Đường dây mua bán hóa đơn thu lợi bất chính hơn 200 tỉ đồng

ĐẶNG TRUNG
ĐẶNG TRUNG
Thứ Hai, ngày 31/5/2021 - 15:36

(PLO)- Các nghi phạm lập hàng loạt công ty ma, phát hành gần 5.000 chứng từ, hóa đơn có giá hơn 1.000 tỉ đồng, thu lời bất chính hơn 200 tỉ. 

Chiều 31-5, Công an TP. Thanh Hóa cho biết đã bắt tám người gồm: Hoàng Thị Hạnh, Hoàng Thị Ánh, Trần Đình Hiếu, Phạm Thị Yến, Hoàng Thị Von, Lê Thị Phương, Dương Thị Diệu Hà và Lê Huy Sơn, đều ngụ ở Thanh Hóa nằm trong đường dây mua bán trái phép hóa đơn thuế GTGT.

Công an TP. Thanh Hóa cũng thực hiện lệnh khám xét nơi ở của các nghi phạm, thu giữ 10 thùng hóa đơn, 17 con dấu của hơn 10 công ty "ma", 550 triệu đồng tiền mặt... đồng thời, phong tỏa 8 tài khoản của họ tại các ngân hàng.

Trước đó, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng và chức vụ Công an TP. Thanh Hóa phát hiện một ổ nhóm do Hoàng Thị Hạnh (54 tuổi), ngụ ở TP. Thanh Hóa cầm đầu thành lập các công ty "ma" để mua bán hóa đơn trái phép và thu lời bất chính với số tiền cực lớn.


Hoàng Thị Hạnh (54 tuổi), ngụ TP. Thanh Hóa đường dây mua bán trái phép hóa đơn thuế GTGT thu lời bất chính hơn 200 tỷ. Ảnh: CATP

Đây là ổ nhóm tội phạm nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến việc thu ngân sách của tỉnh Thanh Hóa, vì thế Công an TP Thanh Hóa đã lập chuyên án để đấu tranh, triệt xóa ổ nhóm này.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, Hạnh có nhiều biểu hiện bất minh về kinh tế, có nhiều tài sản có giá trị. Cơ quan công an phát hiện Hạnh đã cùng một số người lập rất nhiều công ty, nhưng các công ty này lại không hề hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng doanh thu hàng năm lại rất lớn.


Các nghi phạm trong đường dây mua bán hóa đơn GTGT. Ảnh: CATP

Quá trình điều tra xác minh các hoạt động của các công ty do Hạnh và đồng phạm lập ra từ tháng 8-2020 nhưng không có hoạt động kinh doanh thực tế, không có nhà kho, bến bãi, phương tiện sản xuất, nhân công lao động phục vụ cho việc kinh doanh.

Tuy thông qua các mối quan hệ xã hội, họ tìm khách hàng và bán hóa đơn cho các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn trong và ngoài tỉnh có nhu cầu mua hóa đơn để kê khai báo cáo thuế, xuất hóa đơn GTGT không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo với giá giao động từ 2-8% giá trị hàng hóa, dịch vụ ghi trong hóa đơn.


Nhiều hóa đơn chứng từ được Công an TP Thanh Hóa thu giữ. Ảnh: CATP

Chỉ từ tháng 8-2020 đến nay, Hạnh cùng đồng phạm thành lập hàng loạt công ty “ma” với nhiều tên gọi khác nhau để phát hành và bán gần 5.000 chứng từ, hóa đơn cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh với tổng giá trị hàng hóa ghi trên hóa đơn là hơn 1.000 tỷ đồng, thu lời bất chính hơn 200 tỷ đồng.

Hằng tháng, hằng quý, nhóm này vẫn làm báo cáo tài chính, báo cáo thuế đầy đủ các giấy tờ như hợp đồng kinh tế, hợp đồng nguyên tắc, phiếu thu chi để tránh cơ quan thuế kiểm tra nhưng thực chất là giấy tờ khống.

Theo Công an TP. Thanh Hóa đây vụ án mua bán trái phép hóa đơn lớn nhất từ trước đến nay, gây thất thoát tiền thuế cho Nhà nước tổng số tiền lên tới hơn 200 tỷ đồng. Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra làm rõ theo quy định của pháp luật.

ĐẶNG TRUNG

Nóng hôm nay: Lo cho người dân về quê tránh dịch; Truy tố ông Trần Vĩnh Tuyến

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 29-7 : Giúp người dân trở về quê: TP.HCM và các tỉnh nên làm gì?; Quốc hội cho Chính phủ nhiều quyền để chống dịch; VKS tối cao truy tố ông Lê Tấn Hùng, Trần Vĩnh Tuyến ra tòa; Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đề xuất lập 'Tổ y tế lưu động' chống COVID-19...

Tài xế giao hàng dương tính COVID-19 ở Pleiku có thể bị khởi tố

Thứ Tư, ngày 4/8/2021

(PLO)- Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai đã giao các cơ quan chức năng điều tra dịch tễ, kiểm tra các thông tin, củng cố hồ sơ để xử lý vi phạm đối với một tài xế vi phạm quy định phòng chống dịch, nếu có phát sinh ca dương tính sẽ đề nghị xem xét khởi tố.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục