Sản xuất ma túy đang gia tăng trở lại

An ninh trật tự

Sản xuất ma túy đang gia tăng trở lại

(PL)- Năm 2017, cơ quan chức năng bắt giữ gần 3.500 người với hơn 2,5 tấn ma túy tổng hợp, tình trạng sản xuất ma túy trong nước có dấu hiệu tăng trở lại.

Bản tin liên quan

Năm 2017, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở Việt Nam tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Ma túy phần nhiều được mua bán, vận chuyển trái phép qua các tuyến biên giới Việt-Lào, Việt-Trung, Việt Nam-Campuchia và qua tuyến đường hàng không, đường biển vào Việt Nam tiêu thụ hoặc vận chuyển đi nước thứ ba. Cục CSĐT tội phạm về ma túy (C47) Bộ Công an cho biết như trên.

Theo C47, trong năm qua, lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy đã phối hợp cùng các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ gần 35.000 người liên quan đến tội phạm ma túy (tăng 10% so với năm 2016) với hơn 2,5 tấn ma túy các loại (trong đó có hơn 900 kg heroin, 857 kg và gần 1 triệu viên ma túy tổng hợp - lượng heroin thu giữ được nhiều hơn 30% so với năm 2016). Ngoài ra, cơ quan chức năng còn thu giữ hàng tạ thuốc phiện, cocain, cần sa khô, cỏ Mỹ và gần 320 khẩu súng các loại.

Điều đáng báo động là người phạm tội tìm cách sản xuất, tách chiết để sản xuất ma túy tổng hợp ngay trong nội địa có dấu hiệu gia tăng. Việc sản xuất ma túy đá có chiều hướng dễ dàng hơn.


Nghi can bị bắt giữ cùng 150 bánh heroin hồi tháng 8-2017. Ảnh: HB

Trong năm qua, công an phá nhiều ổ nhóm sản xuất ma túy. Chỉ riêng đường dây sản xuất ma túy tổng hợp ở TP.HCM do Trần Ngọc Hiếu (tức Văn Kính Dương) cầm đầu, công an đã thu giữ 120 kg và 520.000 viên ma túy tổng hợp.

Tại Hải Phòng, trong năm công an đã triệt phá nhiều “xưởng” sản xuất ma túy, thu giữ hàng ngàn viên ma túy tổng hợp. Các nghi can khai nhận đã tìm hiểu, học cách sản xuất ma túy từ các đàn anh và trên mạng internet.

Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng C47, cho rằng trong thời gian tới, hoạt động tội phạm ma túy tại Việt Nam vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Nhất là sự gia tăng hoạt động của các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia.

22 chiến sĩ hy sinh và hàng trăm chiến sĩ bị thương khi đấu tranh với tội phạm ma túy từ năm 1997 đến nay. 

Tội phạm ma túy vẫn sẽ tập trung hoạt động mạnh trên tuyến Tây Bắc, Đông Bắc, Bắc miền Trung, Tây Nam, tuyến hàng không, tuyến đường biển. Trong khi đó hoạt động của các toán, nhóm vũ trang vận chuyển trái phép chất ma túy qua khu vực biên giới thuộc địa bàn tỉnh Sơn La, tỉnh Nghệ An vào sâu trong nội địa vẫn diễn biến phức tạp.

Ông Tuấn cho biết năm 2018, lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy sẽ tập trung đấu tranh triệt phá các đường dây ma túy lớn liên tuyến, liên tỉnh và xuyên quốc gia, các tụ điểm mua bán lẻ và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy không để phức tạp trở lại. Trong đó, giải quyết các địa bàn trọng điểm phức tạp về ma túy, nhất là tại Lóng Luông, Vân Hồ, Sơn La và huyện Mai Châu, Hòa Bình.

Lực lượng cũng sẽ tập trung truy bắt, vận động đối tượng truy nã ra đầu thú; tích cực điều tra mở rộng, truy bắt các đối tượng chủ mưu, cầm đầu các đường dây mua bán ma túy lớn. Ngoài ra, tăng cường phối hợp với các nước láng giềng Lào,Trung Quốc, Campuchia cùng với bộ đội biên phòng, hải quan, cảnh sát biển trong đấu tranh chống tội phạm ma túy tại địa bàn biên giới, cửa khẩu, trên biển chặn ma túy ngay từ biên giới, không để ma túy thẩm lậu vào Việt Nam.

HOÀNG BẢO

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM