Đề nghị truy tố một tổng giám đốc người Hàn Quốc lừa đảo

An ninh trật tự

Đề nghị truy tố một tổng giám đốc người Hàn Quốc lừa đảo

(PLO)- Kim Bumjae cùng nữ trợ lý và sáu bị can khác bị Công an TP.HCM đề nghị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 

Bản tin liên quan

Ngày 21-2, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Kim Bumjae (52 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, Nguyễn Thị Hương (28 tuổi, quê Thanh Hóa, trợ lý của Kim Bumjae) và sáu bị can khác cũng bị truy tố về cùng tội danh.

Theo điều tra, sáu năm trước, Kim Bumjae được một người Hàn Quốc giới thiệu là Tổng giám đốc Công ty IDS Holdings Hàn Quốc, có chi nhánh ở nhiều nước.

Kim Bumjae được đề nghị làm đại diện chi nhánh tại Việt Nam và chịu trách nhiệm kêu gọi, huy động tài chính và thỏa thuận cho 4%/tổng số tiền huy động, số còn lại bị can sẽ phải chuyển sang Hàn Quốc để đầu tư kinh doanh ngoại hối (forex).

Kim Bumjae đã thành lập 4 công ty để huy động tài chính trái pháp luật từ giữa năm 2015 đến cuối năm 2018.

Thực tế, số tiền mà nhóm này huy động được đều sử dụng trả lãi, hoa hồng cho người tham gia trước, chi phí hoạt động, duy trì hệ thống và chiếm đoạt, sử dụng cho cá nhân. Ngoài ra, nhằm lừa đảo các nhà đầu tư, Kim Bumjae còn chỉ đạo đồng phạm lập thêm sáu công ty khác.

126 người sau đó đã gửi đơn lên Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM tố cáo hành vi lừa đảo của Kim Bumjae và các đồng phạm với số tiền hơn 87 tỉ đồng.

Công an xác định, 126 người khai đã nhận tổng số tiền lãi là hơn 26,5 tỉ đồng, trong đó 123 cá nhân bị chiếm đoạt hơn 65 tỉ đồng; ba cá nhân không bị chiếm đoạt, được hưởng lợi gần 4,5 tỉ đồng.

NGUYỄN TÂN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM