Giả danh Bộ Công Thương lừa tiền

An ninh trật tự

Giả danh Bộ Công Thương lừa tiền

(PL)- Nhóm giả danh dùng văn bản xin hỗ trợ vốn của UBND các quận, huyện ở các tỉnh miền Trung để lừa tiền doanh nghiệp.

Bản tin liên quan

 

Ngày 10-10, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Tống Thị Hòa (ngụ Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đầu tháng 7-2014, thông qua mối quan hệ quen biết với một doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng, Hòa cùng nhóm người tự xưng là đoàn cán bộ cấp cao của Bộ Công Thương đến làm việc với UBND huyện Quảng Điền (Thừa Thiên-Huế). Nhóm của Hòa giới thiệu là đang đi khảo sát tình hình trên địa bàn huyện để lên phương án cấp vốn xây dựng chợ theo chương trình nông thôn mới. Theo đó, mỗi chợ sẽ được cấp vốn từ 50 đến 70 tỉ đồng. Hòa còn “nổ” mình là người trực tiếp duyệt cấp vốn cho các địa phương để xây chợ và hướng dẫn chính quyền địa phương làm tờ trình xin cấp vốn.

Tống Thị Hòa bị Công an TP Đà Nẵng khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ảnh: TT

Cuối tháng 7, UBND huyện Quảng Điền đã có tờ trình gửi Bộ Công Thương và Bộ Tài chính về việc “đề nghị hỗ trợ vốn đầu tư xây dựng công trình chợ đầu mối”. Số tiền xin hỗ trợ là 50 tỉ đồng. Sau khi có trong tay tờ trình này, nhóm của Hòa rao tìm đơn vị xây chợ. Mỗi doanh nghiệp xây dựng được cung cấp một bản thiết kế mẫu chợ để họ điều chỉnh theo yêu cầu của địa phương. Đối với doanh nghiệp được Hòa chỉ định thầu, Hòa gợi ý phải nộp cho “đoàn cán bộ Bộ Công Thương” tiền thiết kế và tiền “chạy dự án”. Để có được dự án thi công, nhiều doanh nghiệp đã cống nạp cho Hòa một khoản tiền. Sau khi nhận được tiền thì nhóm của Hòa lặn mất tăm. Doanh nghiệp bị mất tiền còn chính quyền địa phương chờ hoài không thấy rót vốn để triển khai dự án.

Cũng với thủ đoạn trên, tại Đà Nẵng, Hòa móc nối với Phạm Chí Công (nhân viên bảo vệ tại Phân viện Bảo hộ lao động và bảo vệ môi trường khu vực miền Trung-Tây Nguyên) làm cầu nối để “đoàn công tác của Bộ Công Thương” gặp gỡ lãnh đạo UBND quận Sơn Trà. Khi có trong tay tờ trình xin cấp vốn xây chợ và các loại giấy tờ cần thiết, Hòa dùng để lừa Công ty TNHH Xây dựng PT (trụ sở tại Sơn Trà) lấy hàng trăm triệu đồng rồi bỏ trốn.

Được biết trong vòng ba tháng qua nhóm của Hòa đã “làm việc” với đại diện của hơn 10, huyện như huyện Núi Thành, Duy Xuyên, Điện Bàn (Quảng Nam), Nông Cống (Thanh Hóa), Hải Lăng (Quảng Trị)… Khi có được “bùa” trong tay là tờ trình xin cấp vốn dự án, Hòa liền chiêu dụ các doanh nghiệp xây dựng để chiếm đoạt tiền “chạy dự án”.

Sau khi sự việc vỡ lở, Phạm Chí Công đã giao nộp hàng chục bản tờ trình xin cấp vốn của nhiều địa phương. Qua điều tra bước đầu, Công an TP Đà Nẵng xác định Hòa cùng đồng bọn đã chiếm đoạt số tiền hơn 800 triệu đồng của sáu doanh nghiệp.

TẤN TÀI

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM