Kết luận điều tra vụ ‘lừa khủng’ ở công ty địa ốc Alibaba

An ninh trật tự

Kết luận điều tra vụ ‘lừa khủng’ ở công ty địa ốc Alibaba

(PLO)- Nhóm bị can trong vụ án đã cùng nhau thành lập các công ty bất động sản, lập ra 58 dự án ma để lừa bán cho gần bốn ngàn người, chiếm đoạt số tiền 2.373 tỉ đồng.

Bản tin liên quan

Ngày 19-12, VKSND TP.HCM nhận được toàn bộ hồ sơ, kết luận điều tra vụ án rửa tiền và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty CP địa ốc Alibaba từ Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM.

Theo đó, Công an TP.HCM đã đề nghị truy tố Nguyễn Thái Luyện (35 tuổi, CEO Alibaba), Nguyễn Thái Lực (em trai Luyện, 32 tuổi, Giám đốc Công ty Alibaba Tân Thành), Võ Thị Thanh Mai (vợ của Nguyễn Thái Luyện, Giám đốc Công ty Địa ốc Alibaba Law Firm), Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (25 tuổi, Phó tổng giám đốc phụ trách truyền thông Công ty Alibaba) cùng 19 bị can khác về tội rửa tiền và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.


Công an thực hiện các biện pháp tố tụng tại trụ sở Công ty Alibaba ở phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức hồi tháng 9-2019. Ảnh: HT

Trong số này có Nguyễn Huỳnh Tú Trinh đã bị TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phạt 4 năm 6 tháng tù giam về tội cố ý làm hư hỏng tài sản và gây rối trật tự công cộng, còn Võ Thị Thanh Mai đang tại ngoại do nuôi con nhỏ.

Theo điều tra, 23 bị can trong vụ án đã cùng nhau thành lập các công ty bất động sản, lập ra 58 dự án không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận.

Nhóm này quảng cáo bán đất cho 3.924 người, chiếm đoạt số tiền 2.373 tỉ đồng.

Trong đó, Nguyễn Thái Luyện là Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba và giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu. Luyện hứa với khách sẽ mua lại nền đất giá cao, sinh lời 30% sau 12 tháng, 38% sau 15 tháng hoặc nếu không muốn bán thì cho thuê lại lời 2% mỗi tháng.

Tuy nhiên, khi đóng đủ số tiền, các bị hại không nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thổ cư như cam kết mà sẽ được Công ty Alibaba chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua trở lại theo các Hợp đồng quyền chọn hoặc Phụ lục hợp đồng kèm theo.

Nhiều nạn nhân sau đó đã đến Công an TP.HCM tố cáo.

Trước đó, ngày 18-9-2019, Cơ quan CSĐT Bộ Công an phối hợp với các lực lượng Công an TP.HCM phong tỏa trụ sở Công ty CP Địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba) trên đường Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức và trụ sở chính tại 321 Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh để thực hiện việc bắt giữ, khám xét.

Cơ quan công an khởi tố bị can, bắt tạm giam với hai anh em Luyện, Lĩnh về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khám xét trụ sở Công ty Alibaba, công an thu giữ 9,2 tỉ đồng, phong tỏa 45,5 tỉ đồng trong tài khoản ngân hàng; kê biên tổng cộng 650 thửa đất với tổng diện tích hơn 447 ha.

Ngoài ra, qua định giá cơ quan chức năng xác định giá trị gần 1.479 tỉ đồng và nhiều ô tô, tài sản khác để đảm bảo thi hành án, khắc phục hậu quả.


NGUYỄN TÂN

BÌNH LUẬN

Tôi cũng như bao người dân đã tham gia dự án Alibaba này,và cũng mong Pháp luật nhà nước Việt Nam sớm có kết quả công bằng cho người tham gia bị hại, chúng tôi mong thu lại số tiền của mình bù đắp cuộc sống tiếp theo.

Ba Bành

Tổng cộng lừa đảo 2. 300 tỷ, tài sản hiện có khắc phục hậu quả qua định giá 447 ha đất là 1,479 tỷ đồng chưa kể tiền mặt ô tô nhà cửa và tài sản khác... Như vậy những người bị lừa đảo có khả năng mất tiền chút ít khi được khắc phục, nếu đấu gíá mà không định giá nhiều khả năng khắc phục đủ cho người thiệt hại

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM