Làm gì khi có trộm vào nhà?

An ninh trật tự

Làm gì khi có trộm vào nhà?

(PLO) - Gần đây, các hành vi trộm cắp tài sản ngày một trở nên tinh vi hơn, hậu quả cũng nghiêm trọng hơn. Vụ việc gia đình 6 người ở căn biệt thự tại Bình Phước bị sát hại ngày 7/7 đang gây chấn động dư luận. Thượng tá Phạm Xuân Thao (Phó trưởng Công an Quận 4) chia sẻ với bạn đọc những điều cần lưu ý khi phát hiện có trộm vào nhà.

Bản tin liên quanGiữ bình tĩnh

Đây là việc rất khó nhưng mang yếu tố quyết định. Biết trộm vào nhà, nếu sợ hãi và cuống lên bạn sẽ không biết làm cách nào.

Bình tĩnh để thông báo cho các thành viên trong gia đình. Với trường hợp nhà có trẻ con hoặc người yếu bóng vía, hãy bịt miệng họ thật chặt trước khi thông báo. Bình tĩnh xem xét, tùy vào tình huống để có cách xử lý khéo léo nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và người trong gia đình.

Tri hô lớn

Nếu có thể giả vờ để lọt ra ngoài (khiến cho trẻ con khóc rồi bế ra ngoài) hoặc có vị trí trú ẩn an toàn hãy tri hô lớn để hàng xóm và người xung quanh được biết. Bản chất của trộm là lén lút và mục đích ban đầu chỉ là cướp tài sản. Việc tri hô lớn sẽ khiến tên trộm sợ hãi vì bất ngờ và bỏ chạy.

Tìm chỗ ẩn nấp an toàn

Hãy đảm bảo căn phòng bạn đang trú ẩn có khóa trong. Những chỗ ẩn nấp an toàn trong căn phòng, bạn có thể tham khảo như: gầm giường, tủ, sau cánh cửa…

Gọi điện thoại cho công an, cảnh sát

Khi đã tìm được chỗ trú ẩn, hãy gọi đến 113 và công an khu vực. Đừng dài dòng, hãy tóm tắt thông tin cực kỳ ngắn gọn, rõ ràng, đầy đủ: địa chỉ, số nhà, hiện bạn đang ở tầng mấy…ví dụ: “949 Phan Văn Trị, Phường 7, Gò Vấp có trộm. Anh cứu chúng em!”.

Hãy cố gắng nói rõ ràng để tiết kiệm thời gian, vì nếu bạn nói không rõ, bạn sẽ phải nói lại lần nữa. Đâu có ai đảm bảo rằng, lần này không bị trộm phát hiện.

Bị khống chế: Tính mạng là trên hết

Trong trường hợp xấu nhất, bị trộm phát hiện và khống chế, hãy nghe theo tất cả yêu cầu của chúng. Tiền bạc mất có thể tìm lại nhưng tính mạng thì chỉ có một.

Có điện thoại gọi đến, tên trộm cho phép nghe. Nếu đó là cảnh sát bạn vừa cung cấp thông tin, hãy bình tĩnh “Con gọi lại sau nhé”, họ sẽ biết bạn đang bị khống chế. Nếu đó là người quen thân với gia đình, hãy nói về một điều trái với thói quen thường ngày của bạn chẳng hạn hỏi thăm sức khỏe một người đã khuất trong gia đình người đó, nếu tinh ý, họ sẽ phát hiện ra bạn đang gặp vấn đề nguy hiểm.

Chống trả khi có cơ hội

Việc chống trả cần được cân nhắc cẩn thận. Bởi ý định ban đầu của những tên trộm chỉ là tài sản như vàng, tiền, những vật dụng có giá trị trong nhà…Nhưng khi bị chống trả, lo sợ bị phát hiện chúng sẽ điên cuồng và có khả năng thực hiện hành vi giết người.

Việc chống trả chỉ nên thực hiện trong những trường hợp sau: thấy lực lượng của gia đình mình mạnh hơn trộm, khi trộm có ý định giết người bịt đầu mối, khi có cơ hội.

Chống trả bằng tất cả những dụng cụ bạn có: gậy, búa hoặc tự tạo ra dụng cụ như giả vờ ngã để đập vỡ bát, lọ thủy tinh, dùng mảnh sành làm vũ khí… Thậm chí những vật dụng nhỏ bé thường ngày như chìa khóa xe, bút bi…đừng ngần ngại sử dụng vì nó sẽ cứu sống bạn.

“Trong một lần bắt cướp, khi bị dồn vào ngõ cụt, tên cướp đã dùng dao găm để đe dọa chiến sĩ. Tình huống đó rất nguy hiểm vì trộm và chiến sĩ chỉ đứng cách nhau tầm 2 mét, vì tình huống bất ngờ nên chiến sĩ đó không mang vật dụng gì để bảo vệ trong tay. Trước tình huống đó, anh đã giả vờ thuyết phục tên cướp nhằm kéo dài thời gian để nhớ xem trong người có đồ vật gì chống trả. Cuối cùng, nhớ ra anh vứt chùm chìa khóa về phía tên cướp, theo phản xạ hắn nghiêng người tránh và mất tập trung, người chiến sĩ đã nhanh chóng bắt được tên cướp”. Thượng tá Phạm Xuân Thao chia sẻ.

Cách để phòng tránh trộm đột nhập

- Đừng khoe của trên facebook:Hiện nay trộm có trình độ tin học rất nhiều. Chúng có thể lợi dụng mạng xã hội facebook để biết tình hình và đột nhập. Những dòng status mang nội dung: chỉ ở nhà một mình, cả nhà đi du lịch…chẳng khác gì một lời mời gọi với những tên trộm tinh vi.

- Tham gia đầy đủ các buổi tuyên truyền của tổ dân phố về những thủ đoạn ngày càng tinh vi của trộm cướp để chủ động có biện pháp phòng tránh.

- Nâng cao ý thức cảnh giác bảo vệ tài sản.

Khi về gần đến nhà đừng ngại dừng lại ở một góc quanh hoặc quan sát gương xem có ai đang bám sau mình không. Nên khóa cửa bên trong thay vì khóa ngoài. Về nhà, ngoài khóa cổ khóa càng xe cần chú ý lấy chìa khóa cất kĩ thay vì cắm luôn chìa khóa trên xe.

- Nên đặt những đoạn cây (tre, sắt, gỗ) rải rác trong nhà: có thể là góc cửa, dưới gầm giường hoặc làm chỗ máng hay treo thứ gì đó. Việc này phải được phổ biến cho tất cả các thành viên trong gia đình.

- Nếu có điều kiện, nên lắp đặt camera an ninh và hệ thống cảnh báo xâm phạm.

NGUYỄN TRÀ

BÌNH LUẬN

Nguyễn thị Thu Ba

Nhà tôi vừa rồi (ngày 26/11/2015) bị trộm đột nhập vào nhà. Chúng bẻ cửa sổ bằng sắt nhưng chưa vào được nhà. người nhà tôi cũng giữ được bình tĩnh núp vào mép của để chờ nó vào. Đây là yếu tố quyết định. khi nó vừa chui qua ô cửa vào, người nhà của tôi đang chờ để đánh trả ngay. Nó chưa lấy được gì. Nếu đánh trả nó ngay. Nếu nó bị thương tích thì chúng tôi có bị vi phạm pháp luật không? Vì sợ vi phạm pháp luật nên tôi bật đèn và la toán lên: "Ăn trộm" để chúng tự chạy. Vậy tôi làm điều này có sai không?

phùng minh dương

mấy bác ơi cho e hỏi. ví dụ như e bắt dc trộm a đánh gẫy hết chân tay của trộm e có bị đi tù không ạ.

Trường Huy lê

1.Phải có luật phòng vệ chính đáng cho công dân!Trộm cũng là giặc cướp . Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh.
2.Ý thức cảnh giác phải cao độ cùng với sự phòng vệ từ xa đến gần phải luôn thường trực.

Anh Bay

Qua bài viết của tác giã NGUYỄN TRÀ .Tôi có vấn đề thắc mắc thượng tá Phạm Xuân Thao chưa giãi nghĩa .Thí dụ trộm vào nhà chủ nhà không biết trộm có hung khí mang theo bên mình hay không ? chủ nhà chủ động tấn công tên trộm trước lở gây án mạng chủ nhà có bị khởi tố trách nhiệm hình sự không ??? Như vụ án Chợ Lách Bến Tre chủ nhà bắt tên trộm lại bị khởi tố tội bắt giữ người trái pháp luật .Trộm vào nhà địa hình địa thế trong nhà tên trộm không nắm vững .Chủ nhà tìm chổ núp an toàn có dịp là tấn công tên trộm .Vì tính mạng chủ nhà đánh dòn chí mạng hoặc chém chết tên trộm Luật pháp VN chưa có văn bản hướng dẫn người dân về tình huống chống trả tên trộm lở gây chết người .Báo PLO đưa tin ăn trộm chó tấn công người vây bắt làm chết 3 thanh niên . cũng có vụ dân làng tấn công tên ăn trộm chó gây chết tên trộm cả 10 người bị bắt và bị truy tố trách nhiệm hình sự. Như vậy tên trộm thuộc kèo trên người dân .Trộm tấn công người dân trước người dân chết. Chờ CA điều tra tìm bắt tên trộm .Tên trộm không tìm được người dân chết oan uổng .Nếu người dân tấn công tên trộm trước tên trộm chết người dân bị truy cứu trách nhiệm hình sự dù án phạt nhẹ lý lịch và tương lai mất hết .Như vậy người dân chịu thiệt thòi do luật chưa rỏ ràng .

Đạo tặc

Theo kinh nghiệm khi biết chính xác kẻ trộm đã đột nhập vào nhà,việc đầu tiên là giữ bình tỉnh tìm cách giả bộ đánh động cho nó tự rút khỏi nhà...tuyệt đối không ví cho kẻ trộm cùng đường khi thoát thân.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM