Trốn truy nã dùng súng bắn trọng thương 2 cảnh sát

An ninh trật tự

Trốn truy nã dùng súng bắn trọng thương 2 cảnh sát

(PLO)- Xìa từng cùng hai con dùng dao chống cảnh sát để giải cứu vợ bị bắt truy nã.

 

Bản tin liên quan

Ngày 12-7, Cơ quan Công an huyên Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết đã bắt giữ Già Chá Xìa (59 tuổi, trú tại bản Phà Lếch Phay, xã Đoọc Mạy, huyện Kỳ Sơn) sau năm tháng trốn truy nã về tội chống người thi hành công vụ.

Như đã đưa tin, năm 2014, Vừ Y Rùa (vợ của Xìa) đánh người trong huyện bị thương nặng rồi bị Công an huyện Kỳ Sơn khởi tố về tội cố ý gây thương tích. Tuy nhiên, Rùa bỏ trốn khỏi địa phương, sang Lào nên ngày 16-11-2014, Công an huyện Kỳ Sơn ra quyết định truy nã Rùa về tội cố ý gây thương tích.

Ngày 18-12-2017, Rùa vừa từ Lào trở về nhà, tổ công tác đã tiếp cận ngôi nhà. Sau khi đã phong tỏa, chốt chặn các lối ra vào, từng mũi trinh sát đã tiếp cận và việc bắt giữ Rùa được tiến hành ngay sau đó khiến Rùa không kịp trở tay.


Già Chá Xìa. Ảnh: Congannghean.vn

Khi các chiến sĩ dẫn giải Rùa về Công an huyện Kỳ Sơn, khi đi đến địa phận xã Na Loi (huyện Kỳ Sơn) thì Xìa cùng hai con trai là Già Bá Xồng và Già Bá Khù mai phục, dùng dao nhọn để chém và sử dụng gậy đánh liên tục vào các cán bộ, chiến sĩ để giải cứu Rùa. Lợi dụng tình huống bất ngờ, Rùa đã cùng chồng lẩn trốn vào rừng.

Tổ công tác đã khống chế và bắt giữ hai con trai của vợ chồng Xìa đưa về trụ sở Công an huyện Kỳ Sơn, khởi tố bị can về tội chống người thi hành công vụ.

Sau đó, Rùa trở về ra đầu thú. Còn Xìa tiếp tục bỏ trốn vào rừng sâu nên ngày 5-2, Công an huyện Kỳ Sơn có quyết định truy nã toàn quốc đối với Xìa về tội chống người thi hành công vụ.


Tang vật súng và đạn thu giữ của Già Chá Xìa. Ảnh: Congannghean.vn

Ngày 11-7, Công an huyện Kỳ Sơn phát hiện Xìa đang lẩn trốn tại khu giáp ranh xã Đoọc Mạy và Na Loi (huyện Kỳ Sơn) - có địa hình đồi núi hiểm trở. Các mũi trinh sát được phân công ở những vị trí nhằm chốt chặn, đón lỏng bắt Xìa.

Tuy nhiên, khi biết mình bị vây bắt, Xìa đã sử dụng súng ngắn bắn vào các trinh sát. Đạn từ súng của Xìa đã bay trúng tay và lưng Đại úy Trần Thế Nghĩa và Trung úy Lô Mạnh Tưởng (cán bộ Công an huyện Kỳ Sơn).

Dù bị bắn trọng thương nhưng Đại úy Nghĩa và Trung úy Tưởng đã dũng cảm cùng các trinh sát, mưu trí khống chế, tước được khẩu súng trên tay Xìa và bắt Xìa thành công.

Cảnh sát đã thu giữ tang vật một khẩu súng ngắn, năm viên đạn kiểu đạn thể thao, trong đó có một viên đã lên nòng. Tiến hành khám xét tại lán trại của Xìa dựng trong rừng, công an thu giữ thêm một khẩu súng tự chế và một dao nhọn. Hiện Công an huyện Kỳ Sơn đang trưng cầu giám định số súng, đạn trên để hoàn tất hồ sơ xử lý Xìa.

Đ.LAM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM