Khởi tố trung tá công an tự viết thêm vào biên bản hỏi cung

An ninh trật tự

Khởi tố trung tá công an tự viết thêm vào biên bản hỏi cung

(PLO)- Một điều tra viên của Công an TP Tuy Hòa (Phú Yên) bị CQĐT VKSND Tối cao khởi tố vì tự viết thêm nhiều nội dung có tính chất buộc tội đối với các bị can.

Bản tin liên quan

Ngày 29-8, nguồn tin của PLO xác nhận CQĐT VKSND Tối cao vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Việt Cường (43 tuổi, trung tá, cựu điều tra viên Công an TP Tuy Hòa, Phú Yên) về tội làm sai lệch hồ sơ vụ án quy định tại khoản 2 Điều 375 BLHS năm 2015.

Quyết định này đã được VKSND Tối cao phê chuẩn.


Ông Nguyễn Việt Cường khi còn là đội trưởng Đội CSĐT tội phạm ma túy Công an TP Tuy Hòa. Ảnh: PYO

Một nguồn tin khác cho hay ông Nguyễn Việt Cường đã bị đình chỉ chức trưởng Công an phường Phú Thạnh, TP Tuy Hòa và bị tạm đình chỉ công tác để phục vụ điều tra.

Kết quả điều tra ban đầu của CQĐT VKSND Tối cao xác định: Tháng 7-2012, Công an tỉnh Phú Yên ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với ba người về tội vận chuyển trái phép chất ma túy. Sau đó, Công an tỉnh Phú Yên chuyển hồ sơ vụ án cho Công an TP Tuy Hòa điều tra theo thẩm quyền.

Lúc đó, ông Nguyễn Việt Cường là đội trưởng Đội CSĐT tội phạm ma túy Công an TP Tuy Hòa được phân công thụ lý điều tra, giải quyết vụ án này.

Trong quá trình điều tra, tháng 5-2013, Công an TP Tuy Hòa ra các quyết định khởi tố thêm bị can đối với Nguyễn Hồng Ngọc Anh và Từ Phạm Quang Vinh về tội mua bán trái phép chất ma túy. Sau đó, bị can Vinh bỏ trốn và bị truy nã.

Tháng 3-2014, TAND TP Tuy Hòa xử sơ thẩm tuyên phạt bốn bị cáo, trong đó Nguyễn Hồng Ngọc Anh bảy năm tù. Xử phúc thẩm vụ án này hồi tháng 9-2014, TAND tỉnh Phú Yên hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Tuy Hòa đối với bị cáo Nguyễn Hồng Ngọc Anh để điều tra lại.

Trong quá trình điều tra lại vụ án, VKSND TP Tuy Hòa phát hiện khi thụ lý hồ sơ, điều tra viên Nguyễn Việt Cường tự viết thêm nhiều nội dung có tính chất buộc tội đối với Nguyễn Hồng Ngọc Anh vào các biên bản hỏi cung bị can của Từ Phạm Quang Vinh, Nguyễn Hồng Ngọc Anh, làm sai lệch hồ sơ vụ án. Đại diện VKSND TP Tuy Hòa đã đề nghị giám định các biên bản hỏi cung này.    

Sau khi có kết luận giám định, ngày 31-5, Công an TP Tuy Hòa ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự đối với Nguyễn Hồng Ngọc Anh với lý do hết thời hạn điều tra vụ án mà không chứng minh được bị can đã thực hiện hành vi phạm tội.

PV

BÌNH LUẬN

But

Người thi hành Pháp luật mà không có tâm trong sáng thì cũng chẳng khác gì tội phạm của tội phạm

Bùi Sỹ Do

Quen thói vòi vĩnh không được nên gắp lửa bỏ tay người đây mà. Giờ thì đi nằm gai nếm mật cho biết mùi nhé.

Single Firefly

Người xưa có câu: "Bút sa, gà chết" là vậy. Cây bút, nhìn bề ngoài thì thấy nó hiền lành, dễ mến là vậy, nhưng thực ra, nếu người ta dùng nó để ám hại người thì nguy hiểm không cùng. Dùng viết để làm sai lệnh vụ án nào đó cũng là một kỹ năng của những người không thành thực với chính lương tâm của mình. Và qua đây, ta có thể rút kinh nghiêm, sau khi bất kỳ một biên bản nào làm xong, buộc phải được đọc lại, công nhận là chính xác thì mới ký nhận; phải cảng giác với những người có thể hại người với chỉ một cây viết.

lò chung tính

Để vụ án quá lâu giờ họ đã lên đến trưởng công an phường, bó tay

Nguyễn Chúng

Nghiêm trị tác phong làm việc lười nhác,cẩu thả gây hậu quả nghiêm trọng.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM