Toàn cảnh cầu Long Kiển bị xe tải làm sập

An ninh trật tự

Toàn cảnh cầu Long Kiển bị xe tải làm sập

(PLO)- Tài xế xe tải chở đá với trọng tải 15 tấn đi qua cây cầu tải trọng chỉ 3,5 tấn khiến một nhịp cầu đổ sập xuống sông.

Bản tin liên quan


Cầu Long Kiển trên đường Lê Văn Lương, huyện Nhà Bè có chiều dài 105,6 m, rộng 3,3 m. Kết cấu bằng dàn thép, tải trọng khai thác 3,5 tấn (cả hàng và xe), cầu được xây dựng trước năm 1975 và hiện đã có biểu hiện xuống cấp. 


Có mặt tại hiện trường, ông Bùi Xuân Cường - Giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho biết nguyên nhân sập cầu là do tài xế điều khiển ô tô biển số Đồng Nai chở đá xây dựng có tổng trọng lượng gồm xe và vật liệu khoảng 15 tấn trong khi tải trọng cho phép của cầu chỉ khoảng 3,5 tấn.


Trước đó, xe tải biển số Đồng Nai do tài xế Nguyễn Thanh Lâm (30 tuổi, ngụ Biên Hòa, Đồng Nai) chở theo đá xây dựng lưu thông trên đường Lê Văn Lương theo hướng từ TP.HCM đi Long An, khi đi qua cầu Long Kiển đã khiến một nhịp cầu sập xuống sông. Một người đi xe máy cũng bị liên lụy, phải bò lên cầu rồi tháo chạy.

Theo anh Trần Minh Dũng (sinh năm 1972, ngụ xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè), vào khoảng thời gian trên, sau khi đi xe qua cầu thì nghe nhiều tiếng rắc rắc phía sau. "Tôi vừa đi xe máy qua cầu thì nghe nhiều tiếng động lớn đằng sau nên hô hoán người dân đừng đi qua cầu nữa. Liền đó, phần đuôi xe tải từ từ tuột xuống sông theo cây cầu. Tài xế đạp cửa thoát ra nhưng không kịp, bị rơi xuống sông, phải ôm trụ cầu chờ cảnh sát tới cứu" - anh Dũng nói.


Theo quan sát, một nhịp cầu bị nghiêng oặt xuống sông Long Kiển, nhiều kết cấu thép bị vặn xoắn, đứt gãy nghiêm trọng.


Ở hai đầu cầu trên đường Lê Văn Lương, lực lượng chức năng dựng biển cảnh báo để tổ chức lại giao thông. Các phương tiện muốn đi qua phải chọn lộ trình khác qua đường Nguyễn Bình hoặc đường Đào Sư Tích.


Sau khi sự cố xảy ra, lúc 0 giờ 30 phút cùng ngày, Giám đốc Sở GTVT đã tổ chức cuộc họp với các đơn vị liên quan tại UBND xã Phước Kiển để thông tin sơ bộ về sự cố và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Sở triển khai ngay các phương án đảm bảo an toàn giao thông và phương án khắc phục sửa chữa, khôi phục nhịp cầu bị sập, phấn đấu thông xe trước Tết Nguyên đán năm 2018. 


Đến trưa 20-1, hiện trường vụ sập cầu vẫn được lực lượng chức năng phong tỏa hoàn toàn. Lực lượng dân phòng, cảnh sát túc trực để đảm bảo an toàn. Những người có thể tiếp cận hiện trường là các kỹ thuật viên và nhân viên viễn thông cùng nhà chức trách.


Đến đầu giờ chiều cùng ngày, công tác phong tỏa, khắc phục sự cố vẫn đang được triển khai.


Hiện nay, dự án xây dựng cầu Long Kiển mới do Khu Quản lý giao thông đô thị số 04 làm chủ đầu tư, với quy mô dài 318 m (chưa tính phần đường vào cầu), bề rộng 15 m, khổ thông thuyền 5 x 30 m, với tổng mức đầu tư 557 tỈ đồng (trong đó xây lắp: 265 tỈ đồng). Dự án đã được hoàn tất các thủ tục và chuẩn bị đấu thầu, chờ UBND huyện Nhà Bè bồi thường giải phóng mặt bằng. Dự kiến khởi công quý II-2018, hoàn thành sau 18 tháng thi công.


Tuy nhiên, cầu Long Kiển hiện hữu sẽ được dùng để đảm bảo giao thông khi xây dựng cầu mới. Do đó ,việc khôi phục nhịp cầu bị sập phải đảm bảo sử dụng cho tối thiểu trên hai năm nữa. Công tác khắc phục đang được tích cực triển khai. Do xe tải kéo đứt hư hỏng đường dây cáp viễn thông và điện nên các nhân viên điện lực, viễn thông tiến hành khắc phục lại sự cố.


Trước đó, cảnh sát phải mất nhiều giờ tiến hành tìm kiếm khu vực nghi có người mất tích. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra thông tin, kết luận được đưa ra là không có thiệt hại đáng tiếc về người. Đến 1 giờ sáng cùng ngày, công tác tìm kiếm kết thúc.


Sự việc khiến người dân khu vực khá bức xúc vì xe tải có trọng tải lớn không chú ý đến các cảnh báo về an toàn khi tham gia lưu thông. Hiện cảnh sát đang điều tra vụ việc.

NGUYỄN TÂN

BÌNH LUẬN

Huy

Ở Việt Nam có quá nhiều trường hợp cố tình chạy xe quá tải làm sập cầu. Lỗi này phải xử lý thật thích đáng làm gương cho các tài xế tải khác. Dân tài xế đa số không có học hành gì chỉ có cái bằng lái xe thôi nên tư duy làm ăn cẩu thả không biết sẽ gây thiệt hại cho mình và người khác như thế nào, do đó phải có biện pháp xử phạt thật nặng về tài chính, bỏ tù thì bọn họ mới ý thức được.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM