Ồ ạt hút cát cửa sông Ba, lơ tác động môi trường

An ninh trật tự

Ồ ạt hút cát cửa sông Ba, lơ tác động môi trường

(PL)- Tỉnh Phú Yên cho doanh nghiệp hút cát ở cửa sông Ba để san nền bán đấu giá mà không hề có đánh giá tác động môi trường.

Bản tin liên quan

Chiều 5-4, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Đào Văn Dục, Trưởng phòng Khoáng sản Sở TN&MT tỉnh Phú Yên, người được lãnh đạo sở này ủy quyền phát ngôn, thừa nhận Sở đã cho Tổng Công ty CP Thành Trung hút 1 triệu m3 cát tại cửa sông Ba - sông dài nhất miền Trung - nhưng không có đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

Hút cát ồ ạt

Theo ghi nhận của PV, tại cửa sông Ba thuộc TP Tuy Hòa có 10 máy cát dàn hàng dọc, ồ ạt bơm cát mặt bằng khu đô thị mới Nam Tuy Hòa nằm ngay cạnh bờ sông.

Một công nhân cho biết trung bình mỗi ngày một máy hút 1.000 m3 cát và hoạt động liên tục nhiều tháng qua. Nhìn các máy hút cát đang hoạt động hết công suất, dân địa phương lo lắng trước nguy cơ sạt lở, dòng chảy của sông bị thay đổi.

Ông Trần Văn Thi (ngụ phường Phú Đông, TP Tuy Hòa) nói: “Nhiều tháng nay, các máy hút cát hoạt động suốt ngày đêm. Khu vực này nằm ngay cửa biển mà bị hút cát ồ ạt như thế, cát chỗ khác sẽ cuốn qua, chắc chắn dòng chảy của sông sẽ bị thay đổi, nguy cơ sạt lở hai bên bờ sông là rất cao”.

Ông Hoàng Văn Quốc, Trưởng đại diện Tổng Công ty CP Thành Trung tại Phú Yên, cho biết: Công ty được phép hút cát sâu xuống lòng sông 4 m để lấy 900.000 m3 cát nâng nền cho dự án. Công ty đã hút được gần 70% khối lượng và dự kiến hơn một tháng nữa sẽ xong. “Chúng tôi hút cách xa bờ 300 m” - ông Quốc nói.


Cả chục máy hút cát cách cầu Hùng Vương 200 m hoạt động hết công suất. Ảnh: TẤN LỘC


Đơn vị thi công đưa cát từ sông lên nâng nền dự án. Ảnh: TẤN LỘC

Không có ĐTM vẫn cho hút cát

Ông Lê Văn Thành, Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên, chủ đầu tư dự án khu đô thị mới Nam Tuy Hòa, cho biết: Ban đã cho nhà thầu hút cát san nền dự án sau khi “hỏi ý kiến” của Sở TN&MT. “Đầu tháng 10-2016, Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên có công văn gửi Sở TN&MT đề nghị cho nhà thầu hút gần 1 triệu m3 để san nền khu đô thị. Theo hồ sơ dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt thì công tác bơm cát từ sông Ba để san nền là một nội dung công việc trong hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới Nam Tuy Hòa. Ban Quản lý khu kinh tế đề nghị Sở TN&MT có ý kiến hướng dẫn thủ tục liên quan nếu có đối với công tác nạo vét, bơm hút cát từ sông Ba để san nền. Sau đó, Sở TN&MT có công văn đồng ý cho hút cát” - ông Thành giải thích.

Đại diện Sở TN&MT cho rằng Sở TN&MT cho phép dự án trên được hút 1,1 triệu m3 cát để nâng nền là do năm 2005 tỉnh có dự án chống xói lở bờ nam sông Đà Rằng đã được UBND tỉnh phê duyệt ĐTM vì trong đó có phần việc hút cát từ sông. Tuy nhiên, sau khi bị chúng tôi truy vấn, ông Dục thừa nhận dự án chống xói lở khác hoàn toàn với dự án khu đô thị mới!

Sau khi bị truy vấn, cuối cùng trưởng phòng khoáng sản thừa nhận là đến nay việc hút cát của Tổng Công ty Thành Trung chưa hề có ĐTM và Sở TN&MT cũng chưa bao giờ kiểm tra việc hút cát trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Việc hút cát ồ ạt diễn ra từ tháng 10-2016 đến nay để nâng nền cho 35 ha của dự án khu đô thị mới Nam Tuy Hòa. Khu vực hút cát nằm trong đoạn sông dài 1.200 m, rộng 600 m, cách cầu Hùng Vương nằm ngay cửa biển chừng 200 m nhưng không có cơ quan chức năng nào kiểm tra.

TẤN LỘC

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM