Làm hộ chiếu bằng CMND, hộ khẩu giả

HUY PHONG
HUY PHONG
Thứ Năm, ngày 28/1/2016 - 05:30

(PL)- Các cô gái bị cấm nhập cảnh vào Singapore đã tìm cách quay lại nước bạn làm việc bằng cách làm giả giấy tờ xin cấp hộ chiếu mới.

Ngày 27-1, Cơ quan An ninh điều tra (PA92) Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết đã phối hợp Phòng Xuất nhập cảnh (PA72) phát hiện 15 người làm giả hộ khẩu, giấy CMND để xin cấp hộ chiếu ra nước ngoài làm việc.

Theo PA72, tháng 11-2015, cơ quan này phát hiện một người sử dụng CMND của chị NTKL ở xã Xuân Sơn, huyện Châu Đức xin cấp hộ chiếu nhưng có dấu hiệu thay ảnh. Điều tra, công an xác định người xin cấp hộ chiếu tên thật là VTH, quê Giá Rai, Bạc Liêu.

H. khai nhận từng làm hộ chiếu đi làm việc tại Singapore. Đến lần ba thì nước bạn không cho nhập cảnh. Về nước, H. liên lạc với người quen tại Châu Đức nhờ mượn CMND của người quen để thay ảnh, xin cấp hộ chiếu để tiếp tục sang Singapore. Khi H. đi làm thủ tục xin cấp hộ chiếu thì bị phát hiện.


Người dân đến làm thủ tục cấp hộ chiếu tại công an. Ảnh: AS

Vụ này, công an xét thấy những người liên quan không nằm trong đường dây làm giấy tờ giả, vụ việc được phát hiện kịp thời nên không khởi tố mà xử phạt mỗi người 4 triệu đồng.

Cũng theo PA72, có trường hợp người làm giả đã qua hết các cửa, được cấp hộ chiếu nhưng đến khi người được cấp hộ chiếu mang CMND đến nhận, cơ quan này mới phát hiện. Những người này mày mò cách thay ảnh trong CMND trên mạng Internet, suýt qua mặt được công an.

“Đa số các trường hợp làm giả giấy tờ để xin cấp hộ chiếu đã được cấp trước đó. Sau khi bị nước bạn trục xuất hoặc đóng dấu cấm nhập cảnh, họ tìm cách thay ảnh của mình vào CMND của người khác, xin cấp hộ chiếu mang tên mới” - một lãnh đạo Phòng PA72 cho biết…

Đại tá Phạm Công Kiểm, Trưởng phòng Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cho biết: Các trường hợp làm giả hồ sơ để xin cấp hộ chiếu rất tinh vi, đôi khi khó phát hiện bằng mắt thường. “Tuy nhiên, qua quá trình tiếp nhận hồ sơ, đối chiếu với các phòng nghiệp vụ khác, chúng tôi sẽ phát hiện và sẽ xử lý nghiêm” - ông Kiểm nói.

HUY PHONG

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục