Công an Nghệ An kết luận về vụ giám đốc tát nữ bác sĩ

An ninh trật tự

Công an Nghệ An kết luận về vụ giám đốc tát nữ bác sĩ

(PLO)- Ông Nguyễn Xuân Huân, Chủ tịch UBND phường Trung Đô (TP Vinh, Nghệ An) đã có những hành vi phạm pháp luật hành chính "Gây mất trật tự ở bệnh viện", vi phạm "Thiếu văn hóa làm mất an ninh, trật tự".

Bản tin liên quan

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An quyết định không khởi tố vụ án hình sự vụ việc đánh bác sỹ và gây rối trật tự công cộng xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An vào tối 18-8. 

Chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm

Ngày 21-9, nguồn tin cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã có bản kết luận điều tra vụ việc đánh bác sỹ và gây rối trật tự công cộng xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An vào tối 18-8.


Sự việc BS Hoàng Thị Minh bị đánh rong phòng cấp cứu được camera ghi lại.

Theo bản kết luận điều tra do Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An ký xác định, hoạt động tiếp nhận, thăm khám, chẩn đoán, điều trị của e-kíp y, bác sỹ BV 115 Nghệ An tối ngày 18-8 được diễn ra liên tục, đúng chức năng, nhiệm vụ, không phải bỏ mặc “cả tiếng đồng hồ” như lời của ông Nguyễn Đình Hoàng Thắng (Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng Tân Thắng) nói.

Ông Thắng có hành vi đánh BS Hoàng Thị Minh và điều dưỡng Lê Quang Hòa nhưng gây thương tích không lớn. Sau khi bị đánh, BS Minh và điều dưỡng Hòa không đi khám, không phải điều trị, không đề nghị giám định tỉ lệ thương tật. Do đó không có căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Thắng về hành vi “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác”. Hành vi của ông Thắng cũng không đủ yếu tố cấu thành "tội chống người thi hành công vụ".

Tuy nhiên, trong vụ việc trên, ông Thắng đã có những hành vi vi phạm hanh chính gồm: "có lời nói xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác"; "gây mất trật tự ở bệnh viện"; "xâm hại đến sức khỏe người khác".

"Ông Huân là cán bộ công chức, Đảng viên, giữ chức vụ lãnh đạo, có mặt tại phòng cấp cứu BV 115 Nghệ An lúc 21 giờ 44 phút đêm 18-8, để thăm cháu là anh Nguyễn Văn Nam (bị tai nạn được đưa đến cấp cứu). Khi đến BV, ông Huân chưa đến kiểm tra, thăm hỏi bệnh nhân Nam thế nào mà đã có lời nói, cử chỉ hay và hành vi cầm ghế nhựa đi theo ông Thắng - xông vào phòng trực cấp cứu đánh điều dưỡng Hòa, thể hiện sự đồng phạm với vai trò giúp sức đối với hành vi vi phạm của ông Thắng.

Tuy nhiên, sau đó, ông Huân tự ý nửa chừng chấm dứt hành vi vi phạm và đã ngăn cản không để ông Thắng tiếp tục đánh điều dưỡng Hòa. Hành vi của ông Huân đã gây ảnh hưởng đến trật tự của bệnh viện, vi phạm quy định về văn hóa, ứng xử của cán bộ, công chức, đảng viên" - Bản kết luận điều tra nêu.

Nhiều hành vi phạm pháp luật hành chính 

Theo bản kết luận, ông Huân đã có những hành vi phạm pháp luật hành chính "Gây mất trật tự ở bệnh viện". Ngoài ra ông Huân còn vi phạm về ứng xử của Đảng viên, công chức. Trong đó, theo duy định tại điểm d, khoản 1, điều 32, Quy định số 181-QĐ/TW ngày 30-3-2013, của Ban chấp hành Trung ương Đảng về xử lý, kỷ luật Đảng viên vi phạm thì ông Huân đã vi phạm "Thiếu văn hóa làm mất an ninh, trật tự".


Ông Huân xách ghế đi sau ông Thắng vào phòng trực bác sỹ.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An quyết định không khởi tố vụ án hình sự vụ việc xảy ra tại BV Đa khoa 115 Nghệ An vào ngày 18-8. Chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc đến Công an TP Vinh (Nghệ An) để xử lý vi phạm hành chính đối với ông Hoàng Đình Thắng và ông Nguyễn Xuân Huân về các hành vi vi phạm nêu trên theo đúng quy định của pháp luật.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An cũng gửi thông báo cho Thường trực Thành ủy và UBND TP Vinh để xử lý vi phạm của ông Huân theo quy định của luật công chức và quy định của Đảng.

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, đêm 18-8 anh Nguyễn Văn Nam (trú huyện Đô Lương, Nghệ An) bị tai nạn, được đưa đến BV 115 Nghệ An cấp cứu. Sau đó sếp của anh Nam là ông Thắng và người nhà anh Nam là ông Huân có mặt tại phòng cấp cứu.

Tại đây, khi các BS, điều dưỡng đang làm việc thì ông Thắng đến chỉ tay vào mặt BS Minh chửi bới, đánh vào mặt, đầu nhiều cái khiến BS Minh choáng váng, phải dựa vào tường. Toàn bộ sự việc được camera trong phòng cấp cứu và từ giường bệnh nhân quay lại. 

Sau khi lực lượng Cảnh sát 113 có mặt tại hiện trường đã kịp thời làm công tác ổn định tình hình và phối hợp Công an TP Vinh giải quyết rồi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An vào cuộc điều tra, làm rõ.

Sau khi xảy ra vụ việc, tường trình của ông Huân gửi Thường trực Thành ủy và UBND TP Vinh thì cho là khi ông đến, thấy phía trong phòng cấp cứu lộn xộn: “Tôi hoang mang chưa biết xử lý thế nào, cầm lấy cái ghế định ngồi xuống thì thấy anh Thắng (người cùng công ty với người nhà tôi) đi vào phía trong buồng BS. Liền đó, tôi thả ghế và ôm anh Thắng ra ngoài trước sự chứng kiến của mọi người...”.

Ông Huân cũng cam đoan ông không hề gây gổ, không đánh nhau. “Tôi là người can ngăn và yêu cầu mọi người ra ngoài để đảm bảo an ninh trật tự” - ông viết.

Đ.LAM

BÌNH LUẬN

Anh Bay

Là CB lãnh đạo chủ tịch UBND phường thiếu văn hóa, thiếu đạo đức còn nói được ai? CB đảng viên xông vào phòng cấp cứu đánh bác sỹ, đánh điều dưỡng. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An không khởi tố vụ án? Nếu mọi người dân hành động giống như vị CB Thắng. Vì nóng ruột bệnh nhân, đánh BS đánh điều dưỡng, chỉ bị phạt hành chính? Danh dự, nhân phẩm của BS Ai bảo vệ? BS đang làm nhiệm vụ cấp cứu bệnh nhân, gây náo loạn phòng cấp cứu, đánh người. Gây mất an ninh trật tự. Đổi thừa vì xót ruột bệnh nhân? Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An không khởi tố vụ án? Thật không thuyết phục. Cá nhân tôi suy nghĩ của tôi, qua vụ án trên người dân nóng ruột bệnh nhân, cứ lôi BS ra mà tát, bất quá bị phạt vi phạm hành chính. Còn gì là kỷ cương phép nước... Loạn rồi. Thương cho các vị Thầy thuốc ( BS - Y tá - điều dưỡng v&v. ) bệnh nặng cần cấp cứu trước, bệnh nhẹ cấp cứu sau. Thân nhân bệnh nhẹ nóng ruột lôi BS - điều dưỡng ra đánh. Không bị gì hết ( bỏ tiền phạt vi phạm hành chính là xong) Không thể tin được. Kính mong ngành Tư pháp cho biết hành vi xông vào phòng cấp cứu uy hiếp BS - Y tá - điều dưỡng, có vi phạm hình sự tội gây rối trật tự công cộng? Tội chống người thi hành công vụ ( BS - Y tá - điều dưỡng đang làm nhiệm vụ ca trực)?

Tuan

Kg tơi mưc đô về hình sự thì tư cach cua 1 chủ tịch phương mà như vậy thì còn ra thể thống của xả hội nưa xư li thật nghiêm /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

Nguyễn Ngọc Tính

Hành vi như thế mà không xử lý hình sự về gây rối và làm cản trở việc cứu người bị nạn thì những sự việc như trên sẽ tiếp tục xảy ra dài dài, BS nào còn muốn trực cấp cứu nữa đây? , còn ông Huân thì đã rõ là tiếp tay cho người hành hung BS và ĐD phải bị buộc thôi việc vì không có đủ tư cách làm người CBCC nữa. /.

Hiển lê ngọc

Công an kết luận vậy là rõ rồi. Vụ này không biết có chìm không đây. Sao VN mình không thấy phạt lao động công ích nhỉ. Mang cái bụng phệ đi nhổ cỏ, quét rác thì sướng biết bao! Cạch tới già.

hoangminh

Tóm lại là chủ tịch phường có sai lầm, khuyết điểm, nên thừa nhận. Không nên chối nữa. Tư cách người cán bộ, đảng viên, ăn học đàng hoàng

Kgb

Ôi thôi rồi hết cãi bứa là chỉ can ra thôi chứ có làm gì đâu? Cầm ghế định ngồi cho đỡ ..bối rối?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM