Đề nghị truy tố cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh

PHÚC BÌNH
PHÚC BÌNH
Thứ Tư, ngày 18/7/2018 - 14:24

(PLO)- Công an tỉnh Phú Thọ đã chuyển kết luận điều tra sang VKSND cùng cấp vụ án đánh bạc trực tuyến ngàn tỉ liên quan đến cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh.

Ngày 18-7, liên quan đến vụ án đánh bạc trực tuyến ngàn tỉ, một nguồn tin từ cơ quan tố tụng tỉnh Phú Thọ cho biết Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã chuyển kết luận điều tra sang VKSND cùng cấp.

Đây là đường dây đánh bạc trực tuyến cực lớn do hai ông “trùm” Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam cầm đầu, có vai trò liên quan của hai cựu tướng công an là ông Phan Văn Vĩnh (cựu tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát) và Nguyễn Văn Hóa (cựu cục trưởng Cục C50, Bộ Công an).

Đến thời điểm hiện tại, cơ quan điều tra đã khởi tố tổng cộng 104 bị can, bao gồm cả chín đối tượng đang trốn truy nã. 

Sau khi điều tra, ông Phan Văn Vĩnh bị đề nghị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; ông Nguyễn Thanh Hóa bị đề nghị truy tố về tội tổ chức đánh bạc.

Riêng với Nguyễn Văn Dương (cựu chủ tịch HĐTV Công ty Phát triển an ninh công nghệ cao - CNC) và Lưu Thị Hồng (tổng giám đốc CNC), ngoài các tội đã bị khởi tố trước đó thì mới đây nhất còn bị khởi tố thêm về tội đưa hối lộ.

Trước đó, Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố vụ án sử dụng mạng Internet chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, mua bán trái phép hóa đơn, rửa tiền và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trong vụ án này, hai bị can được xác định có vai trò đứng đầu trong đường dây đánh bạc xuyên quốc gia là Phan Sào Nam (nguyên chủ tịch Công ty VTC Online) và Nguyễn Văn Dương.

Điều tra bước đầu xác định Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam thành lập công ty với danh nghĩa nhập khẩu thiết bị công nghệ nhưng thực chất tổ chức đánh bạc trá hình với quy mô lớn qua mạng để thu lời bất chính.

Cụ thể, là người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển các trò chơi trực tuyến, Phan Sào Nam đã ký hợp đồng cung cấp phần mềm và bản quyền game điện tử Rikvip, Tip.club cho Nguyễn Văn Dương.

Bằng số lượng người chơi cực “khủng”, số tiền giao dịch thông qua đường dây đánh bạc nói trên lên tới nhiều ngàn tỉ đồng. Trong đó, đến thời điểm hiện tại, công an xác định có 42.956.715 tài khoản người chơi thực trên hệ thống Rikvip/Tip.club (nếu trung bình một con bạc có ba tài khoản thì tổng số tương đương trên 14 triệu con bạc).

Tổng số tiền đánh bạc nạp qua các cổng thanh toán là hơn 9.583 tỉ đồng (342 tỉ đồng/tháng), trong đó tiền từ thẻ viễn thông và thẻ game là 9.296 tỉ đồng, chiếm 97%; tiền từ các ngân hàng là 168 tỉ đồng, chiếm 1,75%. Tiền tham gia đánh bạc qua các đại lý được giao dịch trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản qua ngân hàng, bước đầu xác định hơn 5.631 tỉ đồng.

Trong số này, các doanh nghiệp viễn thông hưởng khoảng 1.402 tỉ đồng (tương đương 16% tổng giá trị thẻ viễn thông); doanh nghiệp trung gian thanh toán hưởng khoảng 258,4 tỉ đồng; nhóm Nguyễn Văn Dương hưởng khoảng 1.600 tỉ đồng; nhóm Phan Sào Nam và Hoàng Thành Trung hưởng khoảng 1.850 tỉ đồng; 2.645 tỉ đồng trả thưởng cho con bạc.

Sau khi chiếm hưởng, các đối tượng tổ chức đánh bạc dùng nhiều thủ đoạn khác nhau để hợp thức hóa nguồn tiền như đầu tư các dự án, góp vốn kinh doanh, mua bất động sản, gửi tiết kiệm, chuyển đổi thành vàng, ngoại tệ, chuyển ra nước ngoài (Phan Sào Nam gửi 3,5 triệu USD tại Ngân hàng Bank of Singapore)…

Cơ quan điều tra đang xác minh về số tiền từng bên được hưởng để thu hồi theo quy định của pháp luật. Đến nay cơ quan điều tra đã thu giữ, phong tỏa, niêm phong tổng tài sản trị giá 1.238,8 tỉ đồng (gồm 1.046,2 tỉ đồng tiền mặt, 20 căn hộ trị giá 192,6 tỉ đồng) và 12 ô tô (chưa định giá).

PHÚC BÌNH

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục