Truy tìm người tung văn bản giả mạo về dịch lên Facebook

HẢI HIẾU
HẢI HIẾU
Thứ Ba, ngày 4/5/2021 - 10:35

(PLO)- Một tài khoản Facebook đăng hình chụp kết quả xét nghiệm dương tính nhưng đây là văn bản sai sự thật khiến nhiều người ở Đà Nẵng hoang mang.

Ngày 4-5, một tài khoản Facebook đăng tải văn bản giả mạo của CDC Đà Nẵng về một ca dương tính với COVID-19.

Nội dung văn bản giả này nêu là một thanh niên 18 tuổi ở huyên Hòa Vang (Đà Nẵng) dương tính với virus SARS-CoV-2. Người đưa tin sai sự thật còn tag nhiều tên của bạn bè khiến nhiều người hoang mang.

Ngay sau đó, cơ quan chức năng khẳng định đây là thông tin sai sự thật. Hiện Công an huyện Hòa Vang đang truy tìm người tung tin này.

Được biết, với hành vi đăng tải và đưa tin giả, tin sai sự thật lên mạng xã hội người đăng tải sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 15/2020 Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Đặc biệt, người đăng tải, phát tán các thông tin sai trái, thất thiệt có thể bị khởi tố hình sự theo Điều 288 về Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông.

Ngoài ra, người làm ra văn bản giả mạo trên tuỳ vào mức độ, tính chất có thể sẽ bị xem xét xử lý hình sự theo Điều 341 với tội danh làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Thời gian qua, mặc dù đã liên tục xử phạt hành chính vấn nạn đăng tin sai sự thật trên mạng xã hội về dịch bệnh nhưng việc này vẫn tiếp tục tái diễn. Các cơ quan chức năng cần một giải pháp mạnh tay hơn để đủ sức răn đe.

 

HẢI HIẾU

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục