'Thưởng nóng' vụ bắt người ôm lựu đạn cố thủ 14 giờ

An ninh trật tự

'Thưởng nóng' vụ bắt người ôm lựu đạn cố thủ 14 giờ

(PLO)- Việc bắt giữ Sơn an toàn tuyệt đối cho mọi người là chiến công xuất sắc của các đơn vị.

Bản tin liên quan

Chiều 2-10, Công an tỉnh Nghệ An tổ chức biểu dương, khen thưởng cho công an các đơn vị, địa phương có thành tích đặc biệt xuất sắc đã vận động, thuyết phục, bắt giữ thành công hai nghi can sử dụng vũ khí quân dụng chống người thi hành công vụ xảy ra tại nhà 128 Hồng Bàng (phường Lê Mao, TP Vinh, Nghệ An).


Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An và Chủ tịch UBND TP Vinh Nguyễn Hoài An khen thưởng thành tích các phòng nghiệp vụ và Công an TP Vinh. 

Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, thay mặt ban giám đốc và Chủ tịch UBND TP Vinh Nguyễn Hoài An đã tặng hoa, biểu dương, thưởng “nóng” cho các phòng PK02, PA06, PH10, PV01 và Công an TP Vinh.

Các đơn vị đã vận động, thuyết phục, bắt giữ thành công Lê Ngọc Sơn (33 tuổi, quê Hà Tĩnh, trú TP Vinh) và Hoàng Ngọc Sinh (31 tuổi, trú huyện Đô Lương, Nghệ An) ôm lựu đạn đã rút chốt cố thủ suốt 14 tiếng đồng hồ ở nhà 128 Hồng Bàng (TP Vinh, Nghệ An).

Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Cách đây một năm, trong một chuyên án, Công an tỉnh Nghệ An phát hiện Sơn là kẻ cầm đầu một đường dây buôn bán trái phép chất ma túy từ Lào về Nghệ An rồi đưa vào các tỉnh miền Nam để tiêu thụ. Trong quá trình đánh án, lực lượng chức năng bắt được bốn người, tuy nhiên trong lúc sơ sẩy một người đã tự vẫn.

Riêng Sơn, sau khi thấy động đã bỏ trốn ra nước ngoài; thông tin có được thì Sơn sang Trung Quốc rồi sang Đức cùng với người thân. Trong chuyên án này, công an đã khám xét nhà Sơn, thu giữ 13 lượng vàng, một ít tiền mặt và súng quân dụng.


Lê Ngọc Sơn.


Hoàng Ngọc Sinh.

"Sau khi Sơn về nước thì Công an tỉnh Nghệ An đã âm thầm theo dõi đối tượng này. Trong khi mọi hoạt động của Sơn đều nằm trong “tầm ngắm” của cơ quan điều tra thì bất ngờ nảy sinh vụ việc Sơn đập phá ô tô con (xe Audi)" - ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, ngoài các hành vi tàng trữ trái phép vũ khí, chống người thi hành công vụ, hủy hoại tài sản, Sơn còn đang bị điều tra về hành vi liên quan đến đường dây ma túy trước đây.

Như đã đưa tin, sáng 1-10, Công an TP Vinh thực hiện lệnh giữ người đối với nghi can Sơn về hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản (đập phá xe Audi, gây thiệt hại 200 triệu đồng). Lúc này, Sơn không hợp tác mà cùng với bạn là Sinh dùng lựu đạn rút chốt ra chống đối rồi cố thủ trong nhà.

Khoảng 100 cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Nghệ An đã được huy động đến để bao vây, phong tỏa đường, tiến hành siết chặt, bắt nghi can, sáu lính bắn tỉa được bố trí trên các căn nhà cao tầng gần nơi Sơn, Sinh cố thủ.

Quá trình vây bắt Sơn, công an phải chốt chặn hai đầu đường Hồng Bàng và yêu cầu những gia đình ở gần nhà Sơn rời xa hiện trường để đảm bảo an toàn. Sơn có tiền án vì liên quan đến ma túy và Sinh có hai tiền án tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng...

ĐẮC LAM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM