Nữ giám đốc Angel Lina đã lừa đảo gần 300 tỉ như thế nào?

An ninh trật tự

Nữ giám đốc Angel Lina đã lừa đảo gần 300 tỉ như thế nào?

(PLO)- Công an xác định nữ giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư Angel Lina hứa hẹn mua bán các nền đất của 9 dự án không có thật.

Bản tin liên quan

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam bốn tháng với Phạm Thị Tuyết Nhung (38 tuổi, giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư Angel Lina, quận 1).


Dự án ma tại phường Tân Tạo A. Phường này dựng biển cảnh báo thì bị đối tượng kinh doanh trái phép phá hỏng (khung sắt nhỏ) nên phải dựng lại biển mới (biển to).  Ảnh: VIỆT HOA

Lừa ở 9 dự án không có thật

Theo điều tra, bà Nhung là giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư Angel Lina, trụ sở trước đây ở khu Phú Mỹ Hưng (quận 7), sau đó thì chuyển về phường Đa Kao (quận 1).

Bà Nhung được xác định lừa đảo chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn thông qua hành vi sử dụng pháp nhân của Công ty Angel Lina, Công ty Đất Vàng Hoàng Gia để ký kết các hợp đồng góp vốn, hợp đồng đặt cọc hứa hẹn mua bán các nền đất ở của 9 dự án không có thật ở nhiều quận, huyện trên địa bàn TP.HCM.

Các dự án được xác định bao gồm: Khu dân cư Triều An (phường An Lạc, quận Bình Tân), khu dân cư Tây Lân (phường Tân Tạo, quận Bình Tân), khu phân lô đường Liên khu 5-6 (phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân), Khu dân cư Nguyễn Thị Tú (phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân), khu dân cư đường Bùi Thanh Khiết (thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh), khu dân cư phường Linh Trung (quận Thủ Đức), khu dân cư Đỗ Xuân Hợp (phường Phước Long B, quận 9), khu dân cư phường Đông Hưng Thuận (quận 12, TP.HCM), khu nhà ở đường Phạm Văn Sáng (xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn).

Thủ đoạn lừa đảo góp vốn

Theo công an, hai năm trước, bà Nhung cùng một số người khác tìm những người có diện tích đất lớn muốn bán rồi thực hiện thỏa thuận mua bán, sau đó thỏa thuận lập và ký biên bản đặt cọc hứa mua hứa bán để làm tin.

Việc mua bán chỉ dừng lại ở giai đoạn thỏa thuận nhận tiền cọc, chưa hoàn tất thủ tục sang tên chuyển nhượng; không lập thủ tục pháp lý; chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và cấp phép cho dự án… Tuy nhiên, bà Nhung đã thuê người để tự lập bản vẽ thiết kế quy hoạch chi tiết 1/500, phân lô, thể hiện đầy đủ cơ sở hạ tầng đầy đủ như điện, nước, thoát nước, đường đi, tự đặt tên cho dự án, từ đó cho người tổ chức quảng cáo dự án để bán đất ở đô thị nhằm chiếm đoạt tài sản.

Khi khách hàng có nhu cầu nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì bà Nhung thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở, có đủ cơ sở hạ tầng; hứa hẹn tách thửa, giao sổ riêng cho từng nền đất.

Bà Nhung lại ký kết hợp đồng bằng hình thức góp vốn với nhiều cá nhân khác nhau. Bà này nhận được tiền đặt cọc hoặc tiền góp vốn của khách hàng nhưng không thực hiện dự án, không hoàn trả lại tiền, đưa ra nhiều lý do lẩn tránh nhằm chiếm đoạt tài sản của người mua.

Theo cơ quan CSĐT, bà Nhung mặc dù biết các khu đất thỏa thuận chuyển nhượng chưa thuộc quyền sở hữu của mình nhưng đã tự ý thuê thiết kế lập sơ đồ dự án, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Người này đã cùng những người có liên quan tổ chức quảng cáo gian dối với nội dung rao bán nền đất đã có đầy đủ pháp lý, hạ tầng tiện ích hoàn chỉnh; sử dụng pháp nhân Công ty Angel Lina và Công ty Đất Vàng Hoàng Gia do mình làm giám đốc ký kết hợp đồng với khách hàng có nhu cầu chuyển nhượng quyền sử dụng đất để nhận tiền cọc hoặc góp vốn của nhiều cá nhân, chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn.

Đến thời điểm hiện tại, cơ quan cảnh sát điều tra đã tiếp nhận đơn tố giác của trên 200 bị hại với số tiền bị chiếm đoạt khoảng 285,6 tỉ đồng.

NGUYỄN TÂN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM