Hơn 2,5 tấn mèo từ Trung Quốc về Hà Nội bị tiêu hủy

An ninh trật tự

Hơn 2,5 tấn mèo từ Trung Quốc về Hà Nội bị tiêu hủy

Hơn 2,5 tấn mèo vẫn còn sống từ Trung Quốc vận chuyển về thủ đô đã bị lực lượng chức năng tiêu hủy bằng cách cho xe tải nghiền chết. 

Bản tin liên quan

Ngày 6/2, Trung tá Đoàn Xuân Hùng, Đội trưởng Đội Cảnh sát môi trường, Công an quận Đống Đa cho biết đã hoàn tất việc tiêu huỷ hơn 2,5 tấn mèo nhập từ Trung Quốc về thủ đô để tiêu thụ vào cuối tháng 1 vừa qua. Ngành chức năng đã cho một công ty xử lý số mèo trên tại khu vực Kiêu Kỵ (Gia Lâm).

Còn theo tờ Mirror, các lồng chứa mèo được xếp chồng lên nhau trên đường từ Trung Quốc về, một số con mèo đã chết. Công ty xử lý chất thải được thuê đã sử dụng xe tải cán qua, trước khi chôn mèo đã chết tại khu xử lý chất thải ở Kiêu Kỵ. Để đảm bảo các tiêu chuẩn về phòng chống dịch bệnh, hố chôn đã được rắc vôi bột xung quanh.


 Gần 3 tấn mèo không được kiểm dịch, nguồn gốc không rõ ràng được nhập từ Trung Quốc về Hà Nội đã bị tiêu huỷ.Ảnh: Sơn Dương

Trung tá Hùng cũng cho biết thêm, chủ lô hàng chỉ bị xử lý hành chính vì qua xác định của cơ quan chức năng, số mèo bị bắt giữ là vật nuôi, nếu là mèo rừng thì chủ hàng đã bị khởi tố vì tội buôn bán động vật hoang dã theo quy định của Chính phủ.Trung tá Hùng nhấn mạnh, việc tiêu huỷ là bắt buộc vì theo quy định của Chính phủ, với động vật không rõ nguồn gốc, không được kiểm dịch phải được xử lý để tránh ô nhiễm và lây lan cho các loại vật nuôi và nguy cơ lây nhiễm bệnh, ảnh hưởng đến môi trường.

 


 Lái xe, kiêm chủ hàng khai nhận mua số mèo này từ biên giới Quảng Ninh mang về Hà Nội tiêu thụ, chủ yếu để giết thịt. Ảnh: Sơn Dương

Phương Sơn - Nguyễn ChiTrước đó, vào ngày 27/1, Công an quận Đống Đa, TP Hà Nội và Cục Cảnh sát môi trường, Bộ Công an, phát hiện, bắt giữ một ôtô (loại xe tải 2,5 tấn nhãn hiệu Huyndai) vận chuyển 3 tấn mèo nhập lậu không có giấy tờ kiểm dịch. 

Lái xe kiêm chủ hàng Hoàng Văn Hiếu (31 tuổi ở Quảng Phong, xã Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) khai nhận toàn bộ số mèo trên có nguồn gốc từ Trung Quốc. Hiếu mua tại khu vực giáp biên giới thuộc đồn biên phòng số 11, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, về Hà Nội tiêu thụ.

Theo Phương Sơn - Nguyễn Chi (Ngôi sao)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM