Nhóm người Trung Quốc nhập cảnh chui nghi để lừa đảo

NGUYỄN TÂN
NGUYỄN TÂN
Thứ Năm, ngày 20/5/2021 - 14:59

(PLO)- Ba người Trung Quốc được phát hiện tại căn hộ ở địa bàn xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM bị công an nghi vấn hoạt động kêu gọi đầu tư, mua bán chứng khoán, tiền ảo trên mạng.

Ngày 20-5, Công an TP.HCM đang lấy lời khai, lập hồ sơ nhóm ba người Trung Quốc vì nghi vấn nhóm này tổ chức thành đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép cho người Trung Quốc vào Việt Nam để lừa đảo.

Trước đó, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (PA08), Công an TP.HCM phối hợp với Công an huyện Nhà Bè, TP.HCM phát hiện ba người Trung Quốc và một người Việt Nam đang cư trú tại một căn biệt thư trên địa bàn xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè.


Nhóm người Trung Quốc bị lực lượng chức năng phát hiện tại căn biệt thự trên địa bàn xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè. Ảnh: CA

Qua lấy lời khai, ba người này được xác định là Lin HangZhou (27 tuổi) và Gao Cide (31 tuổi; đều không có thị thực), người còn lại là Lin ZheShi có thị thực  hạn tới ngày 10-7-2021).

Lin HangZhou khai đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua biên giới phía Bắc vào ngày 21-3 để tìm việc làm. Đến TP.HCM, người đàn ông được đưa vào ở tại căn biệt thự nói trên từ 25-4 đến 18-5.

Còn Gao Cide khai đi cùng một người tên Dong HaiQun (28 tuổi) nhập cảnh trái phép vào Việt Nam rồi tới TP.HCM. Sau đó, Dong HaiQun rời đi thì bị Công an quận 1 phát hiện, đưa vào khu cách ly tập trung.


Trong số những người này có hai người nhập cảnh chui, một người có thị thực nhưng là khai gian. Ảnh: CA

Còn Lin ZheShi khai nhận nhập cảnh vào Việt Nam bằng thị thực do một công ty ở phường 15, quận 11, TP.HCM bảo lãnh dù bản thân không làm việc cho bất kỳ doanh nghiệp nào tại Việt Nam.

Người này được xác định đã vi phạm khi “Khai sai sự thật để được cấp thị thực Việt Nam".

Cả ba cùng khai việc đưa đón, bố trí ở tại đây đều do một người Trung Quốc tên Lin JieNeng (28 tuổi) đứng ra điều hành, quản lý. Tuy nhiên, thời điểm kiểm tra, người này không có mặt ở căn hộ. Riêng cô gái người Việt Nam khai nhận là phiên dịch.

Kiểm tra tại căn biệt thự mà nhóm này cư trú, Công an tạm giữ hai máy tính xách tay và 17 điện thoại di động. Kiểm tra dữ liệu trong máy tính xách tay, Công an phát hiện nhóm này hoạt động tại một trang web môi giới chứng khoán và tiền ảo, không có người Việt Nam tham gia.


Kiểm tra máy tính của nhóm người này, công an nghi vấn họ liên quan đến hoạt động lừa đảo trên mang. Ảnh: CA

Qua lời khai, ban đầu công an nhận định, Lin JieNeng có khả năng là người cầm đầu trong việc đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Mục đích là để sử dụng người Trung Quốc trong việc hoạt động lừa đảo bằng hình thức kêu gọi đầu tư, mua bán chứng khoán, tiền ảo trên trang mạng.

Theo Phòng PA08, công an cũng đang xác minh, làm rõ hoạt động bảo lãnh người nước ngoài vào Việt Nam làm việc của công ty trên.

Vụ việc đang được Công an TP.HCM mở rộng điều tra và phối hợp với Bộ Công an truy tìm người tên Lin JieNeng - bị tình nghi là đối tượng cầm đầu trong việc đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

NGUYỄN TÂN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục