Đề nghị khởi tố vụ người tu hành đánh đập dã man bé 11 tuổi

PHƯƠNG NAM
PHƯƠNG NAM
Thứ Tư, ngày 7/8/2019 - 17:06

(PLO)- Bước đầu ông Đức đã thừa nhận nhiều lần đánh đập bé trai nhưng không thừa nhận hành vi ấu dâm như tố cáo.

Chiều 7-8, nguồn tin của PLO cho biết UBND huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận đã có cuộc họp liên quan đến việc ông Lương Việt Đức (27 tuổi) có hành vi đánh đập, hành hạ bé K. (11 tuổi) tại cơ sở thờ tự tại gia của ông này ở xã Hàm Chính.


Cơ sở thờ tự của ông Đức tự xây dựng, nơi xảy ra vụ việc.

Kết luận tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Hoàng, Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Bắc, đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra công an huyện khẩn trương thu thập, củng cố chứng cứ để khởi tố hình sự, điều tra theo quy định pháp luật vụ việc gây phẫn nộ dư luận nói trên.

Cùng ngày, Đại đức Thích Nguyên Nguyệt, Chánh thư ký Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Thuận, khẳng định ông Lương Việt Đức không có trong danh bộ tăng ni của tỉnh Bình Thuận.

Đại đức Thích Nguyên Nguyệt cho biết ngay khi vừa nhận được đơn của bà Võ Thị Hương, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Thuận cùng đại diện Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đến nhà riêng xác minh, đồng thời thăm hỏi và động viên gia đình. Qua xác minh ban đầu, ông Đức lập cơ sở tự tu tại gia đình khoảng hai năm nay. Người này không có tên trong danh sách của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Thuận.

"Nhân thân ông Đức đang được cơ quan chức năng xác minh nhưng Giáo hội Phật giáo Bình Thuận không quản lý ông này" - vị đại đức khẳng định.

Đại đức Thích Nguyên Nguyệt cho biết thêm: Giáo hội Phật giáo tỉnh Bình Thuận không tổ chức các khóa tu hè kéo dài ba tháng. Ngoài ra, các khóa tu được tổ chức phải có sự đồng ý của chính quyền chức năng. Bà Hương khi gửi bé K. đến chỗ ông Đức thông qua sự giới thiệu của một người cũng không nằm trong danh sách tăng ni của Giáo hội Phật giáo tỉnh Bình Thuận.

Được biết làm việc với cơ quan chức năng, ông Đức thừa nhận hành vi đánh bé K. nhiều lần bằng chổi quét bàn và ống nhựa, tuy nhiên người đàn ông này không thừa nhận việc ấu dâm như đơn tố cáo của bà Hương và bé K.

Hiện có một số gia đình có con tham gia học khóa tu hè tại cơ sở của ông Đức đã đến đưa con về sau khi vụ việc hành hạ, đánh đập bé K. bị phát giác.

Ngày 6-8, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận đã trưng cầu giám định thương tật với bé trai TVĐK (11 tuổi) để làm rõ việc cháu bị bạo hành.


Các vết thương của bé K.

Theo đơn tố cáo của bà Võ Thị Hương (mẹ cháu K., ngụ TP Phan Thiết), tháng 6-2019, K. nghỉ hè và được giới thiệu có một ngôi chùa ở xã Hàm Chính, huyện Hàm Thuận Bắc do người đàn ông tên Lương Việt Đức (pháp danh Thiện Lam) nhận học sinh tiểu học vào học khóa tu mùa hè nên gửi con vào học.

Khoảng một tuần sau, K. gọi điện thoại về cho mẹ cho biết là mỗi lần ngủ, K. đều bị thầy Thiện Lam ôm ấp, siết chặt rất khó chịu, không ngủ được. Đến sáng 16-7, bà Hương nhận được cuộc gọi của ông Thiện Lam yêu cầu lên Hàm Chính gấp để nhận con về với lý do K. hư hỏng, xem phim đồi trụy.

Người mẹ tới thì bất ngờ khi thấy khắp nơi trên thân thể con trai hằn những vết roi bầm tím, nhiều vết lở loét sâu, rướm máu đã sắp thành sẹo. K. kể em bị thầy Thiện Lam buộc phải quỳ gối để đánh đập bằng ống nước, ngất xỉu nhiều lần.

Được biết với những trận đòn của ông Đức, bé K. phải nằm bệnh viện điều trị hơn một tuần và đã xuất viện. Tuy nhiên, hiện nay K. vẫn than tức ngực, khó thở, đau đầu và hằng đêm khi ngủ đều giật mình la hét hoảng loạn. Trao đổi với chúng tôi, đại diện Phòng LĐ-TB&XH TP Phan Thiết cho biết đã đến thăm gia đình bé K. và đang lập hồ sơ để hỗ trợ do gia đình bé rất khó khăn.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, “ngôi chùa” của ông Đức thực ra do ông ta tự dựng lên và chưa được Giáo hội Phật giáo cũng như chính quyền địa phương công nhận. Địa phương cũng chưa có văn bản nào đồng ý cho ông Đức được phép nhận trẻ em về học tập hè tại gia đình, thế nhưng hiện có ít nhất sáu bé trai 9-14 tuổi đang học khóa tu hè tại đây.

Hiện vụ việc đang chờ Cơ quan CSĐT Công an huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) kết luận, xử lý. Và theo luật sư Đặng Trường Thanh, Đoàn Luật sư TP.HCM, không cần tỉ lệ thương tật của bé K. từ 11% trở lên mới khởi tố vì theo quy định, người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỉ lệ thương tích dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp: Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người, hoặc đối với trẻ em, hoặc người khác không có khả năng tự vệ… thì phải khởi tố hình sự.

Trong diễn biến liên quan, chiều 6-8, sau khi Pháp Luật TP.HCM có bài viết phản ánh thông tin, nhân vật phản ánh trong bài là ông Lương Việt Đức đã liên hệ với PV.

Ông Đức thừa nhận bài báo phản ánh là đúng, ông có đánh bé TVĐK (11 tuổi) là do bé không nghe lời nhưng ông xin gỡ bài báo vì “sẽ ảnh hưởng đến Giáo hội Phật giáo” và hứa hẹn “bao nhiêu tiền cũng sẽ đáp ứng”…

PHƯƠNG NAM

Nóng hôm nay: Lo cho người dân về quê tránh dịch; Truy tố ông Trần Vĩnh Tuyến

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 29-7 : Giúp người dân trở về quê: TP.HCM và các tỉnh nên làm gì?; Quốc hội cho Chính phủ nhiều quyền để chống dịch; VKS tối cao truy tố ông Lê Tấn Hùng, Trần Vĩnh Tuyến ra tòa; Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đề xuất lập 'Tổ y tế lưu động' chống COVID-19...

Tài xế giao hàng dương tính COVID-19 ở Pleiku có thể bị khởi tố

Thứ Tư, ngày 4/8/2021

(PLO)- Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai đã giao các cơ quan chức năng điều tra dịch tễ, kiểm tra các thông tin, củng cố hồ sơ để xử lý vi phạm đối với một tài xế vi phạm quy định phòng chống dịch, nếu có phát sinh ca dương tính sẽ đề nghị xem xét khởi tố.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục