Giả mạo Facebook người thân để lừa tiền

LÊ THOA
LÊ THOA
Thứ Tư, ngày 23/11/2016 - 20:15

(PLO)- Tổ chức tội phạm sử dụng mạng xã hội Facebook lấy thông tin và mạo nhận là người thân của người bị hại, lừa người bị hại chuyển tiền vào tài khoản để chiếm đoạt.

Ngày 23-11, Công an quận 12 (TP.HCM) cho biết thời gian gần đây tình hình tội phạm lừa đảo sử dụng công nghệ cao diễn biến hết sức phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi. Đối tượng không chỉ lừa đảo qua điện thoại mà còn qua email, mạng xã hội nên gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra.

Trong đó, nổi lên việc các tổ chức tội phạm sử dụng mạng xã hội Facebook lấy thông tin và mạo nhận là người thân của người bị hại, từ đó lừa người bị hại chuyển tiền vào tài khoản để chiếm đoạt.

Đơn cử, mới đây trong khi sử dụng Facebook, ông Trịnh Xuân Phúc (ngụ phường Thới An, quận 12) có nhận được yêu cầu kết bạn từ một tài khoản Facebook có tên Hanh Trinh Thi. Ông Phú chấp nhận kết bạn vì nghĩ đây là tài khoản của chị ruột ông tên Trịnh Thị Hạnh đang cư trú ở Cộng hòa Czech. Tài khoản trên còn để ảnh đại diện đúng là ảnh của chị ông.

Qua nói chuyện bằng tin nhắn thì đối tượng Hanh Trinh Thi có yêu cầu ông Phúc thanh toán tiền giùm. Do nghĩ là chị ruột có việc cần giúp đỡ nên ông Phúc đồng ý.

Sau đó, ông Phúc đã chuyển số tiền 9 triệu đồng vào một tài khoản Vietcombank mang tên Bùi Tố Thưởng. Kế đến ông lại chuyển thêm 11 triệu đồng vào một tài khoản Sacombank khác có tên Nguyễn Duy Thịnh. Tiếp tục, ông Phú dùng dịch vụ Internet Banking chuyển thêm 15 triệu đồng vào tài khoản tên Nguyễn Duy Thịnh.

Cuối cùng, nghi ngờ bị lừa đảo nên ông Phúc gọi điện thoại cho bà Trịnh Thị Hạnh, chị ruột của mình, để hỏi thì được thông báo là không có yêu cầu chuyển tiền.

Một trường hợp khác, bà Nguyễn Thị Ngọc Bích (ngụ phường Trung Mỹ Tây, quận 12) cũng có kết bạn Facebook với một tài khoản có tên Thanh Nguyen, có ảnh đại diện là anh họ bà Bích. Đối tượng này yêu cầu bà Bích cho số tài khoản của mình để đối tượng chuyển 225 triệu đồng cho bà Bích, nhờ đưa cho một người bạn.

Sau đó, số điện thoại của bà Bích nhận được tin nhắn từ một số điện thoại lạ báo số tài khoản của bà Bích đã nhận được 225 triệu đồng và yêu cầu truy cập trang web transfermoney.wix.com/bankvietnam. Sau khi điền các thông tin về tên ngân hàng, chủ thẻ, ngày cấp, mã truy tập… thì bà Bích nhận được tin nhắn từ Ngân hàng Sacombank thông báo bà Bích đã bị trừ số tiền hơn 76 triệu đồng.

Qua đó, Công an quận 12 cảnh báo người dân phải luôn cảnh giác với những người quen trên mạng xã hội; không chuyển tiền, nạp tiền vào tài khoản người lạ; không cung cấp số điện thoại cá nhân, số tài khoản cho bất kỳ ai…

LÊ THOA

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Video: Bản tin COVID-19 tại Việt Nam sáng 18-5

Thứ Ba, ngày 18/5/2021

(PLO)- Bản tin COVID-19 tại Việt Nam sáng 18-5: Việt Nam có 181 ca mắc mới trong ngày 17-5; Người mua thuốc sốt, ho ở TP.HCM phải khai báo y tế; CSGT toàn quốc sẽ xử phạt người không đeo khẩu trang;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục