Đồng Nai: Nghi cán bộ huyện tiếp tay giang hồ chiếm đất dân

An ninh trật tự

Đồng Nai: Nghi cán bộ huyện tiếp tay giang hồ chiếm đất dân

(PLO)- Bước đầu tại cơ quan công an, nghi can khai nhận có một cán bộ huyện làm lĩnh vực đất đai hướng dẫn làm giấy tờ để chiếm đất. 

Bản tin liên quan

Ngày 20-7, trao đổi với báo PLO, lãnh đạo công an huyện Trảng Bom (Đồng Nai) cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Đình Ngọc (38 tuổi, ngụ phường Tân Biên, TP Biên Hòa) và tạm giữ Nguyễn Văn Việt (29 tuổi, quê tỉnh Thanh Hóa) về hành vi hủy hoại tài sản.


Hai nghi can Ngọc và Việt tại cơ quan công an. Ảnh: CAĐN. 

Theo điều tra ban đầu, để giải quyết mâu thuẫn trong việc tranh chấp đất đai với chị Thân Thị Mỹ Phụng (xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom), Nguyễn Đình Ngọc gọi điện thoại cho Nguyễn Văn Phương (ngụ TP Biên Hòa). Phương huy động khoảng 20 người xăm trổ đi trên ba xe ô tô đến khu đất đang tranh chấp để gây áp lực,  đồng thời chặt phá cây tràm do gia đình chị Phụng trồng rồi mang đi đốt.

Nhận tin báo, Công an huyện Trảng Bom đã huy động hàng chục cảnh sát cơ động, cảnh sát hình sự tới đưa nhóm này về trụ sở để làm việc. 

Khi lực chức năng khám nghiệm hiện trường thì Nguyễn Minh Đ., cán bộ huyện Trảng Bom, đến và có hành vi cản trở.

Qua xác minh, giữa Ngọc và gia đình bà Dân đã nhiều lần xảy ra mâu thuẫn vì tranh chấp thửa đất nói trên. Có lần Ngọc kéo giang hồ đến tấn công khiến con bà Dân phải nhập viện.

Về nguồn gốc đất, bà Ngô Thùy Dân cho biết đây là đất của gia đình đã mua lại của ông Ngô Duy Đ. vào năm 1991. Hàng năm đều có đóng thuế và sử dụng trồng tràm cho đến ngày nay nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.


Tang vật vụ án. 

Bất ngờ vào tháng 4-2019, nhóm Nguyễn Đình Ngọc đến nói đất trên của bố Ngọc rồi dựng 1 căn nhà bằng tôn trên đất, tụ tập nhiều thanh niên xăm trổ, giang hồ đến để đe dọa gia đình bà Dân. 

Điều đáng nói là trong quá trình điều tra, Ngọc khai nhận có mối quan hệ quen biết với Nguyễn Minh Đ. (cán bộ làm lĩnh vực đất đai của huyện Trảng Bom). Qua vị cán bộ này, Ngọc biết được đất của bà Dân chưa được cấp sổ nên nhờ hướng dẫn cách làm giấy tờ để đứng ra tranh chấp đơn khởi kiện bà Dân.

Sau khi đã được vị cán bộ hướng dẫn có trong tay các loại giấy tờ giả thì Ngọc ngang nhiên kéo người đến gây áp lực để tranh chấp đất với bà Dân. Trong một lần đến bao vây khu đất vào tháng 4-2019, con gái bà Dân ra ngăn cản thì bị đánh gây thương tích.

Theo công an huyện Trảng Bom, thời gian gần đây chỉ riêng tại huyện Trảng Bom đã xảy ra 5 vụ việc các đối tượng giang hồ xăm trổ gây sức ép để chiếm đất với chung một thủ đoạn đe dọa, xây dựng nhà tạm trái phép và chiếm giữ đất. Từ đó gây sức ép buộc các hộ dân phải thương lượng chia đất hoặc chiếm đoạt tài sản.

Trong vụ đập phá và đốt cây tràm, 10 trong số 19 người bị đưa về là có các tiền án về các tội cố ý gây thương tích, giết người, cướp tài sản, trong đó có 6 đối tượng dương tính với chất ma túy. Công an huyện đã lập hồ sơ đưa 6 người này đi cai nghiện bắt buộc.

Theo cơ quan điều tra, đây là nhóm giang hồ cộm cán tại TP Biên Hòa và huyện Trảng Bom, từng được Công an tỉnh Đồng Nai xác lập chuyên án, đấu tranh triệt phá. 

VŨ HỘI

BÌNH LUẬN

minh quang

Công tác cán bộ yếu kém chuyên môn, xảy ra sai trái mất lòng tin nhân dân, nên khắc phục ngay từ bây giờ /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

Hoàng Thiên Vương

củi vào lò, còn cành cây nhánh cây thì vẫn tác oai tác oái,

Tèo Trung

Giang hồ " Giang 36" chặn xe cán bộ Công An Đồng Nai. Giờ đến lượt cán bộ huyện tiếp tay giang hồ chiếm đất của dân, một vòng luẩn quẩn Đề nghị Bộ chính trị Ban bí thư TƯ xem lại các cấp lãnh đạo chính quyền ở tỉnh này. Nếu thấy năng lực yếu kém thì cho về luôn và điều động người của TƯ xuống làm lãnh đạo sau đó quét sạch bọn giang hồ này để cho dân nhờ.

Tam Canh

Vậy là tỉnh Đồng Nai có mafia rồi. Ghê thật.

Hà Tiến Mạnh

Cán bộ đất đai ở Đồng Nai họ giàu lắm!

Trần Thai

Đồng Nai đang được bảo vệ bởi giang hồ hả trời?

Tuan

Ồ, đâu phải ngẫu nhiên mà giang hồ lộng hành nhu vậy được.

Nguyễn Trần Oánh

Đây là kết quả của việc chính quyền xử lý không nghiêm những sai phạm vi phạm pháp luật. Đây là tiền lệ xấu. Nếu xử lý không nghiêm sẽ gây biến loạn xã hội. Đề nghị chính quyền huyện Trảng Bom và Công an tỉnh Đồng nai vào cuộc tích cực, xử lý nghiêm, không kiêng nể.

Trương Tiến Dũng

Đây là một loại xã hội đen mới xuất hiện ở Đồng Nai đã được hơn 4 năm, đề nghị các cơ quan chức năng quyết liệt triệt phá loại côn đồ mới này, đập tan ngay từ trứng nước, dân khổ lắm với bọn côn đồ này rồi - có một điều chắc chắn là có sự tiếp tai của cán bộ huyện làm công tác nhà đất, cung cấp thông tin đất chưa làm hoặc đang làm sổ đỏ để từ đó tạo nguyên cớ tranh chấp và chiếm đoạt đất của dân - Đồng Nai là đất lành cho bọn côn đồ, xã hội đen từ tứ phương về đây hoạt động, đó là điều đáng buồn và xấu hổ cho nhân dân Đồng Nai

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM