiều tỉ chứ không phải là 1 tỉ. Chính điều này làm nên tầm vóc của chuyên án”.


Sáng ngày 12-5, cảnh sát đưa toàn bộ số ma túy ra khỏi xe ô tô. Ảnh NT.

Chỉ huy của lực lượng cảnh sát phòng chống ma túy, Bộ Công an hơn một lần nhắc lại những khó khăn mà lực lượng phối hợp gặp phải khi theo dấu đường dây. Đó là “những ngày khó khăn vô vàn. Có độ nửa tháng trinh sát hoàn toàn mất dấu đối tượng, không tìm được. Chúng tôi tưởng chừng đi vào ngõ cụt”. Những trinh sát dày dạn kinh nghiệm được huy động bám trụ, trên một địa bàn lớn mà chưa có kết quả. “Vì có chiều dài 2.000km đường biên giới Trung Quốc quản lý rồi đi đường bộ vào đến TP.HCM, có những điều tưởng chừng không thể thành công” – ông giải thích.

“Đối tượng này không biết đối tượng kia. Từng công đoạn thì đều có các đối tượng không biết nhau trao đổi. Như ma túy này khi vận chuyển vào TP.HCM thì để trên xe tải dạng xe tải chở hàng hóa vào siêu thị, chúng để trước cửa siêu thị. Sau đó, nhóm nhận là một nhóm khác ra tiếp nhận, lái xe đến một địa điểm khác. Trong khi quãng đường rất dài” – ông Các nói về thủ đoạn của các đối tượng trong đường dây. “Thủ đoạn của các đối tượng trong đường dây đều cực kỳ tinh vi, đơn tuyến”.


Trong số này có 2 túi ma túy lớn được giấu trong vali. Ảnh NT.

Ngày hôm trước, cảnh sát ập vào nhà kho chứa hàng ở xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh) bắt quả tang 04 máy ép bao bì chân không dùng để ép ma túy và nhiều bao hóa chất sệt màu nâu như cà phê được ngụy trang dưới lớp vải bạt.

Đó là 500kg Kentamin, thứ ma túy chết người được vận chuyển từ Trung Quốc về TP.HCM để đưa sang Đài Loan. Bốn đối tượng bao gồm cả kẻ cầm đầu bị bắt.

Tướng Các nhịn đói 8 tiếng, ăn chuối để chờ phá án

“Chúng tôi không thể rời hiện trường để đi ăn cơm trưa. Tôi thì quen rồi, nhưng cục trưởng Cục hải quan TP.HCM thì kể rằng lâu lắm rồi ông không ngồi ăn chuối trừ bữa trên xe ô tô như thế này” – tướng Các kể.

Chuyên án quyết định triệt phá vào ngày hôm trước, ông là người trực tiếp xuống hiện trường, ngồi trong xe chỉ huy những cánh quân áp sát nhà kho ở vùng ven TP.HCM. “Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công an, và thứ trưởng Bộ Công an, với tinh thần không để Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển ma túy của khu vực và thế giới”.


Ma túy tỏa mùi hăng khó chịu, đựng bằng bao tải rỉ nước màu cà phê trên xe. Ảnh NT.

Cục Trưởng cục Hải quan TP.HCM, ông Đinh Ngọc Thắng cho rằng mình đánh giá đây là chuyên án thành công, điển hình và kết quả chưa từng có. “Đây là chuyên án thành công tiêu biểu ở 4 mặt. Đó là sự đánh giá khoa học, lô-gic; phối hợp; lãnh đạo, chỉ đạo phá án; sự thống nhất... “Tôi cho rằng, từ trước tới nay đây là vụ án lớn nhất, điển hình, tiêu biểu nhất của các đơn vị phối hợp liên quan”.

Lãnh đạo Cục C04 cùng Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM án binh trong xe ô tô 8 giờ đồng hồ gần hiện trường. “Tôi với Cục Cục trưởng cục hải quan TP.HCM ngồi trong xe đói quá, phải tự chạy đi tìm gì đó để ăn, tìm nước để uống, tránh để lộ, bị phát hiện” – ông Các tiếp.


Hôm 11-5, cảnh sát ập đến kho hàng ở xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh) bắt quả tang 500kg Kentamin. Ảnh NT.

Tướng Các nói rằng hồi đầu tháng, khi tham gia hội nghị tư lệnh cơ quan phòng chống ma túy của 115 nước diễn ra ở Azerbaijan thì ông tiếp cận nhiều báo cáo của những nước bạn. Thực tế là: “Thực trạng buôn bán, vận chuyển ma túy đều được các nước bày tỏ. Chúng ta cũng ở trong dòng chảy này”.

Không riêng gì Việt Nam, mà các nước trong khu vực như Trung Quốc, Thái Lan, Đài Loan, Singapore… “Họ cũng đang trong hoàn cảnh như nước ta. Đối mặt với loại tội phạm mua bán vận chuyển ma túy với số lượng lớn và cực lớn” – ông nói.

Đây là điều dễ nhận thấy khi liên tục tại TP.HCM phát hiện các vụ vận chuyển, buôn bán ma túy lên đến hàng tấn do người nước ngoài cầm đầu. “Vì chúng biết được rằng với khung hình phạt rất cao khi bị bắt nên rất liều mạng, đã làm là làm rất lớn. Chuyến sau lúc nào cũng làm nhiều hơn chuyến trước để bù lỗ. Đây là thực trạng chung”.


Số ma túy được đánh giá có là chưa từng có, đắt tiền và độ tinh khiết cao. Ảnh NT.

“Công tác phòng chống ma túy yêu cầu cả hệ thống chính trị vào cuộc thì chúng ta mới làm trong sạch khu vực và ngăn ngừa kịp thời những vụ vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới” – Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM nói trong buổi họp báo sáng 12-5. “Với chức năng nhiệm vụ của nghành Hải quan. Trong thời gian qua, chúng tôi cũng chủ động xây dựng nhiều kế hoạch, phá rất nhiều vụ án. Thời gian sắp tới chúng tôi đang tập trung xây dựng kế hoạch trọng tâm hơn về đối tượng, tuyến… và phối hợp với các cơ quan chức năng khác”.


Thiếu tướng Phạm Văn Các - Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (phải) cho rằng đây là chuyên án điển hình về sự phối hợp bắt được số lượng Kentamin lớn nhất từ trước tới nay. Ảnh: N.TÂN

Hải quan TP.HCM cũng có kiến nghị xây dựng cơ chế, chính sách đảm bảo thông thoáng. Bên cạnh đó cũng cần có chế tài, nghiêm trị những đối tượng lợi dụng sự thông thoáng để làm điều phi pháp.

 

Trước đó, ngày 11-5, hàng trăm cảnh sát thuộc C04 phối hợp với nhiều đơn vị liên quan ập vào kho hàng tại đường Liên ấp 2-3-4 xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh, TP.HCM) bắt quả tang Jhu Minh Jyun, 34 tuổi, người Đài Loan (Trung Quốc) cùng với gần 500kg ma túy đá giấu trong 4 máy ép bao bì.

Số ma túy này chuẩn bị vận chuyển đi nước ngoài. Lực lượng bắt giữ bốn người. Đối tượng cầm đầu là Liu Ming Yang, người Đài Loan (Trung Quốc) và ba đồng phạm gồm: Jhu Minh Jyun, Nguyễn Thị Thu Vân, Tô Gia Mỹ (sinh năm 1986, quốc tịch Trung Quốc).

NGUYỄN TÂN

BÌNH LUẬN

Lương Dân

Thế kỷ 21 rồi, thời đại 4. 0 rồi, nôm na cái thời này nói nhịn đói thì cũng là điều gì đó quá giản đơn chứ không hề vất vả khổ sở như thời những thập kỷ của thế kỷ 20 nữa

Long

Đánh án ma túy rất nguy hiểm (tính mạng), nhưng đánh nạn xả rác, lấn chiếm vỉa hè còn khó hơn rất nhiều! giặc xả rác, giặc chiếm vỉa hè vẫn rất hùng mạnh.

KSV

Tôi nghĩ, những đồng chí được giao nhiệm vụ trinh sát, điều tra, truy tố, xét xử bọn buôn ma túy nhà nước nên có shinhs sách lương, bảo hiểm và các độ khác như cấp nhà, đất... để họ chú tâm và nhiệt huyết trong việc phòng chống và tiêu diện ma túy

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM