Nguyên nhân ban đầu vụ kiểm lâm chết bất thường

An ninh trật tự

Nguyên nhân ban đầu vụ kiểm lâm chết bất thường

(PLO)- Bước đầu xác định nạn nhân Cường tử vong do đuối nước. Vườn quốc gia Yok Đôn cam kết với gia đình sẽ phối hợp và hỗ trợ toàn bộ chi phí lo hậu sự.

Bản tin liên quan

Tối 31-3, ông Đỗ Quang Tùng, Giám đốc Vườn quốc gia (VQG) Yok Đôn, cho biết đã có báo cáo gửi Tổng cục Lâm nghiệp vụ việc anh Lê Xuân Thế Cường (25 tuổi, trú buôn Ea Rông, xã Krông Na, Buôn Đôn; kiểm lâm hợp đồng của VQG Yok Đôn từ tháng 10-2016) tử vong tại đập tràn Đắk Na khi làm nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ rừng.


Đường vào hiện trường xảy ra vụ việc.

Cũng theo ông Tùng, đến khoảng 16 giờ cùng ngày, công tác khám nghiệm hoàn tất, bước đầu xác định nạn nhân Cường tử vong do đuối nước.

Ông Tùng cho biết thêm lãnh đạo vườn cùng cơ quan chức năng vận động gia đình đưa thi thể nạn nhân về lo mai táng nhưng đến hơn 19 giờ, gia đình mới đồng ý đưa thi thể anh Cường về và đến khoảng hơn 20 giờ thi thể mới được đưa về tới nhà, cách hiện trường khoảng 30 km.

Trước mắt, VQG Yok Đôn đã cam kết với gia đình sẽ phối hợp và hỗ trợ toàn bộ chi phí lo hậu sự.

Theo lãnh đạo VQG Yok Đôn, sáng 31-3, anh Cường cùng hai kiểm lâm là Nguyễn Văn Hiệt, Lục Văn Nam được phân công trực tại chốt Đắk Na (thuộc Trạm Kiểm lâm Đắk Na). Khi vào chốt, Hiệt, Nam đi tuần tra rừng và giao anh Cường ở lại trực chốt. Tới khoảng 9 giờ, anh Vũ Thanh Sơn, Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Đắk Na, cùng kiểm lâm viên Đặng Ngọc Hiên vào kiểm tra chốt nhưng không thấy có người trực nên đi tìm kiếm xung quanh.

Khi đến khu vực đập tràn Đắk Na (thuộc tiểu khu 483) thì phát hiện một số vật dụng như đôi dép, điện thoại và thùng xốp để trên bờ đập. Nghi ngờ có người đuối nước, các anh Sơn, Hiên lặn tìm kiếm và phát hiện thi thể anh Cường đã tử vong dưới suối. Khi đưa lên bờ, trên người Cường còn đèo bình ắcquy được xác định là của chốt và có cần tre nối với dây điện nghi dùng để đánh cá.


Thi thể nạn nhân Cường được đưa ra khỏi hiện trường bằng xe cẩu.

Ngay khi nhận được thông tin, VQG Yok Đôn đã thông báo vụ việc với cơ quan chức năng của huyện và người thân nạn nhân.

Công an huyện Buôn Đôn có mặt tại hiện trường ghi lời khai những người liên quan, đồng thời mời cơ quan pháp y của tỉnh vào khám nghiệm tử thi để xác định nguyên nhân tử vong.

Theo bà Lê Thị Tuyết Vân (mẹ anh Cường), khi hay tin con gặp nạn, bà vào thì nhìn thấy bên mạng sườn thi thể Cường có nhiều vết bầm tím nghi do bị ai đó đánh.

Cũng theo bà Vân, Cường không biết bơi, cũng không biết chích điện bắt cá nên sẽ không có chuyện đi bắt cá dẫn đến chết đuối. Bà Vân nói rằng Cường mới được nhận vào làm hợp đồng tại vườn nhưng đã bắt được nhiều đối tượng phá rừng tại đây và nghi ngờ Cường bị ai đó hãm hại để trả thù.

Vụ việc đang được Công an huyện Buôn Đôn điều tra làm rõ.

ĐẠI DŨNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM