Khó đưa thi thể nghi của phượt thủ khỏi khu vực thác

An ninh trật tự

Khó đưa thi thể nghi của phượt thủ khỏi khu vực thác

(PLO)- Đến 17 giờ 30, tổ công tác đã quay về và đang tính toán các phương án để đưa thi thể nghi của phượt thủ khỏi khu vực thác.

Bản tin liên quan

Trước đó, tổ sáu người được cử đến thác Lao Phào tiếp cận hiện trường nơi được cho là phát hiện thi thể của phượt thủ Thi An Kiện bị mất tích tám ngày và vừa được tìm thấy.

Tổ công tác này có sáu người gồm đại diện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận, Công an huyện Tuy Phong và hai cán bộ lâm trường đi rừng lành nghề.


Một đoạn thác Lao Phào.

Nhiệm vụ của tổ công tác là tiếp cận hiện trường, chụp ảnh, quay phim lại; đánh giá khả năng đưa thi thể nạn nhân ra khỏi vực thác. Tổ công tác đi theo sơ đồ, tọa độ mà một phượt thủ là người đã phát hiện, quay phim lại cung cấp.

Được biết tổ công tác nói trên xuất phát từ 9 giờ sáng nay. Khu vực trên không có sóng điện thoại di động và mọi người đang tập kết ở khu vực trạm kiểm lâm chờ thông tin từ tổ công tác này.

Theo những dữ liệu mà cơ quan điều tra có được thì hiện nay nơi được cho là phát hiện thi thể của nạn nhân Thi An Kiện nằm vực thác thứ tư trong bảy tầng của thác Lao Phào. Việc tiếp cận nơi đây được xem là thử thách lớn, rất nguy hiểm đến tính mạng và dù là dân leo núi chuyên nghiệp, có đầy đủ thiết bị cũng khó có thể tiếp cận.

Nạn nhân chết trong tư thế nằm ngửa đầu hướng vào bờ, tay chân giang rộng. Cách thi thể 8m là ba lô màu cam được xác định là của nạn nhân

Việc đưa thi thể nạn nhân ra khỏi vực thác là điều rất khó. Nhiều khả năng vụ việc phải được báo cáo lên cấp trên để xin ý kiến, phương án giải quyết.


Nơi tìm thấy thi thể nghi của phượt thủ

Qua làm việc bước đầu, gia đình nạn nhân từ chối giám định tử thi, cam kết không khiếu nại gì.

Như tin đã đưa, lúc 12 giờ ngày 12-5, phượt thủ Thi An Kiện (24 tuổi, ngụ TP.HCM) được cho là mất liên lạc khi tham gia khám phá Tà Năng-Phan Dũng cùng nhóm sáu người bạn.

Vào ngày 15-5, sau ba ngày phượt thủ này mất liên lạc, lực lượng tìm kiếm đã lên tới khoảng 100 người gồm các nhóm phượt thủ, người dân địa phương, dân đi rừng và các cơ quan chức năng.

Nhiều thiết bị bay flycam cũng huy động để tìm kiếm sau đó đã phát hiện vỏ nylon và hai bịch cà phê của Kiện vứt hoặc rơi lại gần khu vực thượng nguồn thác Lao Phào. Lập tức một sơ đồ dự kiến đường di chuyển của phượt thủ này được phác họa để các nhóm chia nhau tìm. Tuy nhiên, tất cả nỗ lực của các nhóm tìm kiếm sau sáu ngày vẫn chưa có tín hiệu gì khả quan.

Đến sáng 19-5, các nhóm tìm kiếm tiếp tục phát hiện một camera hành trình đội đầu, pin, đèn pin, dây sạc điện thoại, thực phẩm rơi vãi ở bán kính hẹp gần thác Lao Phào.

Những vật dụng này đã được người bạn của Thi An Kiện xác nhận. Cuộc tìm kiếm sau đó đã tập trung tại thác Lao Phào, đây là thác nước bảy tầng có nhiều vực sâu và tổng chiều cao lên tới 300 m.

Đến chiều 20-5, thi thể được cho là của phượt thủ này được phát hiện nổi lên ở con suối ở tầng thác thứ tư. Theo video clip của phượt thủ tạm thời giấu tên cung cấp được quay thi thể nạn nhân với khoảng cách khoảng 5 m, nạn nhân nằm chết ở tư thế úp mặt và có ít dấu hiệu trương phình. Nhiều khả năng sau khoảng 2-3 ngày đi lạc, Thi An Kiện xuống suối lấy nước và đã bị trượt chân rơi xuống thác.

Tà Năng-Phan Dũng là một trong những cung đường đẹp, độc đáo thu hút các phượt thủ và những người đam mê du lịch bụi khắp đất nước.

Cung đường này dài 55 km xuyên rừng đi qua ba tỉnh Lâm Đồng - Ninh Thuận - Bình Thuận, ngoài vẻ đẹp hiếm thấy còn ẩn chứa rất nhiều hiểm nguy như vực sâu, rắn rết, sông suối không thể lường trước được.  

 

 


PHƯƠNG NAM

BÌNH LUẬN

Tuyền

Đoạn này không có dễ đưa trực thăng được đâu mấy bạn HƯỚNG DẪN ONLINE. :)

Ka ka

Dùng trực thăng thả thang dây xuống là hợp lý trong điều kiện khó khăn của khu vực này. Cần đảm bảo an toàn tuyệt đối với những thành viên cứu trợ.

phuongat

Dùng trực thăng cứu hộ đưa thi thể nạn nhân lên là dể nhất không phải suy nghĩ gì hết.

giang

Trực thăng đáp lên hòn đá hay mặt nước :)

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM