Kiên Giang: Khởi tố nguyên nữ hiệu trưởng trường tiểu học

CHÂU ANH
CHÂU ANH
Thứ Ba, ngày 25/5/2021 - 12:58

(PLO)- Thay vì gửi tiền vào tài khoản tạm tại Kho bạc nhà nước, bà Liên tự giữ lại tiền mặt và chiếm đoạt số tiền hơn 1,78 tỉ đồng.

Ngày 25-5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang cho biết đã khởi tố bị can và bắt tạm giam bốn tháng đối với bà Trần Thị Liên (50 tuổi, nguyên Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, TP Rạch Giá) về tội tham ô tài sản.

Kết quả điều tra ban đầu, từ năm học 2018-2019 đến nay, trường Tiểu học (TH) Nguyễn Bá Ngọc (nới bà Liên làm hiệu trưởng) được Phòng GD&ĐT TP Rạch Giá cho phép tổ chức các lớp bán trú. Theo Kế hoạch, Hiệu trưởng trường chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ hoạt động quản lý, điều hành giảng dạy các lớp bán trú, trong đó có theo dõi các khoản thu, chi các lớp theo quy định.


Trường TH Nguyễn Bá Ngọc (ảnh lớn) và nghi phạm Trần Thị Liên (ảnh nhỏ). Ảnh: TRUNG VŨ

Năm học 2019-2020, trường TH Nguyễn Bá Ngọc mở 13 lớp bán trú với hơn 505 học sinh, mức là phí phục vụ 150.000đ/tháng/học sinh và tiền ăn là 27.000đ/suất ăn/học sinh. Đến năm học 2020-2021, trường mở 15 lớp bán trú với khoảng 630 học sinh, mức phí phục vụ cũng tăng lên 250.000đ/tháng/học sinh và tiền ăn tăng lên 30.000đ/suất ăn/học sinh.

Theo kết quả điều tra, từ năm 2019-2021, việc thu, chi tiền bán trú thực tế tại trường TH Nguyễn Bá Ngọc thực hiện không đúng theo quy định về tài chính, kế toán. Cụ thể, vào đầu tháng, giáo viên chủ nhiệm các lớp bán trú thu tiền của học sinh và nộp lại cho thủ quỹ là bà Trần Thị Hường. Thế nhưng, thay vì nộp kho bạc theo quy định bà Hường lại giao toàn bộ số tiền trên cho Hiệu trưởng quản lý và tự chi theo sự chỉ đạo.

Theo quy định các khoản thu trong nhà trường phải được gửi vào tài khoản tạm tại Kho bạc nhà nước, tuy nhiên, bà Liên giữ toàn bộ tiền mặt thu được và tự thực hiện chi các khoản, như: tiền cung cấp suất ăn bán trú, bồi dưỡng cho giáo viên lớp bán trú, mua dụng cụ vệ sinh, trả lại tiền học sinh không ăn... Đối với số tiền dùng để chi trả cho cơ sở nấu ăn, bà Liên không trực tiếp chi trả mà đưa tiền mặt cho bà Hường thanh toán.

Qua điều tra, công an xác định trong các tháng 1, 9, 10, 11-2020, thông qua việc tự quản lý tiền bán trú thu được, bà Liên đã chiếm đoạt tổng số tiền hơn 1,35 tỉ đồng. Cạnh đó, trong năm học 2020-2021, bà Liên còn chiếm đoạt số tiền gần hơn 430 triệu đồng tiền bán đồng phục học sinh, không trả cho công ty cung cấp đồng phục theo hợp đồng đã ký.

Từ đó, cơ quan chức năng có đủ cơ sở xác định bà Liên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để chiếm đoạt hơn 1,78 tỉ đồng từ tiền bán trú và tiền đồng phục của học sinh. Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

CHÂU ANH

Messi sáng tạo và hiệu quả hơn De Bruyne, vắng bóng Ronaldo

Thứ Năm, ngày 5/8/2021

(PLO)- Những tiền đạo thường là tâm điểm thu hút sự chú ý của khán giả, nhưng ở CLB, các tiền vệ xuất thần với đường chuyền chính xác và mở khóa hàng phòng ngự đối phương luôn đóng vai trò quan trọng nhất.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục