Một người xây nhà, cả khu phố khiếu nại

VŨ HỘI
VŨ HỘI
Thứ Bảy, ngày 11/3/2017 - 05:00

(PL)- Cho là căn nhà xây trên lối đi chung, cả chục hộ dân khiếu nại làm lãnh đạo thị xã Bến Cát “đau đầu” vì các báo cáo “thiếu trách nhiệm” của cấp dưới.

Ông Huỳnh Thư Lập, Phó Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát (Bình Dương), đang “nhức đầu” vì cả chục hộ dân khu phố 1, phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát khiếu nại, cho là hộ ông Đinh Tuấn V. ở đầu hẻm xây nhà chiếm lối đi chung. Lý do là việc cấp giấy đỏ cũng như cấp phép xây dựng cho hộ ông V. đúng trình tự, quy trình nhưng con hẻm thì bị lấn chiếm “hợp pháp”, chưa biết xử lý ra sao.

Đất “tự đẻ” thêm 30 m2

Theo các hộ dân, căn nhà của ông V. lấn ra lối đi chung khoảng 0,5 m, dài khoảng 8 m, gây khó khăn cho việc đi lại của các hộ dân.

Khi bị khiếu nại, chủ căn nhà trưng ra giấy đỏ có phần đất cho là lấn chiếm và cơ quan chức năng cấp phép xây dựng trên phần đất này nên chẳng có gì sai. “Gia đình không đồng ý với việc tháo dỡ công trình xây trên đất hợp pháp, có giấy phép xây dựng” - ông V. khẳng định.

Theo xác minh của Phòng TN&MT, Phòng Quản lý đô thị Bến Cát, năm 1998, bà Vũ Thị Nhạn được huyện Bến Cát (nay là thị xã Bến Cát) cấp đổi giấy đỏ với tổng diện tích đất là 82,6 m2. Đến năm 2007, bà Nhạn được cấp lại giấy với tổng diện tích đất là 113,6 m2, trong đó đất ở đô thị là 81,2 m2 và đất hành lang đường bộ là 32,4 m2

Sau đó bà Nhạn chuyển nhượng mảnh đất trên cho ông V. Đến tháng 7-2016, ông này xin giấy phép xây dựng và khởi công xây căn nhà bốn tầng đúng phần diện tích nằm trong giấy đỏ.

Vì hồ sơ xây nhà hợp pháp, hợp lệ nên phường không thể xử lý. Vì vậy, dân lại tiếp tục khiếu nại.

UBND thị xã Bến Cát chỉ đạo các đơn vị xác minh lại và cơ quan thanh tra khẳng định việc cấp đổi giấy đỏ cũng như việc xây nhà của hộ ông V. chẳng có gì sai. Riêng Phòng TN&MT lần này xác định quá trình cấp đổi giấy đỏ chỉ căn cứ vào bản đồ địa chính là thiếu sót, làm diện tích đất tăng hơn 31 m2 nhưng quy trình cấp đổi giấy đỏ không có chỗ nào sai!


Người dân đo phần đường được cho là căn nhà lấn hẻm. Ảnh: V.HỘI


Người dân cho là căn nhà lấn hẻm khoảng 0,5 m.

Những “báo cáo thiếu trách nhiệm”

Tất cả báo cáo cho rằng việc cấp đổi giấy, xây nhà… của hộ ông V. là đúng quy trình nhưng dân thì cứ khiếu nại. Vì vậy, UBND thị xã Bến Cát đã có cuộc họp để làm rõ diện tích đất tăng là do đâu. Sau cuộc họp, UBND thị xã tiếp tục chỉ đạo, yêu cầu thanh tra thị xã xác minh lần nữa.

Xác minh lần hai, thanh tra chỉ ra nhiều điểm sai sót trong quá trình cấp đổi giấy: Theo đó, sơ đồ hình thể vị trí thửa đất không đầy đủ, chính xác so với tỉ lệ đo vẽ và được đo vẽ thủ công, không thể hiện diện tích hành lang đường bộ. Trong quá trình thực hiện cấp đổi giấy không có văn bản xác nhận và hồ sơ đo đạc địa chính khi diện tích đất có sự thay đổi.

Sau khi có kết quả xác minh lần hai của thanh tra, UBND thị xã ra văn bản yêu cầu ông V. tạm ngưng thi công nhưng người này đã xây xong đến tầng ba của căn nhà. Theo ông V., khi nào có văn bản xác định nguyên nhân thỏa đáng và có thời gian đình chỉ cụ thể, gia đình mới ngừng thi công.

Ông Huỳnh Thư Lập, Phó Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát, cho biết: “Nửa năm trước Phòng TN&MT, Phòng Quản lý đô thị và phường Mỹ Phước kiểm tra, rà soát nhưng sau đó là các báo cáo rất thiếu trách nhiệm, tôi phải yêu cầu thanh tra xác minh. Đến lần hai, sau khi rà soát lại hồ sơ, thanh tra mới thấy được thiếu sót trong quy trình cấp đổi giấy đỏ”.

Cán bộ liên quan phải bồi thường cho dân

Khi có kết luận chính thức, nếu việc cấp giấy đỏ, cấp giấy phép xây dựng không đúng sẽ cương quyết đập bỏ phần lấn chiếm. Cá nhân, tổ chức sai phạm trong vụ việc này phải chịu trách nhiệm về các thiệt hại mà hộ gia đình ông V. đã xây dựng vì ông không có lỗi.

Hiện UBND thị xã đã có báo cáo đến Thường trực Thị ủy để có chỉ đạo xử lý.

Ông HUỲNH THƯ LẬP, Phó Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát


VŨ HỘI

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục