Sau 5 giờ đã xác định nghi can cướp ngân hàng

An ninh trật tự

Sau 5 giờ đã xác định nghi can cướp ngân hàng

(PL)- Công an tỉnh Khánh Hòa đã thu giữ 3,7 tỉ đồng trong số 4,5 tỉ đồng mà hai kẻ cướp lấy đi ở Phòng giao dịch Ninh Hòa thuộc Vietcombank Chi nhánh Khánh Hòa.

Bản tin liên quan

“Chỉ năm tiếng đồng hồ sau khi xảy ra vụ cướp tấn công bằng súng, lấy tiền tại Phòng giao dịch Ninh Hòa của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) Chi nhánh Khánh Hòa, công an đã xác định được hai nghi can. Và 35 tiếng đồng hồ sau vụ cướp, lực lượng công an đã bắt giữ hai nghi can”. Thượng tá Đặng Hoàng Long, Phó phòng Tham mưu Công an tỉnh Khánh Hòa, cho biết như vậy khi cung cấp thông tin báo chí trưa 7-9.

Lên kế hoạch cướp ngân hàng nhiều tháng

Theo Thượng tá Long, tối 6-9, hai nghi can của vụ cướp đã bị bắt giữ gồm Trần Hoàng Nhất Hùng, Đàm Minh Quang (cùng ngụ phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa) và họ đều bị nghiện ma túy.

Trong đó, Hùng từng đi nghĩa vụ quân sự, biết chế tạo vũ khí; còn Quang có tiền án về tội trộm cắp tài sản. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định Hùng chủ mưu thực hiện vụ cướp.

Hùng và Quang khai nhận đã lên kế hoạch đi cướp các ngân hàng cách đây khoảng bốn tháng. Hùng chế tạo toàn bộ số súng, đạn để thực hiện vụ cướp. Hai thanh niên này đã bỏ nhiều thời gian đi tìm hiểu, thăm dò, quan sát ở các ngân hàng và chọn Phòng giao dịch Ninh Hòa của Vietcombank.

Trưa 5-9, Quang chở Hùng đến vị trí định cướp và Hùng cầm súng đi thẳng vào Phòng giao dịch Ninh Hòa khống chế các nhân viên ngân hàng, khách hàng lấy 4,5 tỉ đồng bỏ vào bao tải mang đi. Khi các nhân viên ngân hàng bấm chuông báo động, Hùng bắn hai phát súng nhưng đạn không nổ. Ngay sau đó, Quang chở Hùng tẩu thoát.

Hùng đem tiền cướp được bỏ vào một thùng nhựa, đem chôn tại một ngôi nhà người thân của Hùng ở phường Ninh Hiệp. Ngoài ra, Hùng và Quang đem tang vật gây án cất giấu tại ba địa điểm là nhà của Hùng, nhà của Quang và nhà người thân của Hùng. Sau đó họ tắt điện thoại…


Hai nghi phạm cướp ngân hàng Đàm Minh Quang (trái) và  Trần Hoàng Nhất Hùng. (Ảnh do công an cung cấp)


Các nghi can chôn tiền cướp được trong hộp nhựa.

Bị bắt sau 35 giờ gây án

Phó phòng Tham mưu Công an tỉnh Khánh Hòa thông tin: Ngay sau khi xảy ra vụ cướp, Công an tỉnh Khánh Hòa đã thành lập ban chuyên án do giám đốc công an tỉnh trực tiếp làm trưởng ban, huy động nhiều lực lượng, áp dụng đồng bộ các nghiệp vụ, phát động phong trào nhân dân tố giác tội phạm khi người có biểu hiện khả nghi.

Trong quá trình điều tra, ngoài các lực lượng của Công an tỉnh Khánh Hòa còn có sự phối hợp, hỗ trợ trực tiếp của Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an. Ngoài nhận dạng các đối tượng thông qua các camera an ninh, lực lượng công an còn có các biện pháp khác như quản lý, sàng lọc nên chỉ mất năm tiếng đồng hồ sau khi xảy ra vụ cướp, công an đã khoanh vùng được nghi can.

Đến tối 6-9, Hùng và Quang đang ngồi uống rượu cùng bốn người khác tại một đoạn đường đang thi công ở phường Ninh Hiệp thì bị trinh sát bắt giữ. Tại cơ quan công an, cả hai người khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, chỉ các địa điểm cất giấu tang vật…

Khám xét khẩn cấp, công an thu giữ 3,7 tỉ đồng tiền mặt, năm khẩu súng tự tạo, một khẩu súng tự tạo đã tháo rời, 50 viên đạn, một số dụng cụ để chế tạo súng, tám đôi găng tay màu xanh, một bao nylon dùng để dựng tiền…

Hùng khai số tiền còn lại đã cho một số người, đưa cho vợ để trả nợ, tiêu xài. Hiện công an đang tiếp tục xác minh, làm rõ, thu hồi số tài sản còn lại. “Cơ quan công an đang tiếp tục điều tra mở rộng để xác định có nghi can khác tham gia vụ cướp hay không. Ngoài điều tra tội cướp tài sản, cơ quan điều tra cũng sẽ xem xét khởi tố thêm hành vi chế tạo vũ khí trái phép” - ông Long nói.

Phó phòng Tham mưu Công an tỉnh Khánh Hòa nhận định: Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội rất quan tâm. Các đối tượng gây án có sự chuẩn bị kỹ càng, sử dụng vũ khí nguy hiểm, hành vi rất manh động và lực lượng công an tập trung phá án nhanh nhất có thể.

Chỉ trong 35 tiếng đồng hồ sau khi vụ án xảy ra, lực lượng công an đã phá án thành công. Rạng sáng 7-9, giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa đã thưởng nóng cho các đơn vị trực tiếp tham gia phá án đó là Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh, Công an thị xã Ninh Hòa mỗi đơn vị 10 triệu đồng. Ngoài ra, Công an tỉnh cũng đã báo cáo Bộ Công an, thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh để kịp thời biểu dương, khen thưởng. 

TẤN LỘC

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM