Tiết lộ bất ngờ vụ 'bảo kê' tại chợ đầu mối Long Biên

An ninh trật tự

Tiết lộ bất ngờ vụ 'bảo kê' tại chợ đầu mối Long Biên

(PLO)- Theo một điều tra viên, quá trình điều tra vụ án gặp rất nhiều khó khăn. Khi lực lượng chức năng tiếp nhận đơn trình báo, giữa bị hại và nhóm bảo kê đã xảy ra mâu thuẫn gay gắt...

Bản tin liên quan

Như tin đã đưa, Công an TP Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam ba bị can liên quan tới nghi vấn “bảo kê” tại chợ đầu mối Long Biên (quận Ba Đình, Hà Nội).

Đó là Dương Quốc Vương (tức Vương "lợn", 50 tuổi, trú quận Hoàng Mai), Nguyễn Mạnh Long (tức Long "cao", 56 tuổi, trú quận Thanh Xuân) và Lê Thanh Hải (tức Hải "gió", 55 tuổi, trú quận Hoàng Mai), cùng bị khởi tố về tội cưỡng đoạt tài sản.


Nhóm bị can vừa bị bắt giam vụ "bảo kê" tại chợ Long Biên.

Trước đó, giữa tháng 8-2018, Công an TP Hà Nội nhận được đơn tố giác của vợ chồng chị N. (tiểu thương bán hoa quả tại chợ Long Biên) về việc Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng “kính”, tổ trưởng tổ bốc dỡ hàng hóa số 2, chợ Long Biên) có hành vi đe dọa cản trở kinh doanh và thu tiền bến bãi trái phép.

Sau hơn hai tháng điều tra, đến nay cơ quan công an đã làm rõ hành vi cưỡng đoạt tài sản của ba bị can nói trên. Cụ thể, từ năm 2008, chị N. thuê sáu kiốt để bán hàng tại chợ Long Biên, thời gian kinh doanh vào buổi tối và đêm (từ khoảng 19 giờ hôm trước đến 4 giờ sáng hôm sau).

Quá trình kinh doanh, chị N. được Nguyễn Kim Hưng xếp cho một “lốt” đỗ xe trên bãi hải sản và mỗi năm phải nộp cho Hưng 100 triệu đồng. Đến giữa năm 2016, chị N. tiếp tục mua của Hưng một chỗ đỗ xe thứ hai với giá 110 triệu đồng nhưng không có giấy tờ xác nhận.

Khoảng tháng 8-2017, Hưng thu lại của chị N. một chỗ đỗ để xếp xe cho người khác, chỉ để lại một chỗ nên giữa Hưng và chị N. nảy sinh mâu thuẫn. Chị N. không đồng ý đóng tiền mua chỗ đỗ xe của Hưng nữa, do đó Hưng chỉ đạo Hải, Long và Vương (đều là nhân viên tổ bốc dỡ của Hưng) tổ chức cản trở việc kinh doanh của chị. Khi xe chở hàng của chị về chợ thì nhóm này cho xe khác đỗ vào lốt của xe chị, đồng thời cho người lái xe tải chắn kiốt của tiểu thương này.

Từ đầu năm 2018 đến tháng 9-2018, Hải, Long, Vương thường xuyên chèn épgây khó khăn cho chị N., đuổi chỗ đỗ xe còn lại, buộc chị phải để cho nhân viên của Hưng bốc dỡ và thu tiền, trong đó rất nhiều lần chị N. phải nộp tiền mặc dù nhân viên của Hưng không bốc dỡ.

Mức thu đối với loại xe 1,4 tấn là 200.000 đồng/lượt đỗ; đối với xe loại 3,5 tấn là 350.000 đồng/lượt. Số tiền thu được của chị N. và các hộ kinh doanh tại chợ Long Biên được nộp về ban quản lý chợ Long Biên nhưng ít hơn số tiền thu thực.

Cơ quan điều tra xác định từ ngày 14-3 đến 1-9-2018, các đối tượng Hải, Long, Vương đã chiếm đoạt của chị N. hơn 17 triệu đồng. Công an cũng thu giữ 73 tờ phiếu xác nhận thu tiền, 71 bảng kê, một sổ theo dõi việc nộp tiền... cùng nhiều tài liệu liên quan đến việc thu chi của ban quản lý chợ Long Biên.

Theo một điều tra viên, quá trình điều tra vụ án gặp rất nhiều khó khăn. Khi lực lượng chức năng tiếp nhận đơn trình báo, giữa bị hại và đối tượng đã xảy ra mâu thuẫn gay gắt, nhiều lần tổ chức “dàn xếp” với nhau nhưng không đạt hiệu quả. Nhóm đối tượng đã rất cảnh giác, có nhiều chiêu trò đối phó với cơ quan điều tra.

Ngoài ra, một số tiểu thương tại chợ Long Biên do bị sức ép, sợ ảnh hưởng đến “miếng cơm manh áo” nên khá dè dặt trong việc hợp tác với cơ quan công an.

Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo của Ban giám đốc, các cán bộ trong ban chuyên án đã nêu cao tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm, tích cực tổ chức, kiên quyết làm rõ bản chất vụ việc trong thời gian sớm nhất.

Hiện Giám đốc Công an TP Hà Nội tiếp tục chỉ đạo Cơ quan CSĐT Công an TP phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương củng cố tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của các bị can Hải, Long, Vương cùng vai trò đồng phạm của Nguyễn Kim Hưng và những người liên quan, đồng thời làm rõ các sai phạm của ban quản lý chợ Long Biên để đưa ra xử lý trước pháp luật.

PHÚC BÌNH

BÌNH LUẬN

Ngẫm

Trùm sò Hưng kính chưa sờ đến thì dân còn mệt. Cần tiêu diệt hết những mầm mống kiểu Khánh trắng, Hưng kính

Phạm Hòa

Những đối tượng này phải bị trừng trị bỏi pháp luật, phải có hình phạt làm giảm độ uy quyền, phải đem ra làm trờ mỉa mai như tụt quần đánh đòn giữa chợ, trong trại giam cho đồ ăn em bé,giễu hành trên phố,... Làm cho tụi nó nhục nhã. Chứ tụi này già đầu rồi, ra tù lại thêm hung hăng, tiếng tăm, vậy sao người dân yên chí làm ăn được Tầm tuổi này mà vẫn cợm cáng thì khó mà quay đầu lại, hoàn lươn ở tuổi kiếm tiền khó và ít hơn đi ăn cướp nhiều, cần câu cơm ăn cướp là tiếng tăm, thói hung hăng, mối quan hệ anh chị, đàn em và nỗi sợ của người dân vẫn còn đó thì mất thằng này thằng khác lên thay sớm thôi.

Phạm lộc

Bảo kê lâu dài nên khó điều tra? Kiểm tra biên bản họp chi bộ Đảng cơ sở, BB giao ban hàng tháng UBND phường, MTTQ, CA p... Sẽ thấy rõ trách nhiệm từng tổ chức chính trị địa phương với sự vụ này... , đơn báo, đơn khiếu kiện của dân đã gửi kêu cứu... Sẽ rõ ngay có gi khó đâu!

Trần Tuấn

Băt đầu từ cán bộ quản lý chợ, sau đến phường, quận và có thể cao hơn... Nhà dột từ nóc nên bần hàn sinh đạo tặc. Phải đặc trị mới khỏi?

Trịnh Hà

Bọn người này phải diệt tận gốc. Tù một vài năm ra tù chứng nào tật nấy, thậm chí còn hung hãn hơn.

phan long

Có khó bằng vụ đánh bạc ngàn tỷ ko??? /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM