Dàn lãnh đạo Lọc hóa dầu Bình Sơn vừa bị bắt giam là ai?

An ninh trật tự

Dàn lãnh đạo Lọc hóa dầu Bình Sơn vừa bị bắt giam là ai?

(PLO)- Ba lãnh đạo Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn vừa bị Bộ Công an khởi tố và bắt giam từng bị cho là nhận nhiều tỉ đồng tiền chi lãi ngoài từ OceanBank.

Bản tin liên quan

Như tin đã đưa, Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ba cựu lãnh đạo Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) để điều tra về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Ba bị can này gồm: Nguyễn Hoài Giang (50 tuổi, chủ tịch HĐTV); Vũ Mạnh Tùng (44 tuổi, cựu phó tổng giám đốc) và Phạm Xuân Quang (38 tuổi, cựu kế toán trưởng).


Ba bị can: Nguyễn Hoài Giang, Vũ Mạnh Tùng, Phạm Xuân Quang (từ trái sang).

Theo Bộ Công an, động thái tố tụng nói trên nhằm phục vụ quá trình điều tra vụ án lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại BSR và Ngân hàng Đại Dương (OceanBank). Vụ án thuộc diện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.

Đáng chú ý, trước khi bị bắt giam, ba cựu cán bộ của BSR từng được triệu tập tới phiên sơ thẩm xét xử Hà Văn Thắm cùng đồng phạm hồi tháng 9 năm ngoái để làm rõ về việc nhận hàng chục tỉ đồng tiền chi lãi ngoài.

Trả lời HĐXX khi đó, bị cáo Nguyễn Minh Thu, cựu tổng giám đốc OceanBank, khai rằng đã nhiều lần đến gặp và đưa tiền chi lãi ngoài cho bốn lãnh đạo của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn với tổng số tiền khoảng 19 tỉ đồng.

Quá trình này diễn ra từ tháng 7-2012 đến tháng 6-2014. Trong đó gửi cho chủ tịch HĐTV Nguyễn Hoài Giang, mỗi lần đưa từ 500 triệu đến 1 tỉ đồng nhưng không nhớ số lần; tổng giám đốc Đinh Văn Ngọc mỗi lần khoảng 500 triệu đồng, khoảng 7-8 lần; phó tổng giám đốc Vũ Mạnh Tùng mỗi lần từ 500 triệu đến 1 tỉ đồng và kế toán trưởng Phạm Xuân Quang 300-500 triệu đồng.

Theo bị cáo Thu, mỗi lần đến Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn, cựu tổng giám đốc OceanBank đều nhờ giám đốc Chi nhánh Quảng Ngãi là Phan Thị Tú Anh liên hệ gặp và đi cùng.

Trước những lời khai này, HĐXX đã yêu cầu triệu tập bốn cán bộ của BSR tới tòa. 

Có mặt tại tòa, ông Phạm Xuân Quang khi đó khẳng định: “Đây hoàn toàn là lời khai một phía, tôi không nhận khoản chăm sóc khách hàng nào từ cán bộ Ngân hàng OceanBank”.

Bị HĐXX truy vấn về việc tại sao bị cáo Thu khai 7-8 lần qua cơ quan, ông Quang cho biết đó là những dịp công ty có sự kiện, các khách hàng trong ngành trong đó có OceanBank vào trong đó giao lưu.

Về phía mình, ông Nguyễn Hoài Giang cũng khẳng định trong khoảng thời gian 2011-2014 không nhận khoản tiền nào từ OceanBank. “Trong suốt thời gian này, tôi có một vài lần gặp chị Thu và anh Sơn (Nguyễn Xuân Sơn - PV) nhưng không nhận khoản tiền chăm sóc khách hàng nào” - ông Giang nói.

Tương tự, ông Vũ Mạnh Tùng cho biết ông phụ trách mảng tài chính kế toán, kế hoạch. Thời điểm cao điểm nhất, BSR gửi khoảng 1.000 tỉ đồng và thấp nhất là 2 tỉ đồng vào OceanBank nhưng “không nhận bất kỳ một khoản lãi ngoài nào từ chị Thu hay cán bộ OceanBank”.

Đặc biệt, ông Đinh Văn Ngọc, nguyên tổng giám đốc BSR, tại thời điểm đó phủ nhận việc được đưa tiền.

Thấy vậy, chủ tọa đề nghị bốn lãnh đạo BSR đứng dậy để bị cáo Thu xác nhận và cựu tổng giám đốc OceanBank đã khẳng định rằng đúng những người này.

Đáp lại, ông Ngọc cho rằng đây là lời khai không chính xác, bịa đặt, hành vi của bị cáo Thu có dấu hiệu phạm vào tội vu khống.

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM