Điểm mặt 4 dấu hiệu của tội phạm ma túy người dân cần biết

HOÀNG KIM
HOÀNG KIM
Chủ Nhật, ngày 26/7/2020 - 08:00

(PLO)- Người sử dụng ma túy tổng hợp thường thuê nhà nghỉ, khách sạn rồi đóng kín cửa, nghe nhạc DJ, mở loa lớn…

Vừa qua, Công an quận Bình Tân, TP.HCM đã “đột kích” hàng loạt quán karaoke, khách sạn trên địa bàn quận để kiểm tra ma túy.
Qua đó, công an phát hiện hàng chục người đang phê ma túy tại các địa điểm trên, đồng thời phát hiện cả những trường hợp tàng trữ ma túy và kinh doanh thiếu giấy tờ,…

thu-doan-tang-tru-ma-tuy
Công an quận Bình Tân vừa bắt một số người tàng trữ ma túy. Ảnh: CA

Nói về phương thức, thủ đoạn của các tội phạm ma túy, Công an quận Bình Tân nhận định có bốn nội dung sau:
1. Người mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy thường thuê nhà trọ, khách sạn để liên hệ mua bán ma túy hoặc đến các quán karaoke, quán bar,… để sử dụng ma túy.
2. Người sản xuất ma túy tổng hợp thuê mướn địa điểm thường gắn camera giám sát người lạ. Họ cũng rất ít đi ra ngoài, không tiếp xúc với người xung quanh, thường xuyên vận chuyển các chất hóa học về nhà như: Hóa chất, cồn công nghiệp, acid, photpho đỏ, thuốc tân dược,…
Khi sản xuất ma túy có phản ứng hóa học nên tạo ra khói, mùi hôi rất khó chịu. Khi đổ rác thì thường có bao bì thuốc tân dược và chai lọ hóa chất.
3. Người mua bán ma túy tổng hợp cũng thường thuê nhà nghỉ, khách sạn trong thời gian dài, sau khi thuê không thường xuyên đi ra ngoài hoặc có nhiều người đến phòng tìm để giao dịch mua bán ma túy.

thu-doan-tang-tru-ma-tuy
Người sử dụng ma túy thường dùng các loại bình như chai nước suối khoét hai lỗ, sau đó gắn “nỏ” vào. Ảnh: CA

4. Người sử dụng ma túy tổng hợp thường có độ tuổi từ 16-35 tuổi, thuê nhà nghỉ, khách sạn trong thời gian dài, đi theo từng nhóm từ 3-4 người. Đa số mang theo ba lô, túi xách bên trong chứa laptop, máy nghe nhạc, loa, bình ga.
Khi sử dụng ma túy ở khách sạn họ thường đóng kín cửa, nghe nhạc DJ, mở loa lớn, dụng cụ sử dụng ma túy tổng hợp có thể do nhóm người này tự mang theo, hoặc dùng các loại bình như chai nước suối khoét hai lỗ, sau đó gắn “nỏ” vào để sử dụng ma túy.
Nói về tác hại của việc sử dụng ma túy, Công an quận Bình Tân nhìn nhận, bên cạnh việc gây hại cho sức khỏe, hao tốn tiền bạc, tài sản, ảnh hưởng gia đình, xã hội thì người nghiện dễ trở thành tội phạm.
Trên thực tế, khi người nghiện không còn tiền mua ma túy sử dụng, để thỏa mãn cơn nghiện họ sẽ thực hiện các hành vi trộm cắp tài sản, cướp, cướp giật tài sản, giết người…. Nhiều con nghiện ngáo đá leo trụ điện, chém người hoặc dùng kim tiêm để “xin đểu”...
Công an quận Bình Tân khuyến cáo người dân hạn chế giao tiếp, chơi chung với những người có sử dụng ma túy. Không để bị lôi kéo dần vào ma túy như tham gia nhóm, tụ tập ăn chơi, hút thuốc, uống rượu, đến các bar, vũ trường, các địa điểm kín.
Người dân cần kiên quyết nói không trước lời đe dọa, rủ rê, mời gọi sử dụng thử ma túy (thuốc lắc, ma túy đá, cỏ mỹ, bóng cười…). Tuyệt đối không dùng thử dù chỉ một lần.
Công an nhấn mạnh: "Nếu nghi ngờ bản thân đã bị đưa chất ma túy vào trong cơ thể nên báo ngay cho gia đình, người thân... Nên uống nhiều nước, làm tiết mồ hôi và đến có sở y tế để được điều trị".
Đồng thời, khi phát hiện người có biểu hiện nghi vấn sử dụng, mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy, cần báo ngay cho Công an quận Bình Tân qua số điện thoại 028.3756.0128.

HOÀNG KIM

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục