Khai man bị thương trong chiến tranh để trục lợi gần 2 tỉ đồng

An ninh trật tự

Khai man bị thương trong chiến tranh để trục lợi gần 2 tỉ đồng

(PLO)- 12 trường hợp không bị thương trong chiến tranh nhưng vẫn khai man làm hồ sơ thương binh giả để lấy tiền chế độ của Nhà nước lên đến gần 2 tỉ đồng trong nhiều năm vừa được Công an tỉnh Thanh Hóa điều tra, phát hiện.

Bản tin liên quan

Ngày 19-5, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết cơ quan này vừa điều tra, phát hiện 12 trường hợp hưởng chế độ thương binh giả gây thất thoát kinh phí nhà nước ở TP Sầm Sơn, huyện Quảng Xương, TP Thanh Hóa.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết từ năm 2000 đến 2006, trên địa bàn TP Sầm Sơn và huyện Quảng Xương có 12 trường hợp cung cấp hồ sơ đề nghị được hưởng chế độ thương binh không đúng quy định.

Cụ thể, có ông Nguyễn Văn Chiến (65 tuổi, ngụ phường Quảng Cư, TP Sầm Sơn), hiện là giám đốc Công ty Xe điện Chiến Thắng, trong quá trình tham gia phục vụ chiến đấu tại Trường Sĩ quan lục quân 2 (từ năm 1973 đến 1981) không bị thương nhưng đã tìm mọi cách để làm hồ sơ được hưởng chế độ thương binh.


Hàng loạt trường hợp không đi chiến tranh vẫn khai man để hưởng chế độ thương binh vừa được Công an tỉnh Thanh Hóa "khui" ra ở TP Sầm Sơn và huyện Quảng Xương (Thanh Hóa).

Qua xác minh tại các đơn vị quân đội mà các trường hợp khai bị thương, xác định cả 12 trường hợp nêu trên đều không bị thương. Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số tiền 12 trường hợp hưởng sai chế độ thương binh nêu trên đã làm thất thoát kinh phí của Nhà nước gần 2 tỉ đồng. 

Căn cứ vào kết quả điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa đã có công văn đề nghị Sở Lao động-Thương binh và Xã hội; Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hóa tạm dừng hưởng chế độ thương binh đối với các trường hợp trên.


Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa cho hay sẽ củng cố hồ sơ để xử lý đối với các trường hợp thương binh giả hưởng chế độ.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa cũng kiến nghị với các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền thu hồi giấy chứng nhận thương binh, truy thu số tiền hưởng sai quy định của các trường hợp nêu trên để xung công quỹ nhà nước.

Đối với các trường hợp khác có liên quan, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa cho hay đang củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

ĐẶNG TRUNG

BÌNH LUẬN

Minh đức

Tôi nghĩ còn nhiều trường hợp tương tự chưa được phát hiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM