Nhiều nơi mạnh tay dẹp băng nhóm đòi nợ thuê

An ninh trật tự

Nhiều nơi mạnh tay dẹp băng nhóm đòi nợ thuê

(PL)- Tỉnh Bình Thuận vạch rõ thủ đoạn của các băng nhóm tín dụng đen, có trường hợp đẩy con nợ đến tự vẫn…

Bản tin liên quan

Chiều 7-11, báo cáo với UBND quận Bình Tân (TP.HCM) về tình hình an ninh chính trị - trật tự - an toàn xã hội, Đại tá Trần Văn Ngọc, Trưởng công an quận, khẳng định sẽ xử lý bằng được tình trạng đòi nợ thuê trên địa bàn quận trong hai tháng cuối năm 2018.

Theo Đại tá Ngọc, vừa qua trên địa bàn quận đã xảy ra tình trạng đòi nợ thuê, tạt mắm tôm, tạt sơn vào nhà người dân. Riêng trong tháng 10-2018, Công an quận Bình Tân đã bắt hai băng nhóm chuyên đòi nợ thuê, hiện đang tập trung củng cố hồ sơ để xử lý hình sự.

Nhìn nhận xử lý băng nhóm cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê gặp nhiều khó khăn nhưng Đại tá Ngọc cho hay công an cũng đã truy bắt được hai băng nhóm, trong đó có cả người Hải Phòng, Tây Nguyên; thu giữ nhiều tài liệu chứng minh chủ nợ chỉ đạo tạt sơn. “Tình hình đòi nợ thuê đang xảy ra ở toàn TP chứ không riêng quận Bình Tân. Đối với công an quận, không phải khó mà ngại. Tôi cũng đã báo cáo UBND quận và cố gắng trong tháng này và tháng sau (tháng 12-2018 - PV) phải xử bằng được những nhóm này. Không để chúng hoạt động trên địa bàn quận và giáp ranh quận” - Đại tá Ngọc khẳng định.


Nhóm đòi nợ thuê khóa cửa, tạt sơn, mắm tôm vào nhà con nợ ở Bình Tân. Ảnh: HK

Ngoài ra, trưởng Công an quận Bình Tân cũng thông tin, tháng 1-2018 khối lượng tin báo tố giác tội phạm cũng như số lượng án khởi tố của công an quận đang dẫn đầu TP với 860 vụ án và 1.091 tin báo tố giác. Điều này dẫn đến sự quá tải cho lực lượng công an. Vì vậy, vừa qua TP đã tăng cường 30 người cho Công an quận Bình Tân.

Trong tháng 10-2018, quận Bình Tân xảy ra 27 vụ phạm pháp hình sự, giảm chín vụ. Công tác điều tra cơ sở dữ liệu dân cư theo chỉ đạo của Bộ Công an, quận Bình Tân là quận đầu tiên hoàn thành, đạt 100% với hơn 332.000 phiếu thông tin.

• Liên quan đến các băng nhóm tín dụng đen trên địa bàn Bình Thuận, chiều 7-11, công an tỉnh này cho hay đã ra quyết định khởi tố năm vụ án gồm bảy nghi can có liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi. Ban giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận cũng đã chỉ đạo công an các địa phương đồng loạt tấn công chặt đứt và đánh sập các đường dây, tổ chức cho vay nặng lãi do các nhóm giang hồ điều hành.

Qua điều tra, các băng nhóm hoạt động tín dụng đen đều khai nhận để lách điều tra của công an, toàn bộ việc vay mượn đều thông qua hợp đồng vay và trả góp không quá mức lãi suất quy định. Tuy nhiên, ký xong hợp đồng, các nhóm cho vay đều giữ lại và khi thu tiền, các băng nhóm tính lãi 20%-40%/tháng. Khi người vay trả vốn thì chủ nợ giở mọi thủ đoạn không cho gặp để kéo dài thời gian trả lãi, dẫn đến người vay không thể thoát được vòng luẩn quẩn nợ vay và tiền lãi. Với cách cộng lãi vào tiền gốc, số tiền nợ vay ngày càng tăng lên, đến khi không còn khả năng trả nợ, con nợ sẽ hành hung, bắt cóc, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm, đe dọa người thân của người vay nợ nhằm tạo sức ép để lấy nhà hoặc bán nhà, tài sản trả nợ.

Qua xác minh nhân thân những người bị bắt, hầu hết đều có tiền án, tiền sự hoặc có quan hệ với nhiều đối tượng hình sự, ma túy. Nhiều trường hợp người vay không trả nổi lãi đã bị đâm mù mắt ở Phan Rí Cửa, Tuy Phong, thậm chí có người do bế tắc phải tự vẫn…

Bộ Công an yêu cầu đánh mạnh tín dụng đen

Ngày 6-11, tại hội nghị sơ kết công tác công an tháng 10, bộ trưởng Bộ Công an yêu cầu lực lượng tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, đặc biệt công an các đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm, hiệu quả về đấu tranh với tình hình tín dụng đen và các loại tội phạm khác về môi trường, công nghệ cao, xâm hại trẻ em, buôn lậu, hàng giả…

LÊ THOA - PHƯƠNG NAM

BÌNH LUẬN

Mỹ Hạnh

Hiện ở Lâm Đồng cũng có cho vay nặng lãi, nhiều người phải bỏ trốn khỏi địa phương.

Anh Bay

Kính mong CA tỉnh Lâm Đồng - CA huyện Di Linh có biện pháp trấn áp bọn cho vay nặng lãi.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM