Hầm vàng hơn 100 m ngụy trang trong rẫy chanh dây

LỮ QUỲNH LOAN
LỮ QUỲNH LOAN
Thứ Tư, ngày 24/1/2018 - 14:38

(PLO)- Để tránh bị phát hiện, những người trong nhà cho dựng một chòi canh nằm trên đỉnh đồi và thường xuyên có người cảnh giới.

Sở TN&MT tỉnh Kon Tum vừa có văn bản gửi UBND tỉnh này báo cáo về việc kiểm tra, phát hiện vụ khai thác vàng trái phép diễn ra tại thôn Tân Bình, xã Đak Kan, huyện Ngọc Hồi.


Theo đó, điểm khai thác vàng trên được đoàn liên ngành phát hiện vào ngày 21-1-2018, nằm tại rẫy chanh dây của gia đình ông Nguyễn Văn Lý và bà Nguyễn Thị Vĩnh.

Để tránh bị phát hiện, những người trong nhà cho dựng một chòi canh nằm trên đỉnh đồi và thường xuyên có người cảnh giới. Miệng hầm khai thác vàng được ngụy trang, che giấu trong lán trại. Hầm vàng có chiều ngang 1,1 m, cao 1 m, chiều dài trong lòng đất hơn 100 m.Trong hầm có nhiều ngách ngang cùng nhiều phương tiện khai thác như mâm đãi vàng, xe rùa, máy xay đá...

Bên trong hầm, đoàn phát hiện có 10 tấn khoáng sản nguyên khai (vàng gốc). Thời điểm kiểm tra, đoàn bắt quả tang năm người tổ chức đào hầm và khai thác vàng gốc (cùng trú huyện Đak Glei).


Nơi khai thác vàng trái phép này được ngụy trang và thường xuyên có người cảnh giới.

Chủ đất Nguyễn Văn Lý khai nhận vào đầu năm 2018, có hai người đàn ông là Nghiên và An (trú thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi) có đặt vấn đề tổ chức khai thác vàng tại vườn ông, nếu có vàng sẽ ăn chia.

Đại diện UBND xã Đak Kan và Phòng TN&MT huyện Ngọc Hồi cho rằng không hề hay biết gì về hoạt động khai thác vàng trái phép nói trên.

Theo hồ sơ thì năm 2013, cũng tại rẫy của ông Nguyễn Văn Lý (thôn Tân Bình, xã Đak Kan), ngành chức năng cũng phát hiện vụ khai thác vàng trái phép. Sau đó, chủ tịch UBND huyện Ngọc Hồi đã ra quyết định xử phạt hành chính 70 triệu đồng về hành vi khai thác vàng trái phép nhưng đến nay ông Lý chưa chấp hành quyết định xử phạt.


Hầm vàng có chiều ngang 1,1 m, cao 1 m, chiều dài lòng đất hơn 100 m.

Theo Sở TN&MT tỉnh Kon Tum, sau khi phát hiện vụ việc, đoàn liên ngành yêu cầu UBND xã Đak Kan, Phòng TN&MT báo cáo UBND huyện Ngọc Hồi lập hồ sơ xử lý, đồng thời yêu cầu chủ sử dụng đất đánh sập hầm vàng, hoàn trả hiện trạng như ban đầu.

Sở kiến nghị UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo UBND huyện Ngọc Hồi khẩn trương lập hồ sơ vi phạm hành chính và xử lý theo thẩm quyền, trường hợp vượt quá thẩm quyền thì tham mưu UBND tỉnh xử lý. Trong trường hợp có dấu hiệu tội phạm thì chuyển hồ sơ cho công an điều tra.

Sở cũng kiến nghị làm rõ việc quản lý, sử dụng đất của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Lý; làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương để xảy ra khai thác vàng trái phép (trong đó có việc vi phạm tái diễn).

LỮ QUỲNH LOAN

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục