Giám đốc Công ty TNHH Global Economic đã lừa đảo như thế nào?

NGUYỄN TÂN
NGUYỄN TÂN
Thứ Năm, ngày 24/6/2021 - 14:56

(PLO)- Theo kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP.HCM, các giấy tờ, văn bản các cuộc họp liên ngành... đã được Nam làm giả bằng phương pháp in laser màu.

Ngày 24-6, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM bắt tạm giam Nguyễn Hoàng Nam, Giám đốc Công ty TNHH Global Economic để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ông Nam được xác định đã sử dụng văn bản giả mạo cơ quan Nhà nước để cho thuê lại khu đất quy hoạch công viên ở Thủ Thiêm dưới danh nghĩa là đất thương mại.

Theo điều tra, bốn năm về trước, khu đất quy hoạch công viên cây xanh có diện tích khoảng 6.423 m2 thuộc Đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm được tạm giao để tổ chức hoạt động thể dục thể thao theo chủ trương.

Ban Quản lý Đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Ban Quản lý Thủ Thiêm) đã gửi công văn đến Trung tâm Dịch vụ - Tư vấn đầu tư, xây dựng Thủ Thiêm (Trung tâm Thủ Thiêm) về việc tạm giao mặt bằng chưa triển khai đầu tư này.

Đầu năm 2017, Trung tâm Thủ Thiêm và ông Nam ký Hợp đồng hợp tác đầu tư và kinh doanh hoạt động thể dục thể thao. Thời hạn hợp đồng là ba năm kể từ ngày ký.

Hàng tháng, Công ty TNHH Global Economic thanh toán cho Trung tâm Thủ Thiêm lợi nhuận bằng 18% doanh thu thuần (đã trừ VAT) nhưng không thấp hơn mức tối thiểu là 130 triệu đồng.

Trong hợp đồng còn nêu rõ Công ty TNHH Global Economic không được chuyển nhượng, cho người khác thuê lại mặt bằng khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Trung tâm Thủ Thiêm; Không được kinh doanh dịch vụ khác ngoài kinh doanh các hoạt động thể dục thể thao tại khu đất quy hoạch công viên cây xanh.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hoàng Nam đã lợi dụng hợp đồng này để tiếp tục ký Hợp đồng hợp tác khai thác khu đất với ba công ty khác gồm Công ty CP Tập đoàn Tân Thành Đô, Công ty TNHH Minh Long và Công ty Cổ phần vận tải thương mại quốc tế.

Để đối tác tin tưởng, Nam đã cung cấp bản chính các công văn, giấy tờ có ghi nội dung được phép “trưng bày bán các sản phẩm thương mại phục vụ người dân”.

Qua điều tra, công an xác định Nam đã làm giả tài liệu pháp lý để chứng minh khu đất này được phép làm nơi trưng bày bán các sản phẩm thương mại. Từ đó Global Economic ký hợp đồng với Công ty CP Tập đoàn Tân Thành Đô xây dựng khu trưng bày xe hơi và dịch vụ sau bán hàng.

Giữa năm 2018, sau khi thanh lý hợp đồng với đối tác trên, Nam lại ký kết hợp tác với Công ty TNHH Minh Long khai thác khu đất trưng bày xe hơi có thời hạn lên đến 30 năm.

Đang trong quá trình hợp tác với công ty này, Nam chuyển nhượng vốn cho Công ty ITC với giá 145 tỉ đồng. Trong đó, Nam cam kết thực hiện các thủ tục, hồ sơ pháp lý để được cơ quan nhà nước chấp thuận chủ trương chuyển đổi công năng khu đất sang dự án có chức năng đầu tư xây dựng khu thương mại dịch vụ và văn phòng cho thuê. Nam đã nhận 22 tỉ đồng rồi tiêu xài cá nhân.

Hồi đầu năm, Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an TP.HCM có kết quả giám định các giấy tờ, văn bản các cuộc họp liên ngành... được Nam làm giả bằng phương pháp in laser màu.

NGUYỄN TÂN

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

TP.HCM có nhiều nguồn cung thịt heo, không sợ thiếu

Thứ Năm, ngày 29/7/2021

(PLO)-  Bên cạnh Vissan còn có các đơn vị cung ứng khác như Sagrifood, Masan, Anh Hoàng Thi, CJ, CP, Feddy... hiện vẫn còn dư thừa công suất và năng lực cung ứng sẽ có kế hoạch bù đắp nguồn.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục