Làm giả giấy tờ xe lừa đảo hàng loạt tiệm cầm đồ

An ninh trật tự

Làm giả giấy tờ xe lừa đảo hàng loạt tiệm cầm đồ

(PLO)- Sau khi mua lại xe từ các đối tượng trộm cắp, Khoa đưa xe đi mông má, nhờ người làm giả giấy tờ rồi bảo Nghĩa mang đi cầm cố, lấy tiền ăn nhậu, tiêu xài.

Bản tin liên quan

Ngày 11-1, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm (Đội 3) thuộc Phòng CSĐT đội phạm về trật tự xã hội (PC45), Công an TP.HCM cho biết đã ra lệnh bắt khẩn cấp và quyết định tạm giữ đối với Nguyễn Trọng Nghĩa về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có".
Qua nguồn tin, Phòng PC45 phát hiện Nguyễn Trọng Nghĩa (27 tuổi, trú quận 8) là đối tượng chuyên tiêu thụ xe máy do người khác phạm tội mà có, làm giấy đăng ký xe giả để đem đi lừa đảo cầm cố tại các tiệm cầm đồ để lấy tiền tiêu xài.


Nguyễn Trọng Nghĩa tại cơ quan điều tra.

Đặc nhiệm hình sự đã tiến hành xác minh, ngoại tuyến giám sát ngày đêm đối tượng này.
Vào 15 giờ 30 ngày 3-1, tiến hành kiểm tra hành chính Nghĩa tại trước số nhà 1077 Hậu Giang, phường 11, quận 6, Nghĩa không xuất trình được giấy CMND và giấy phép lái xe nên công an mời về trụ sở làm việc.
Tại cơ quan điều tra, qua khai thác đấu tranh, một mắt xích quan trọng trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có được phát hiện. Cụ thể, Nghĩa khai nhận Nghĩa quen biết với Đỗ Đăng Khoa (37 tuổi). Khoa tự nhận với Nghĩa mình là công an.
Trong thời gian quen biết, Nghĩa biết được Khoa thường mua xe của các đối tượng trộm cắp rồi mang về tân trang lại rồi nhờ một đồng bọn khác làm giả giấy tờ xe mang tên Nguyễn Trọng Nghĩa và Đỗ Đăng Khoa.
Sau đó, Khoa và Nghĩa mang số xe đã được mông má cùng giấy tờ giả đi cầm cố tại các tiệm cầm đồ để có tiền tiêu xài.
Theo lời khai ban đầu, Nghĩa và Khoa đã thực hiện trót lọt ba vụ, cầm cố ba xe, vì có giấy tờ nên ba xe gian được cầm cố với giá khá cao từ 20 triệu đến 40 triệu đồng. Mỗi lần cầm cố thành công, đưa tiền và hợp đồng cầm cố về cho Khoa, Nghĩa là được Khoa dắt đi ăn nhậu, mua đồ hiệu hoặc cho tiền.
Nghĩa biết các mô tô mà Khoa đưa cho Nghĩa đi cầm cố trên đều là các xe do phạm tội mà có. Nghĩa cùng biết các giấy CMND và giấy đăng ký mô tô mà Khoa đưa đều là giấy tờ giả nhưng do cần tiền tiêu xài nên đồng ý giúp đỡ.
Tiến hành xác minh gấp Đỗ Đăng Khoa tại địa chỉ thường trú và tạm trú thì đối tượng này không có mặt tại địa phương nên lực lượng chức năng chưa ghi nhận được lời khai.
Phòng PC45 cũng đã làm việc với chủ sở hữu thực sự của một trong 3 chiếc xe, đồng thời cho hai chủ tiệm cầm đồ bị lừa là anh Nguyễn Văn Năm (chủ tiệm cầm đồ 207) và anh Trần Quang Huy (chủ tiệm cầm đồ Quang Huy) đến nhận dạng trực tiếp Nguyễn Trọng Nghĩa. Kết quả, anh Năm và anh Huy xác nhận Nghĩa là đối tượng mang các xe mô tô nói trên đến cầm cố tại tiệm cầm đồ của họ.
Hiện Hình sự đặc nhiệm đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

NGUYỄN TRÀ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM