Mang cả 'kho' công cụ hỗ trợ rao bán trên Facebook

An ninh trật tự

Mang cả 'kho' công cụ hỗ trợ rao bán trên Facebook

(PLO)- Một nhóm người đã đăng tải clip trực tiếp trên mạng xã hội YouTube, Facebook, Zalo… để quảng cáo giới thiệu sản phẩm là vũ khí, công cụ hỗ trợ.

Bản tin liên quan

Ngày 12-12, một nguồn tin cho hay Phòng Cảnh sát hình sự (PC02, Công an TP Hà Nội) vừa phối hợp với một số phòng nghiệp vụ triệt phá đường dây mua bán, tàng trữ trái phép công cụ hỗ trợ với hàng chục người tham gia.

Cơ quan điều tra thu giữ lên tới hơn 2.000 công cụ hỗ trợ gồm bình xịt hơi cay, đèn pin giật điện các loại, gậy ba khúc giật điện, thỏi son giật điện, còng, súng, kìm chích điện…

Trong đó, hai người có vai trò cầm đầu là Nguyễn Xuân Lâm và Đặng Văn Hiệp (đều 25 tuổi, trú Hà Nội).

Đáng chú ý, đường dây nói trên được tổ chức hết sức chuyên nghiệp, bài bản, có phân công phân nhiệm rõ ràng.

Theo điều tra ban đầu, tháng 6-2018, Lâm và Hiệp góp vốn mở cửa hàng bán quần áo thời trang tại khu đô thị Văn Quán (Phúc La, Hà Đông). Đến tháng 9-2018, hai nam thanh niên bàn nhau cùng mua các loại mặt hàng công cụ hỗ trợ và đồ chơi nguy hiểm từ Trung Quốc về Việt Nam, sau đó cất giấu tại địa chỉ trên rồi đem rao bán trên các mạng xã hội để kiếm lời.

Lâm và Hiệp đã thuê hai người khác làm kế toán, kiểm soát hàng và phụ trách kho, đóng gói và ship hàng cho khách.

Chuyên nghiệp hơn, hai người này còn tiếp tục thuê người để thiết kế hình ảnh, quay clip, chèn số điện thoại và địa chỉ rồi đăng tải lên các trang mạng trực tuyến như Tiki, Lazada, Shopee, Sendo…; ngoài ra còn đăng tải clip trực tiếp trên các trang mạng xã hội như YouTube, Facebook, Zalo… để quảng cáo giới thiệu sản phẩm.

Tại thời điểm kiểm tra hành chính cửa hàng bán quần áo, công an phát hiện và thu giữ hơn 2.000 vũ khí, công cụ hỗ trợ các loại. Trong đó có 590 chiếc bình xịt hơi cay, 358 chiếc đèn pin giật điện các loại, 84 chiếc gậy ba khúc giật điện các loại, 63 thỏi son giật điện, 12 còng số 8, 60 khẩu súng bắn điện và 135 kìm chích điện…

Theo một chỉ huy Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát hình sự, thời gian vừa qua cơ quan công an đã tập trung triệt phá nhiều đường dây buôn bán vũ khí, công cụ hỗ trợ trên mạng Internet. Nếu như các đường dây khác thường chỉ có 1-2 người, buôn bán với số lượng nhỏ lẻ thì đường dây của Lâm và Hiệp có quy mô lớn hơn nhiều.

Nhóm người này cũng nhập về nhiều mặt hàng khá “độc” mà những đường dây khác không có như son giật điện, đèn pin giật điện…

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm những người này trước pháp luật.

PHÚC BÌNH

BÌNH LUẬN

Nguyễn Văn gương

Có nhiều trang mạng quảng cáo bán quân trang, quân dụng không biết có vi phạm ko ta?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM