Người tố cáo phù phép đất rừng bị công an triệu tập nhiều lần

NGUYỄN ĐỨC
NGUYỄN ĐỨC
Thứ Năm, ngày 21/4/2016 - 04:30

(PL)- Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM mới đây, Đại tá Trần Thắng Phúc - Giám đốc Công an tỉnh Bình Phước cho biết sẽ yêu cầu cơ quan điều tra Công an huyện Đồng Phú làm rõ việc triệu tập ông Trần Đức Lý (ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi, Đồng Phú), người tố cáo sai phạm trong quản lý bảo vệ rừng, nhiều lần.

Đồng thời Công an huyện Đồng Phú phải khẩn trương có kết luận liên quan đến các nội dung tố cáo của ông Lý.

Trước đó, ông Lý gửi đơn đến các cơ quan tỉnh Bình Phước tố cáo quá trình kiểm kê bồi thường các hợp đồng liên kết trồng cao su với Công ty Sasco hàng chục hecta rừng khoanh nuôi bảo vệ thuộc tiểu khu 363 thuộc Nông lâm trường Tân Lập (ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi) đã bị một số cá nhân kê khống thành đất cao su để chiếm đoạt nhiều tỉ đồng bồi thường…

Ngoài ra, ông Lý còn cho biết ngày 10-10-2014, ông đã bàn giao hồ sơ liên doanh cho Công ty Phát Lộc (đơn vị được Công ty Sasco ký hợp đồng làm việc với các hộ dân) liên quan đến 35,8 ha cao su mà ông đã trồng và chăm sóc. Công ty Sasco hứa chi trả tiền bồi thường từ tháng 3-2015 nhưng sau đó ông và nhiều hộ dân vẫn chưa được nhận. Đến 25-3-2015, ông Lý phát hiện trong văn bản của Công ty Sasco báo cáo với tỉnh Bình Phước có danh sách một số người dù không có đất liên doanh với Công ty Sasco nhưng vẫn được nhận tiền bồi thường. Đáng chú ý, phần đất của ông Lý lại do hai người khác đứng ra nhận gần 4 tỉ đồng.“Tôi đã gửi đơn tố cáo hơn sáu tháng nay nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan công an kết luận. Trong khi tôi là người tố cáo cung cấp thông tin sai phạm cho cơ quan chức năng thì tôi bị Công an huyện Đồng Phú gửi giấy triệu tập đến hai lần. Giấy triệu tập công an ghi “Làm việc liên quan đến hợp đồng đất tại Sasco” (ảnh) là không đúng với các nội dung phù phép đất rừng mà tôi tố cáo. Tôi cũng chưa hề phá rừng hay chặt cao su của ai nhưng cán bộ điều tra lại xoay sang hỏi tôi về việc phá rừng chặt cao su mà không tập trung vào việc tôi tố cáo phù phép đất rừng gây thất thoát nhiều tỉ đồng trong dự án của Sasco. Như vậy việc điều tra khó khách quan” - ông Lý cho biết.

Liên quan đến sự việc trên, trước đó vào tháng 12-2015, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước đã chuyển vụ người dân tố cáo việc phù phép đất rừng thành cao su trong dự án Công ty Sasco cho cơ quan điều tra Công an huyện Đồng Phú tiếp tục điều tra xử lý. Đồng thời nơi đây phải báo cáo kết quả cho thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước. Trong diễn tiến khác, phía Công ty Sasco cũng đã có đơn gửi các cơ quan chức năng điều tra việc có hay không một số cá nhân trục lợi, kê khống để hưởng lợi.

Sáng 15-4, Thượng tá Đặng Văn Tiến, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Đồng Phú, Bình Phước, cho biết: “Công an huyện triệu tập ông Lý là do có đơn tố cáo ông Lý từ trước về việc ông có chặt cây cao su của người khác. Tuy nhiên, qua làm việc ông Lý nói ông không liên quan gì đến việc chặt cây. Còn các tố cáo liên quan đến phù phép đất rừng trong dự án Sasco của ông Lý thì công an huyện đang sắp kết thúc điều tra rồi. Không có việc công an làm khó người tố cáo hay hù dọa”.

Khi nhận đơn tố cáo của ông Lý, lãnh đạo Tỉnh ủy Bình Phước đã chỉ đạo cơ quan chức năng sớm làm rõ việc kê khống đất rừng để hưởng lợi. Tuy nhiên, hơn nửa năm trôi qua vụ việc vẫn chưa có kết quả.

NGUYỄN ĐỨC

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Từ 30-7 dân Hậu Giang đi chợ theo 2 khung giờ

Thứ Năm, ngày 29/7/2021

(PLO)- Để tăng cường phòng, chống dịch COVID-19, lãnh đạo tỉnh Hậu Giang quy định hai khung giờ người dân Hậu Giang được đi chợ, siêu thị,… là: buổi sáng từ 5-9 giờ, buổi chiều từ 15-18 giờ.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục