Lâm tặc hạ gỗ lấy phong lan ở Vườn quốc gia Phong Nha

HOÀI AN
HOÀI AN
Thứ Tư, ngày 2/5/2018 - 14:29

(PLO)- Ngày 2-5, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình cho biết đã có công văn gửi các đơn vị cảnh báo về tình trạng khai thác trái phép lan rừng.

Theo chi cục này, thời gian qua, tình trạng khai thác, mua bán trái phép các loài phong lan đã xảy ra tại một số địa phương. Đặc biệt, tại một số vùng rừng thuộc lâm phần Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng và xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh).

Lâm tặc đã sử dụng máy cưa xăng cắt, hạ các cây gỗ để thu hái cây phong lan làm ảnh hưởng đến công tác bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học.


Phong lan rừng được bán nhiều tại khu vực miền Trung. Ảnh: NGUYỄN DO

Trước tình trạng này, Chi cục Kiểm lâm yêu cầu các hạt Kiểm lâm, Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng tổ chức kiểm tra, theo dõi, nắm bắt thông tin về việc khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép loài phong lan.

Ngoài ra, thường xuyên kiểm tra các điểm tập kết, thu mua lâm sản, trường hợp phát hiện có hành vi vi phạm quy định về quản lý lâm sản cần kiên quyết bắt giữ và xử lý nghiêm.

Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động quản lý, bảo vệ rừng của các đơn vị chủ rừng; yêu cầu đơn vị chủ rừng đẩy mạnh tuần tra, kiểm tra rừng, truy quét đẩy đuổi lâm tặc; không để tình trạng khai thác lâm sản trái phép, chặt hạ cây rừng để lấy phong lan xảy ra trong lâm phần quản lý; lập hồ sơ ban đầu để chuyển cơ quan chức năng xử lý các trường hợp vi phạm.

Huế: Lan rừng tấp nập về phố thị
Huế: Lan rừng tấp nập về phố thị
(PLO)- Vượt quãng đường xa, những cánh hoa lan đang khoe sắc rực rỡ giữa đại ngàn Trường Sơn đã theo chân những gánh buôn xuống phố thị, phục vụ cho sở thích của nhiều người dân khi tết Nguyên đán đang đến gần.

HOÀI AN

Donnaruma dự bị vì Messi

Thứ Bảy, ngày 25/9/2021

(PLO)- Paris Saint-Germain (PSG) sau một mùa giải hoàn hảo ở Ligue 1 đã xuất hiện một cuộc tranh cãi mới khi có những thế lực ngầm “bảo kê” thủ môn Navas khiến cho Cầu thủ hay nhất Euro 2020 Donnarumma mài mòn ghế dự bị.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục