Điều tra: Cấp đăng kiểm cho xe container mất thắng

TỰ SANG
TỰ SANG
Thứ Ba, ngày 14/1/2020 - 01:45

(PL)- Dù biết xe đầu kéo mất thắng cả bốn bánh nhưng đăng kiểm viên vẫn kiểm định, dán tem cho chiếc xe container này.

Trên số trước, Pháp Luật TP.HCM phản ánh chuyện các đăng kiểm viên (ĐKV) ở TP.HCM thỏa thuận việc chung chi rồi lên cabin xe lấy tiền để cấp sổ đăng kiểm cho các ô tô chưa đủ điều kiện về kỹ thuật.

Tại Đồng Nai, có chuyện xe container sắp hết niên hạn sử dụng, mất hết cả bốn thắng vẫn qua cửa đăng kiểm, được cấp sổ, dán tem.


Trung tâm Đăng kiểm 60-05D ở đường Võ Nguyên Giáp, TP Biên Hòa, Đồng Nai. Ảnh trong bài: TỰ SANG

Bị chê vì xe mất hết thắng cả bốn bánh

Ngày 12-12-2019, tài xế L. điều khiển xe đầu kéo container đến một trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tại Khu công nghiệp Biên Hòa, TP Biên Hòa, Đồng Nai.

Sau khi hoàn tất các thủ tục làm hồ sơ đăng kiểm, tài xế L. cho xe vào dây chuyền kiểm định. Sau đó, tài xế L. được ĐKV thông báo miệng là xe không đạt, không đủ tiêu chuẩn đăng kiểm và yêu cầu L. ra sửa chữa, khắc phục rồi vô đăng kiểm lại. Tài xế trình bày là muốn sửa phải đưa xe về TP.HCM nên năn nỉ xin gửi giấy tờ, muốn được cấp sổ đăng kiểm rồi sửa chữa sau.

Tuy nhiên, ĐKV đưa giấy thông báo là xe không đạt do mất hết cả bốn thắng. “Xe anh không bố, không thắng, ra đường lỡ có chuyện gì thì ai chịu, đây ra tem thì đây chịu chứ ai. Xe mất thắng một hay hai bánh còn cứu được, mất cả bốn bánh thì sao mà làm” - ĐKV giải thích cho tài xế.

Sau một hồi năn nỉ, các ĐKV nơi đây kiên quyết từ chối đăng kiểm vì xe mất hết thắng cả bốn bánh, không đảm bảo kỹ thuật.


Xe mất thắng bị một trung tâm đăng kiểm từ chối kiểm định.


Xe mất thắng vẫn được Trung tâm 60-05D cấp sổ đăng kiểm.

Nhưng được “bao đậu” ở Trung tâm 60-05D

Không kiểm định được ở trung tâm nói trên, tài xế L. lái chiếc xe mất hết cả bốn thắng sang Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 60-05D ở 370/2A Võ Nguyên Giáp, TP Biên Hòa để đăng kiểm xe.


Đăng kiểm viên tên K. của Trung tâm 60-05D ra kiểm tra xe, trao đổi trước khi làm thủ tục.

Khi L. vừa điều khiển xe vào khu vực trong sân trung tâm đăng kiểm thì một tài xế xe tải giới thiệu và cho số điện thoại của một ĐKV tên K. đang làm việc bên trong.

Tài xế này cho biết chỉ cần gọi điện thoại báo trước cho K. là xe sẽ được “bao đậu”.

Tài xế L. liền gọi điện thoại cho ĐKV tên K., trình bày rằng muốn kiểm định và xe đang đậu trong sân. Sau cuộc điện thoại, ĐKV tên K. ra kiểm tra xe trước khi vào làm hồ sơ đăng ký kiểm định. Khi gặp nhau, tài xế báo là xe mất thắng cả bốn bánh, hết hạn đăng kiểm thì K. vừa kiểm tra bằng mắt thường vừa nói: “Thắng được chút nào không, thắng không được là nguy hiểm lắm...”.

Tài xế L. phân trần: “Đầu kéo mất thắng nhưng sử dụng thắng của rơmoóc, lưu thông vẫn an toàn”. Sau khi nói “Thắng phải được một chút thì mới được”, K. yêu cầu tài xế nộp phí đăng kiểm. “Chạy vô thử đi, không lấy tiền đâu mà sợ, nếu mà nặng quá thì người ta gửi tiền phí lại à, không thu tiền phí đâu”. (Theo quy định, khi ô tô đã vào đăng kiểm là phải trả phí chứ không có chuyện trả lại).

Khi xe L. vào dây chuyền kiểm định, các ĐKV kiểm tra lần lượt từng công đoạn và L. liên tục được các đăng kiểm gọi báo “bệnh”, đặc biệt là lỗi của thắng xe. Tuy nhiên, sau một hồi luồn lách qua các “lỗ kim” đăng kiểm, L. sau đó được thông báo chạy xe ra ngoài sân đợi.

Đến cuối giờ chiều, thật kỳ lạ là xe của L. vẫn đăng kiểm thành công, được nhân viên đăng kiểm dán tem kiểm định và nhận được sổ đăng kiểm với chữ ký của đơn vị đăng kiểm là Phó Giám đốc Phạm Văn Tân.


Đăng kiểm viên Trung tâm 60-05D dán tem cho xe dù xe này mất thắng.

“Ổng kêu đợi, phải có một xe đầu kéo khác vô đăng kiểm thì mới thay mẫu nhập được (dữ liệu của xe có khối lượng tương tự để bỏ qua dữ liệu cho xe không thắng). Khi có xe khác vào, ông K. kêu tôi đưa 500.000 đồng và kêu tôi bỏ trên bàn, thế là tôi đăng kiểm được cho xe” - L. giải thích lý do vì sao xe mất hết bốn thắng mà vẫn đăng kiểm được.

Cục Đăng kiểm Việt Nam vào cuộc 

Cho tạm ngưng công việc nhân viên, đăng kiểm viên ngã giá, nhận tiền và tổng rà soát quy trình đăng kiểm ở TP.HCM.

Ngày 13-1, ngay sau khi báo Pháp Luật TP.HCM khởi đăng loạt điều tra ““Voi chui lỗ kim” đăng kiểm bằng tiền”, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Kỳ Hình, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, cho biết đã nắm thông tin mà báo Pháp Luật TP.HCM phản ánh và đã chỉ đạo ông Nguyễn Minh Cương, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, vào TP.HCM làm việc với tòa soạn, xác minh thông tin, phối hợp xử lý.

Theo ông Trần Kỳ Hình, quan điểm của Cục Đăng kiểm Việt Nam là xử lý nghiêm những sai phạm. Đồng thời, ông Hình cũng cho biết cục đang làm báo cáo gửi bộ trưởng Bộ GTVT về vụ việc.

Cùng ngày, lãnh đạo Sở GTVT TP.HCM thông tin đã yêu cầu hai trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-12D (huyện Bình Chánh) và 50-03S (quận Thủ Đức) rà soát, xử lý nghiêm theo quy định. “Chúng tôi sẽ có công văn đến báo Pháp Luật TP.HCM để nắm thông tin và hình ảnh. Ngoài việc này, chúng tôi còn yêu cầu toàn bộ các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP.HCM rà soát quy trình đăng kiểm, giám sát nghiêm ngặt nhân viên” - vị đại diện Sở GTVT TP.HCM nói thêm.

Ông Đàm Quốc Việt, Phó Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 50-12D (huyện Bình Chánh), cũng cho biết ngay sau khi báo phản ánh, ban giám đốc trung tâm đã rà soát lại toàn bộ camera về quy trình đăng kiểm của các phương tiện.

“Ban giám đốc cám ơn báo Pháp Luật TP.HCM đã kịp thời phản ánh những thiếu sót tại trung tâm. Hiện chúng tôi đã yêu cầu Lý và Hưng (người bị báo phản ánh ra giá và nhận tiền) giải trình vụ việc. Đồng thời, chúng tôi cũng đang làm báo cáo gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam xem xét hướng xử lý” - ông Việt nói thêm.

Cũng theo ông Việt, Lý đã có giấy chứng nhận ĐKV và bắt đầu làm việc tại Trung tâm 50-12D được hơn hai tháng nay. Riêng Hưng là nhân viên chuyên dán tem đăng kiểm tại trung tâm.

Còn tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 50-03S (quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức), ban giám đốc trung tâm cũng đã cho tạm ngưng công việc đối với nhân viên mà báo phản ánh. Ông Đỗ Văn Đông, Giám đốc Trung tâm, cho biết trung tâm đã yêu cầu ĐKV tên Vinh (Bình trong bài báo - PV) giải trình.

“Vinh có đầy đủ giấy chứng nhận ĐKV và đã làm việc tại trung tâm hơn hai năm nay. Chúng tôi cũng làm báo cáo gửi Sở GTVT TP.HCM” - ông Đông nói thêm. 

______________________________

Kỳ sau: “Cò” nhận “bao đậu” đăng kiểm ở Bình Dương, Đồng Nai

Tại các trung tâm đăng kiểm ở Bình Dương, Đồng Nai, “cò” ra giá, “bao đậu” cho các xe, kể cả xe nâng thùng quá trọng tải.

TỰ SANG

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục