Đồng Nai: Các băng giang hồ tranh, cướp đất

VŨ HỘI
VŨ HỘI
Thứ Tư, ngày 8/1/2020 - 01:45

(PL)- Chỉ một phường của TP Biên Hòa, Đồng Nai có tới 10 băng nhóm giang hồ tham gia việc tranh, cướp đất đai.

Sau khi băng nhóm Ngô Đình Giang (tự Giang 36) bị bắt để điều tra về tội gây rối trật tự công cộng trong vụ vây xe công an, Công an tỉnh Đồng Nai vẫn đang phối hợp với Công an TP Biên Hòa mở rộng điều tra làm rõ dấu hiệu tranh giành, lấn chiếm đất đai, cưỡng đoạt tài sản.

Trong việc lấn chiếm, cướp đất..., Giang “36” đã đụng độ với các băng nhóm giang hồ khác.

Theo thông tin chúng tôi nắm được, nhóm “Giang 36” từng lộng hành tại TP Biên Hòa, “làm ăn” kiểu lấn chiếm, cướp đất ở khu vực phường Tân Phong. Giang chọn nơi đây vì đất đai chưa ổn định, một số khu vực giáp đất quốc phòng, người dân nhập cư chủ yếu mua bán đất bằng giấy tay, nguồn gốc không rõ ràng.

Nhiều băng nhóm giang hồ đổ máu trong việc tranh giành này.

Điển hình là vụ tranh chấp mảnh đất 5.000 m2 tại khu phố 11A, phường Tân Phong.

Theo tìm hiểu, năm 2006, bà NTĐ (64 tuổi) mua lại mảnh đất này bằng giấy tay và gia đình trồng nhiều loại cây như điều, tràm, canh tác trên đất và không ai tranh chấp, thưa kiện.


Nhóm thanh xiên xăm trổ thường xuyên xuất hiện tại khu đất tranh chấp tại gia đình nhà bà Phụng ở huyện Trảng Bom. Ảnh: VH

Đến tháng 5-2017, ông LVH (62 tuổi, ngụ TP Biên Hòa) xuất hiện và tự nhận đây là khu đất của mình. Ông H. thuê người chặt cây, xây hàng rào nên xảy ra tranh chấp.

Nhận được tin báo, công an xác minh người đứng sau ông H. tên Chúc, Tiền, trong nhóm của Phóng “tóc dài”.

Đầu năm 2018, biết được mảnh đất vẫn đang tranh chấp nên Giang 36 cũng nhảy vào, tuyên bố đất do “cha ông để lại”, sẽ làm dự án phân lô và hứa sẽ bồi thường cho người dân. Hàng chục người dân đã bị nhóm Giang “36” cho đàn em gây sức ép để gom đất.

Ngày 1-6-2018, Phóng “tóc dài” liền cho xây hàng rào trên mảnh đất tranh chấp, sai đàn em là Đỗ Văn Thắng (37 tuổi) và Nguyễn Ngọc Quảng (42 tuổi) vào canh gác khu đất. Khi đang xây tường thì Giang “36” cùng nhóm đàn em đi trên ô tô đến cùng với súng, mã tấu, tuýp sắt chém đàn em của Phóng “tóc dài” khiến một người phải đi cấp cứu.

Có thêm một vụ tranh chấp đất khác mà giang hồ nhúng tay.

Cụ thể, chiều 9-7-2019, Nguyễn Đình Ngọc (38 tuổi, ngụ TP Biên Hòa) gọi hàng chục giang hồ xăm trổ đến khu đất của bà Thân Thị Mỹ Phụng ở huyện Trảng Bom chặt phá cây tràm để chiếm đất.

Mảnh đất bà Phụng canh tác trồng cây nhiều năm nhưng Ngọc lại cho là đất do người khác bán lại cho cha của Ngọc nên Ngọc đã đến chiếm.

Công an tỉnh Đồng Nai kiên quyết trừng trị các loại tội phạm, tuyên chiến với các băng nhóm tội phạm có tổ chức, tội phạm liên quan cưỡng đoạt tài sản, cướp đất. Đối với băng nhóm mới manh nha hình thành, phải bóp chết từ trong trứng nước; còn các băng nhóm đang hoạt động, phải thực hiện phương châm “cắt ngọn, tỉa cành, cưa thân, đào gốc, trốc rễ”.

Đại tá VŨ HỒNG VĂNGiám đốc Công an tỉnh Đồng Nai 

Tại công an, người được cho là đã bán đất cho cha của Ngọc khai có tranh chấp đất trên với gia đình bà Phụng nên ông đã nhờ nhóm giang hồ của Ngọc giải quyết. Hai bên giao kèo nếu tranh chấp thắng thì chia đôi mảnh đất trên và họ ngụy tạo một giấy mua bán đất để Ngọc cầm tờ giấy này đến lấy đất của bà Phụng.

Trao đổi với PV, Đại tá Nguyễn Văn Kim, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, cho biết: Thời gian qua, trên một số địa bàn có những đối tượng lợi dụng mua bán đất đai khu vực đất không rõ ràng, đất chưa được cấp giấy chứng nhận, đất công, rồi huy động các băng nhóm giang hồ hăm dọa để cướp của người dân để phân lô, bán nền. Điều này đã gây bức xúc trong nhân dân, bất an đời sống xã hội.

“Hiện nay Công an tỉnh Đồng Nai đang điều tra, xử lý nhiều vụ trên địa bàn tỉnh để củng cố hồ sơ xử lý các vụ việc tranh, cướp đất. Trong thời gian tới, cơ quan công an sẽ tham mưu cấp ủy chính quyền địa phương tăng cường quản lý đất đai, không để xảy ra trường hợp lấn chiếm, tranh giành dẫn đến hành vi cướp đất, chiếm đất, phải xử lý nghiêm minh” - Đại tá Kim nói thêm.

Một phường nhiều nhóm giang hồ tranh chấp đất đai

Theo thống kê của Công an phường Tân Phong để báo cáo Công an TP Biên Hòa thì trong thời gian qua trên địa bàn có gần 10 băng nhóm giang hồ tham gia tranh chấp đất đai.

Ngoài băng nhóm Giang “36”, Phóng “tóc dài” còn có băng nhóm của NHT (tức T. “nón cối”, ngụ Hải Phòng), PVH (tức H. “tóc dài”, ngụ Hải Phòng), ĐQT (tức T. “đen”, ngụ Hải Phòng) và nhiều băng nhóm khác.

Theo một nguồn tin, trong thời gian qua Giang “36” đã gom được khoảng hơn 10.000 m2 đất tại phường Tân Phong và tất cả giấy tờ do cha Giang đứng tên. 

VŨ HỘI

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục