Truy tố Giám đốc Công ty TNHH TMDV xuất nhập khẩu Hajime

NGUYỄN TÂN
NGUYỄN TÂN
Thứ Ba, ngày 20/4/2021 - 16:16

(PLO)- Do thiếu nợ, Bình nghĩ ra cách lừa đảo những người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động tại Nhật để chiếm đoạt tiền.

Ngày 20-4, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra đề nghị truy tố Đoàn Duy Bình (37 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu Hajime) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bình từng có thời gian đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản từ năm 2008 đến năm 2011. Sau khi về nước, do có vốn tiếng Nhật nên đi dạy ở các trung tâm.


Đơn cam kết nhận tiền mà người dân trình báo công an. Ảnh: HT

Bảy năm trước, Bình thành lập Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu Hajime nhưng do nợ nần nên không hoạt động kinh doanh.

Trong thời gian đi xuất khẩu lao động và dạy tiếng, Bình quen biết với một số phụ nữ. Những người này giới thiệu cho Bình 104 người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Do đang nợ tiền của nhiều người bên ngoài xã hội nên Bình nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền để tiêu xài, trả nợ.

Để thực hiện, Bình gặp những người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động rồi tư vấn các thủ tục, hồ sơ và thông báo mức tiền phải đóng. Nếu đồng ý thì phải ứng trước cho Bình 30 - 115 triệu đồng để làm các thủ tục.

Việc nhận tiền cọc của 104 người đi xuất khẩu lao động được hợp thức hóa bằng hợp đồng nguyên tắc để ký hợp đồng vay tiền có công chứng.

Để tạo niềm tin, Bình đăng ký, đóng học phí lớp học tiếng Nhật tại các trung tâm cho các nạn nhân.

Đến khi các nạn nhân học tiếng Nhật gần hết khóa, liên lạc với Bình thời gian ký hợp đồng lao động thì Bình tiếp tục tạo niềm tin bằng cách ký hợp đồng thực tập kỹ năng, thu hộ chiếu của họ. Bình yêu cầu các nạn nhân đóng tiền đợt hai từ 20 đến 40 triệu đồng.

Tuy nhiên, Bình không thể sắp xếp cho những người này đi xuất khẩu lao động tại Nhật.

Với thủ đoạn này, Bình đã chiếm đoạt tổng cộng 104 người với số tiền 11,2 tỉ đồng và 11.200 USD. Số tiền này Bình tiêu xài, trả nợ, cá độ bóng đá.

Sau khi phát giác hành động của Bình, nhiều người dân đã đến trình báo công an vào hồi tháng 10-2018.

NGUYỄN TÂN

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Sửa luật để dẹp chung cư mini xây tràn lan

Thứ Tư, ngày 19/5/2021

(PLO)- Quy định tại Khoản 2 Điều 46 Luật Nhà ở 2014, hộ gia đình, cá nhân tại khu vực đô thị phải thực hiện xây dựng, cải tạo nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng và tự chịu trách nhiệm về chất lượng nhà ở.

Chưa xong lớp 12 đã 'đậu' đại học?

Thứ Tư, ngày 19/5/2021

(PLO)- Hàng loạt thí sinh đã được “điểm tên” đủ điểm chuẩn đại học ở nhiều phương thức dù chưa học xong lớp 12, chưa thi tốt nghiệp THPT.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục