Vụ cháy quận 11: Có lối thoát, sao 3 người vẫn tử vong?

Hồ sơ phá án

Vụ cháy quận 11: Có lối thoát, sao 3 người vẫn tử vong?

(PLO)- Theo cảnh sát PCCC, căn nhà bị cháy ở quận 11 có nhiều lối thoát hiểm như cửa trước, cửa sau, ban công… nhưng đám cháy đã bịt kín cầu thang từ trên gác xuống.

Bản tin liên quan

Nhiều người đặt câu hỏi: Căn nhà ở quận 11 bị cháy có nhiều lối thoát hiểm nhưng vì sao ba mẹ con ngủ trên gác không thoát ra được?


Những người hàng xóm bàng hoàng nhớ lại vụ cháy thương tâm. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Bởi các vụ cháy gây thiệt hại về người thường là nhà không có lối thoát hiểm như đám cháy ở căn nhà trên đường Lê Văn Sỹ, quận 3 khiến sáu người chết thảm hay vụ cháy tiệm đồ cưới trên đường Nguyễn Văn Quá (quận 12) cuối năm ngoái khiến ba người tử vong... Những căn nhà này chỉ có duy nhất cửa chính bằng sắt, khi cháy phía trước, người trong nhà không còn lối ra.

Dưới những bài viết liên quan đến vụ cháy thương tâm này, một bạn đọc báo Pháp Luật TP.HCM đã bình luận rằng: “Khi cháy nhà không thể sống nếu không có lối thoát hiểm, bao nhiêu người sẽ ý thức được vấn đề này? Ai dám khẳng định hậu quả thương tâm này có là vụ cuối cùng? Tại sao con chuột làm hang luôn có lối thoát hiểm, con người thông minh hơn lại không làm?…”.

Trao đổi với Trung tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Pháp chế điều tra, xử lý cháy nổ (Cảnh sát PC&CC TP.HCM). Câu trả lời của ông sẽ khiến nhiều gia đình phải suy ngẫm vì thực tế rất nhiều gia đình đang tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ chết người mà không hề hay biết.

“Căn nhà này có nhiều lối thoát hiểm, tuy nhiên hai căn phòng ngủ trên gác (nơi nghỉ ngơi của ba mẹ con) lại chỉ có một lối thoát, chính là cầu thang đi xuống dưới nhà. Vị trí cháy ở phòng cụ bà sát ngay cầu thang. Phía trên chỗ ngủ là gác chứa rất nhiều đồ nặng, dễ cháy nên khi xảy ra hỏa hoạn, đồ nặng đổ sập xuống bít hết lối đi xuống. Phòng đó nếu có lối đi ra ban công thì đâu đến nỗi. Khu vực chuồng gà phía sau thông ra ban công nhưng cửa đó đã khóa" - Trung tá Lê Mạnh Hà cho hay.

Hiện trường tang thương khiến những chiến sĩ Cảnh sát PC&CC có mặt ngày hôm đó không khỏi xót xa. Bé út gục trên người mẹ, tay vẫn ôm chặt mẹ, cô con gái thứ hai gục ngay trước cửa.

Trung tá Hà cho biết: Rất nhiều gia đình có thói quen chứa đồ đạc lỉnh kỉnh trên gác, khắp nơi làm căn nhà vừa tối, vừa dễ cháy lan, cháy lớn khi xảy ra hỏa hoạn.     

Ông khuyến cáo mỗi gia đình cần tạo lối thoát hiểm thứ hai ngoài lối cửa chính để đề phòng sự cố. Nếu có điều kiện, nhà có gác thì lối thoát hiểm nên thông ra ban công, lối thoát này cần thông thoáng, có thể mở, không được để đồ vật cồng kềnh chắn lối.

"Cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Cần tự đặt cho mình câu hỏi nếu xảy ra cháy, gia đình mình sẽ thoát ra bằng những lối nào và phổ biến cho các thành viên biết để sẵn sàng ứng phó" - ông khuyên.

Chưa có kết luận chính thức nhưng vụ cháy ở căn nhà quận 11 khả năng do điện. "Nguyên nhân vụ cháy là do sự cố quạt điện treo tường tại phòng ngủ của cụ bà gây cháy và cháy lan" - nguồn tin từ tổ khám nghiệm hiện trường cho hay. 

Cụ thể, khu vực giường nằm của một cụ bà trong gia đình có một lõi quạt điện và dây dẫn cháy hết lớp vỏ bọc, là cơ sở để nhận định đây là khu vực xuất phát cháy. Người nhà nạn nhân cho biết do bà cụ lớn tuổi, lẫn nên trong phòng bà cụ không có ổ cắm, người nhà tự tắt bật. Quạt gần như hoạt động 24/24 giờ.


Trung tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Pháp chế điều tra, xử lý cháy nổ. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Ông Hà khuyến cáo về mối nguy từ các cây quạt: Khi thấy quạt quay chậm dần, có tiếng kêu, hay có hiện tượng rò rỉ điện, gia đình phải tra dầu, sửa chữa liền. Nhiều gia đình thấy quạt quay chậm, lấy tay tạo đà cho quạt quay tiếp rất nguy hiểm. Con người cũng cần nghỉ ngơi, chứ đừng nói đến thiết bị điện.

"Không được để quạt quay 24/24 giờ, rất dễ xảy ra chạm chập, hư hỏng dẫn tới cháy nổ. Tuyệt đối không để đồ vật dễ cháy nổ như giấy báo, xăng dầu... gần thiết bị điện. Mỗi gia đình nên gắn CB chống giật, chống rò” - Trung tá Lê Mạnh Hà khuyến cáo.

Thương tâm: 3 mẹ con tử vong trong đám cháy ở quận 11

Trước đó, như Pháp Luật TP.HCM đưa tin, sáng cùng ngày, những người dân sống cạnh hẻm 161D đường Lạc Long Quân (phường 3, quận 11) phát hiện khói lửa bùng phát từ căn nhà một tầng lầu nên hô hoán kêu cứu.

Lực lượng tại chỗ cố gắng huy động phương tiện cứu hỏa nhưng bất thành, Cảnh sát PCCC quận 11 sau đó có mặt dập tắt đám cháy trong ít phút.

Đám cháy đã khiến ba mẹ con vợ chủ nhà tử vong và thiêu rụi gần như toàn bộ đồ đạc bên trong. 

NGUYỄN TRÀ

BÌNH LUẬN

Tuan

Rất nhiều người đọc nhưng không quan tâm đến pccc và lối thoát hiểm, khi hậu quả xảy ra thì mới hiểu những quá muộn màng

Binh

Rất mừng vì ý kiến của tôi về lối thoát hiểm đã được báo quan tâm, để thoát thân phải có lối thoát hiểm. Nhiều người vẫn nhầm lẫn lối thoát hiểm là lối chạy ra hẻm, hiểu như vậy chưa đúng, lối thoát hiểm là lối thoát khỏi đám cháy miễn sao có thể chạy khỏi đám bằng nhiều cách, tùy từng vị trí của mỗi nhà mỗi nhà cần chuẩn bị dụng cụ có thể leo qua nhà hàng xóm, chuẩn bị dụng cụ như búa, dao, rùi, thang,..v.vv

Anh Bay

Nếu nói con chuột đào hang còn biết làm lối thoát, tai sao con người thông minh lại không biết? Dạ xin thưa nhà đất TPHCM đất chật người đông, tấc đất tấc vàng. Làm sao nhà có hẻm hậu? Làm ban công thoát hiểm thì bị cưỡng bức tháo dỡ ( chiếm không gian) Cho nên khi xảy ra hỏa hoạn không có lối thoát vì lẽ đó. Người dân TPHCM nếu muốn tránh thảm họa do hỏa hoạn, cái chính là kiểm tra các thiết bị điện thường xuyên ( thay dây điện đã cũ lâu ngày) không chứa xăng dầu trong nhà, Nếu có khả năng mua bình chữa cháy. Khi phát hiện đám cháy nhỏ có thể dập tắt ngay. Cẩn thận sẽ tránh được hỏa hoạn là điều đáng lưu ý cho mọi người.

binh

Bạn phải hiểu lối thoát hiểm là lối thoát khỏi đám cháy, như leo qua mái tôn nhà hàng xóm, trèo qua ban công nhà hàng xóm, nhảy qua hiên nhà hàng xóm, đu dây khỏi đám cháy, đập tường, đập của sổ... v..v..để làm được các hành động trên, mỗi gia đình phải chuẩn bị sẵn công cụ, dụng cụ và hướng dẫn cho các thành viên biết cách hành động, nếu các gia đình quan tâm các việc trên tỷ lệ sống sót là 99%

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM